làm việc từ 8h-20h cả tuần, số điện thoại 0985153292
Hãy để lại số điện thoại của bạn

Sẽ được tư vấn trực tiếp của Bác Sĩ !

Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

Tại sao người suy dinh dưỡng dễ mắc gan nhiễm mỡ?

Ngày cập nhập: 2019-05-11 08:06:02
Tác giả:

Có nhiều nguyên nhân gây bệnh gan nhiễm mỡ như tiểu đường, béo phì, nghiện rượu, viêm gan virus,… Nhưng ít ai biết đến suy dinh dưỡng cũng là một trong những nguyên nhân gây bệnh gan nhiễm mỡ. Cùng tìm hiểu tại sao suy dinh dưỡng dễ mắc gan nhiễm mỡ qua bài viết dưới đây.

TẠI SAO NGƯỜI SUY DINH DƯỠNG DỄ MẮC BỆNH GAN NHIỄM MỠ

Nhiều người hiểu lầm chỉ người béo phì mới có thể mắc bệnh gan nhiễm mỡ. Tuy nhiên, không chỉ béo phì, suy dinh dưỡng cũng có thể dẫn đến gan nhiễm mỡ.

Nguyên nhân khiến người suy dinh dưỡng dễ mắc bệnh gan nhiêm mỡ là do cơ thể thiếu hụt các chất dinh dưỡng thiết yếu cũng có thể dẫn đến gan nhiễm mỡ. Khi cơ thể ở trong tình trạng đói lâu ngày, lượng đường trong máu thấp khiến cơ thể phải tăng phân giải mỡ để cung cấp năng lượng cho cơ thể. Khi mỡ phân giải nhiều, lượng acid béo đi vào trong máu  nhiều dẫn đến tích tụ mỡ trong gan.

Cơ thể thiếu chất, gan yếu và chức năng đào thải chất độc hoạt động kém đi, gây ra hiện tượng rối loạn chuyển hóa mỡ ở gan, mỡ tích trữ trong gan lâu dần gây bệnh gan nhiễm mỡ. Hơn nữa, việc cung cấp chất dinh dưỡng không đều cũng gây thiếu hụt hàm lượng acid amin của protein vận chuyển mỡ, cơ thể không kịp thời di chuyển triglycerid trong tế bào gan, dẫn đến gan nhiễm mỡ. Thiếu dinh dưỡng không chỉ làm thiếu hụt lượng đường, protein mà còn thiếu các chất dinh dưỡng khác như các loại vitamin, muối vô cơ. Vitamin và các loại muối vô cơ đóng vai trò quan trọng trong quá trình chuyển hóa chất béo, thiếu hụt các chất này cũng gây ra tình trạng gan nhiễm mỡ.

ĐIỀU TRỊ BỆNH GAN NHIỄM MỠ Ở NGƯỜI SUY DINH DƯỠNG

Người suy dinh dưỡng nếu muốn điều trị gan nhiễm mỡ hiệu quả, cần tuân thủ một số điều sau:

  • Người bệnh cần có chế độ ăn uống khoa học và phù hợp sao cho khẩu phần ăn hàng ngày cung cấp đầy đủ các chất dinh dưỡng cần thiết giúp duy trì các hoạt động hàng ngày. Hạn chế những thực phẩm có hại cho gan, tăng thêm gánh nặng cho gan. 
  • Xây dựng cho bản thân kế hoạch sinh hoạt, ngủ nghỉ điều độ kết hợp tập luyện thể thao thường xuyên giúp tăng cường hệ miễn dịch đẩy lùi bệnh tật.
  • Ngoài ra, bác sĩ có thể chỉ định một số loại thuốc hạ men gan giúp cải thiện sức khỏe và phục hồi các tổn thương ở gan. Người bệnh tuyệt đối không nên tự ý chữa bênh, tất cả các loại thuốc trước khi sử dụng thuốc nên tham khảo sự hỗ trợ của bác sĩ chuyên khoa, tránh gây thêm những thương tổn cho tế bào gan.

  Chế độ ăn uống hợp lý là yếu tố quan trọng giúp điều trị gan nhiễm mỡ ở người suy dinh dưỡng  

Chế độ ăn uống hợp lý là yếu tố quan trọng giúp điều trị gan nhiễm mỡ ở người suy dinh dưỡng

Vì gan nhiễm mỡ là căn bệnh không có triệu chứng cụ thể và rõ rệt, nên nhiều người chỉ tình cờ phát hiện bệnh khi khám tổng quát định kỳ. Do đó, có thể thấy tầm quan trọng của việc kiểm tra sức khỏe định kỳ, nhờ vậy mà người bệnh được phát hiện và điều trị kịp thời.

Các bác sĩ khuyến khích mỗi người nên có lịch kiểm tra gan định kỳ ít nhất 2 lần 1 năm để luôn nắm rõ được tình trạng sức khỏe của mình, từ đó có thể ứng phó chữa trị kịp thời, đặc biệt là đối với những căn bệnh gan “thầm lặng”.

  • Bác sĩ chất lượng

  • Điều trị tiên tiến

  • Chăm sóc tận tâm

  • Hỗ trợ nhiệt tình

  • Bảng giá niêm yết

Cộng đồng bác sĩ Hà Nội với phương châm “tận tâm – tận lực – tận tình”, chúng tôi sẽ cố gắng mang đến cho người bệnh sự chăm sóc và quan tâm toàn diện nhất. Tạo nên môi trường thân thiện nơi làm việc, thoải mái như người thân trong gia đình.

  • Hotline: 0985153292
  • Địa chỉ: 73 Trần Duy Hưng, Cầu Giấy, Hà Nội.

Nhập số điện thoại và gửi,
Chúng tôi sẽ gọi lai cho bạn ngay

 Ý kiến bạn đọc ( Hãy để lại số điện thoại chúng tôi sẽ hỗ trợ cho bạn)