làm việc từ 8h-20h cả tuần, số điện thoại 0985153292

Những hiểu nhầm trong điều trị viêm gan B

Ngày đăng: 2013-04-01 Ngày cập nhập: 2019-05-13 10:06:07
Tác giả:

Viêm gan B là căn bệnh viêm gan phổ biến và nguy hiểm nhất hiện nay. Hiện nay viêm gan B là căn bên mà có đến 1/4 dân số Việt Nam mắc phải và đang có chiều hướng ngày càng tăng chính bởi những hiểu biết về căn bệnh này còn hạn chế trong đại đa số người dân. Bên cạnh đó, trong điều trị viêm gan B còn có những hiểu nhầm tai hại khiến căn bệnh này ngày càng trở thành bài toán khó đối với ngành y tế nước ta.

NHỮNG HIỂU NHẦM VỀ ĐIỀU TRỊ VIÊM GAN B

 • Người khỏe mạnh là người không bị nhiễm viêm gan B

Đây là hiểu nhầm vô cùng nguy hiểm của rất nhiều người hiện nay. Đây chính là cơ hội cho mầm bệnh viêm gan B phát triển mạnh mẽ. Thực tế, những người mắc bệnh viêm gan B giai đoạn đầu thường không có triệu chứng nào mà vẫn giống với những người khỏe mạnh bình thường. Chỉ có từ 30 đến 50% số người nhiễm virus có các biểu hiện như mệt mỏi, sốt nhẹ, rối loạn tiêu hóa nhưng những triệu chứng này rất mờ nhạt khiến bệnh nhân dễ bỏ qua và từ đó, bệnh sẽ âm thầm phá hủy lá gan của chúng ta. Viêm gan B sẽ trở nên nguy hiểm khi không được phát hiện, điều trị kịp thời.

 Những hiểu nhầm trong điều trị viêm gan B

Sống chung với người viêm gan B liệu có lây bệnh

 • Sống chung với người viêm gan B sẽ bị lây bệnh

Thực tế thì viêm gan B không lây qua đường tiêu hóa. Do đó, các hoạt động tiếp xúc bình thường trong sinh hoạt với người bị viêm gan B sẽ không thể dẫn đến việc lây nhiễm virus viêm gan B. Người khỏe mạnh sống chung với bệnh nhân viêm gan B cần lưu ý tránh sử dụng chung các đồ dùng cá nhân có dính máu như dao cạo râu, bàn chải đánh răng… bởi đây có thể là nguồn lây bệnh.

Quan niệm sinh hoạt chung với người có virus viêm gan B sẽ bị bệnh tạo ra khoảng cách rất lớn giữa bệnh nhân và người bình thường. Những người bệnh sẽ bị xa lánh và tinh thần nhanh chóng bị suy sụp, điều này hoàn toàn không có lợi cho việc điều trị viêm gan B.

 • Bệnh viêm gan B có thể di truyền

Những người viêm gan B thường cho rằng nếu mình bị viêm gan B thì chắc chắn con cháu mình cũng sẽ bị viêm gan B. Tuy nhiên, các nghiên cứu khoa học cho thấy viêm gan B không di truyền mà làmột bệnh truyền nhiễm. Một trong các con đường lây nhiễm mầm bệnh là truyền từ mẹ sang con. Đây là con đường lây truyền phổ biến nhất gây viêm gan B ở trẻ  nhưng 95% trẻ sơ sinh có thể phòng tránh được sự lây nhiễm này nếu có những biện pháp kiểm soát đúng đắn.

 • Vaccine viêm gan B có tác dụng với tất cả mọi người

Việc tiêm phòng vaccine viêm gan B chỉ có tác dụng với hai đối tượng là những người chưa và đang không bị nhiễm virus viêm gan B; đối tượng nữa là khi người được tiêm vaccine và sau đó cơ thể họ phải tạo ra được đủ nồng độ kháng thể Anti-HBs. Do đó, vaccine viêm ga B sẽ không có tác dụng với những người đã hoặc đang nhiễm virus viêm gan B.

 Những hiểu nhầm trong điều trị viêm gan B

Vaccine viêm gan B có hiệu quả với mọi người?

 • Người bị viêm gan B sẽ chết vì ung thư gan

Thực tế, 90% số người trưởng thành bị nhiễm virus viêm gan B cấp tính sẽ khỏi hẳnsau khoảng 2 đến 3 tháng và 10% còn lại mới trở thành viêm gan B mãn tính. Con số người nhiễm viêm gan B mãn tính chuyển chuyển thành xơ gan và ung thư gan là 20%.

Xóa tan những hiểu nhầm tai hại trong việc chẩn đoán và điều trị viêm gan B chính là một trong những cách nâng cao nhận thức và hỗ trợ điều trị bệnh viêm gan B hiệu quả, đặc biệt là ở một nước với tỷ lệ lưu hành virus viêm gan B cao nhất, nhì thế giới hiện nay.

 • Bác sĩ chất lượng

 • Điều trị tiên tiến

 • Chăm sóc tận tâm

 • Hỗ trợ nhiệt tình

 • Bảng giá niêm yết

Cộng đồng bác sĩ Hà Nội với phương châm “tận tâm – tận lực – tận tình”, chúng tôi sẽ cố gắng mang đến cho người bệnh sự chăm sóc và quan tâm toàn diện nhất. Tạo nên môi trường thân thiện nơi làm việc, thoải mái như người thân trong gia đình.

 • Hotline: 0985153292
 • Địa chỉ: 73 Trần Duy Hưng, Cầu Giấy, Hà Nội.

Nhập số điện thoại và gửi,
Chúng tôi sẽ gọi lai cho bạn ngay

 Ý kiến bạn đọc ( Hãy để lại số điện thoại chúng tôi sẽ hỗ trợ cho bạn)