làm việc từ 8h-20h cả tuần, số điện thoại 0985153292
Hãy để lại số điện thoại của bạn

Sẽ được tư vấn trực tiếp của Bác Sĩ !

Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

Viêm gan B hay viêm gan C dễ chuyển sang ung thư gan?

Ngày cập nhập: 2019-07-29 10:57:45
Tác giả:

HỎI

Bác sĩ ơi, em nghe mọi người nói là bệnh viêm gan B dễ chuyển sang ung thư gan hơn bệnh viêm gan C vì viêm gan B mới có vaccine phòng bệnh chứ chưa có thuốc trị bệnh còn viêm gan C thì ngược lai? Xin bác sĩ giải thích giúp em  với ạ. Em xin cảm ơn.

Virus viêm gan B hay C dễ dẫn tới ung thư gan

Virus viêm gan B hay C dễ dẫn tới ung thư gan

TRẢ LỜI

Bệnh viêm gan B và C đều là bệnh lây theo đường máu. Viêm gan virus B và C có thể coi là một trong những nguy cơ chính dẫn đến bệnh ung thư gan. Hơn 70% số người mắc bệnh ung thư gan có tiền sử nhiễm virus viêm gan B và C.

Đối với người bệnh viêm gan B thì có khoảng từ 20-30% những người mang HBV lâu năm sẽ có biến chứng xơ gan và khoảng 3% trong số này sẽ bị ung thư gan. Tùy theo mức độ nhiễm viêm gan B và tùy theo từng trường hợp từ lúc nhiễm viêm gan B mãn tính đến lúc bị ung thư gan có thể mất 10 năm hoặc 20 năm hoặc hơn nữa.

Còn với người bệnh khi nhiễm virus viêm gan C thì diễn tiến tự nhiên từ lúc nhiễm virus viêm gan C cho đến khi gan bị bệnh và sau đó chuyển qua xơ gan, ung thư gan có thể kéo dài trên 20 năm. Thời gian này có thể ngắn hơn nếu người bệnh lạm dụng bia rượu, tổn thương gan do thuốc hoặc do hóa chất tẩm trong thực phẩm… Nếu bạn bị viêm gan C nhiều năm nay, nếu không chữa trị thì những nguy cơ trên là có thể Thời gian điều trị từ 6 - tháng tuỳ theo nhiễm virus C kiểu gen nào. Tái phát sau điều trị viêm gan C đa số xảy ra trong thời gian 48 tháng sau khi ngừng điều trị.

Viêm gan virus dễ biến chứng thành ung thư gan nếu không điều trị sớm

Viêm gan virus dễ biến chứng thành ung thư gan nếu không điều trị sớm

Ngược lại, viêm gan B mạn tính có trạng thái mang virus với kháng nguyên HBsAg dương tính thường kéo dài suốt đời. Tuy nhiên chỉ có những giai đoạn nhất định mới cần dùng thuốc điều trị. Sau khi điều trị, người nhiễm HBV vẫn còn mang virus nhưng không hoạt động và có thể tái phát khi có giảm miễn dịch kiểm soát siêu vi. Vì vậy mục tiêu điều trị viêm gan B là kiểm soát lâu dài virus HBV và ngăn ngừa xơ gan, ung thư gan.

Chính vì vậy, với 2 loại virus viêm gan B và C thì nguy cơ bệnh tiến triển thành ung thư gan đều nguy hiểm như nhau, nếu người bệnh không mau chóng phát hiện và chữa trị bệnh sớm, kiểm soát tình trạng bệnh tốt thì hoàn toàn có thể dẫn tới xơ gan, ung thưu gan. Tuy nhiên, riêng virus viêm gan B thì có thể gây ung thư gan trước khi diễn tiến sang xơ gan. Trạng thái nhiễm virus HBV và HCV nào cần điều trị thì phải có quá trình theo dõi tại chuyên khoa trước khi quyết định.

Hi vọng với những chia sẻ vừa rồi đã giúp bạn hiểu rõ được vấn đề viêm gan B hay viêm gan C dễ chuyển sang ung thư gan. Chúc bạn luôn khỏe mạnh!

➡️ Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi , muốn tìm hiểu thông tin sức khỏe , xin vui lòng gọi cho chúng tôi qua đường dây nóng 0985 153 292 hoặc chat trực tiếp trên website Bác sĩ Hà Nội để được các chuyên gia đầu ngành hỗ trợ hoàn toàn miễn phí.

  • Bác sĩ chất lượng

  • Điều trị tiên tiến

  • Chăm sóc tận tâm

  • Hỗ trợ nhiệt tình

  • Bảng giá niêm yết

Cộng đồng bác sĩ Hà Nội với phương châm “tận tâm – tận lực – tận tình”, chúng tôi sẽ cố gắng mang đến cho người bệnh sự chăm sóc và quan tâm toàn diện nhất. Tạo nên môi trường thân thiện nơi làm việc, thoải mái như người thân trong gia đình.

Nhập số điện thoại và gửi,
Chúng tôi sẽ gọi lai cho bạn ngay

 Ý kiến bạn đọc ( Hãy để lại số điện thoại chúng tôi sẽ hỗ trợ cho bạn)