làm việc từ 8h-20h cả tuần, số điện thoại 0985153292
Hãy để lại số điện thoại của bạn

Sẽ được tư vấn trực tiếp của Bác Sĩ !

Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

Các giai đoạn bệnh lý của bệnh gan do rượu

Ngày cập nhập: 2019-07-30 04:01:05
Tác giả:

Bệnh gan do rượu là một trong những bệnh rất phổ biến ở người nghiện rượu. Do gan có chức năng bù trừ rất lớn, nên thời gian đầu chưa có biệu hiện lâm sàng rõ ràng, một khi đã biểu hiện ra ngoài thì thường đe dọa đến tính mạng. Dưới đây bác sĩ sẽ giới thiệu với  mọi người các giai đoạn bệnh lí của bệnh gan do rượu để có cái nhìn toàn diện hơn và dễ dàng phát hiện ra bệnh gan do rượu hơn.

GIAI ĐOẠN BỆNH GAN DO RƯỢU

 • Gan nhiễm mỡ do rượu: có tích tụ lipid trong tế bào gan, chủ yếu là sự tích tụ các triglyceride, chất béo thường xuất hiện đầu tiên xung quanh tĩnh mạch trung tâm, trường hợp nặng có thể tích tụ trong toàn bộ tiểu thùy gan, bình thường không có triệu chứng rõ ràng, một số người có thể xuất hiện triệu chứng như yếu, mệt mỏi, chán ăn, đầy bụng, buồn nôn, nôn, cũng có thể có các triệu chứng thực thể khác như mập, gan to…

 

  Xơ gan là tình trạng nghiêm trọng nhất của bệnh gan do rượu  

Xơ gan là tình trạng nghiêm trọng nhất của bệnh gan do rượu

 • Viêm gan do rượu: về mặt tổng thể gan có màu đỏ và xanh lá cây nhạt, thường thấy các nốt, dưới kính hiển vi có các đặc điểm sau đây:
 1. Tế bào gan thoái hóa sưng kiểu bóng hơi, và tế bào gan hoại tử đơn lẻ hoặc phân tán
 2. Hình thành tiểu thể Mallory
 3. Viêm tiểu thùy gan do các bạch cầu trung tính gây ra là chính, chủ yếu xảy ra xung quanh tế bào gan thoái hóa do người bệnh trước khi phát bệnh đã uống 1 lượng lớn rượu trong thời gian ngắn, ngoài các triệu chứng lâm sàng của gan nhiễm mỡ do rượu, còn kèm sốt, đau bụng, tiêu chảy v.v, giảm trọng lượng cơ thể đáng kể.

Người bệnh có thể có thiếu máu, bạch cầu trung tính tăng, aminotransferaza cao, bilirubin huyết thanh cao...

 • Xơ gan do rượu: ở giai đoạn đầu người bệnh chưa có triệu chứng rõ rệt, ở giai đoạn giữa và sau có thể xuất hiện các triệu chứng như giảm cân, chán ăn, đau bụng, mệt mỏi, sốt, nước tiểu đậm màu, chảy máu nướu răng v.v.
Ở giai đoạn xơ gan mất bù có thể có vàng da, cổ trướng, phù nề, xuất huyết tiêu hóa trên v.v… xét nghiệm cận lâm sàng có thể có thiếu máu, giảm tế bào bạch cầu và tiểu cầu, giảm albumin huyết thanh và tăng globulin v.v
Rất nhiều người thiếu hiểu biết về bệnh gan do rượu, không chỉ ngộ nhận, mà ngay cả kiến thức cơ bản để phòng chống cũng không có. Bệnh gan do rượu không chỉ ảnh hưởng đến sự tổng hợp, hấp thu của protein và vitamin (suy dinh dưỡng), mà suy dinh dưỡng còn trở thành yếu tố thứ phát làm tăng thêm tổn thương cho các tế bào gan, ảnh hưởng lẫn nhau cuối cùng dẫn đến thấm mỡ, viêm, hoại tử, xơ gan xảy ra cho các tế bào gan.
Nếu không được kiểm soát, xơ gan và xơ cứng gan xảy ra là không thể tránh khỏi, đồng thời còn có rất nhiều biến chứng xảy ra, những biến chứng này thường là yếu tố nguy cơ dẫn đến cái chết ở người bị bệnh gan do rượu.
 
➡️ Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi , muốn tìm hiểu thông tin sức khỏe , xin vui lòng gọi cho chúng tôi qua đường dây nóng 0985 153 292 hoặc chat trực tiếp trên website Bác sĩ Hà Nội để được các chuyên gia đầu ngành hỗ trợ hoàn toàn miễn phí.
 • Bác sĩ chất lượng

 • Điều trị tiên tiến

 • Chăm sóc tận tâm

 • Hỗ trợ nhiệt tình

 • Bảng giá niêm yết

Cộng đồng bác sĩ Hà Nội với phương châm “tận tâm – tận lực – tận tình”, chúng tôi sẽ cố gắng mang đến cho người bệnh sự chăm sóc và quan tâm toàn diện nhất. Tạo nên môi trường thân thiện nơi làm việc, thoải mái như người thân trong gia đình.

Nhập số điện thoại và gửi,
Chúng tôi sẽ gọi lai cho bạn ngay

 Ý kiến bạn đọc ( Hãy để lại số điện thoại chúng tôi sẽ hỗ trợ cho bạn)