làm việc từ 8h-20h cả tuần, số điện thoại 0985153292
Hãy để lại số điện thoại của bạn

Sẽ được tư vấn trực tiếp của Bác Sĩ !

Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

4 lưu ý nhỏ giúp kiểm tra chức năng gan hiệu quả

Ngày cập nhập: 2019-02-28 08:45:56
Tác giả: | Tham vấn y khoa: Bác sĩ Vũ Thị Tuấn Anh
Xét nghiệm chức năng gan được coi là một trong những xét nghiệm quan trọng để đánh giá về hoạt động của các chức năng gan của cơ thể. Xét nghiệm này vô cùng quan trọng để xác định những tổn thương trên gan và từ đó đưa ra những phương án điều trị bệnh để hồi phục chức năng gan. Nhưng muốn kiểm tra chức năng gan tốt hơn cần chú ý 4 lưu ý nhỏ giúp kiểm tra chức năng gan hiệu quả.

4 LƯU Ý NHỎ GIÚP KIỂM TRA CHỨC NĂNG GAN HIỆU QUẢ 

Gan là một cơ quan quan trọng trong cơ thể con người. Nhiệm vụ quan trọng nhất của gan chính là lọc bỏ, thải loại các chất độc hại ra khỏi cơ thể. Các chất được đưa vào cơ thể thông qua hệ tiêu hóa sẽ được chuyển đến gan và chờ gan xử lý. Tuy nhiên, việc xử lý này không hề nhanh chóng, với những chất càng độc, càng có hại thì gan sẽ càng mất nhiều thời gian hơn để “giải quyết” chúng. Những chất độc hại tích tụ tại gan và dần dần hủy hoại tế bào gan. Đây chính là nguyên nhân khiến gan rất dễ nhiễm độc. 
 
4 lưu ý nhỏ để kiểm tra chức năng gan hiệu quả hơn
Kiểm tra chức năng gan rất quan trọng
 
Kiểm tra chức năng gan không những cho chúng ta biết được rằng liệu gan có đang hoạt động tốt hay không mà còn là cách tầm soát xem liệu chúng ta có những nguy cơ mắc các căn bệnh liên quan đến gan mật hay không. Từ đó, các bác sĩ sẽ đưa ra những lời khuyên, những chỉ dẫn hỗ trợ việc bảo vệ lá gan tốt nhất. Xét nghiệm kiểm tra chức năng gan là một trong những xét nghiệm có yêu cầu nghiêm ngặt với người bệnh trước khi thực hiện xét nghiệm. Chúng ta cần phải tuân thủ những lưu ý khi kiểm tra chức năng gan để kết quả xét nghiệm được chính xác và hoàn thiện. Theo các bác sĩ, trước khi muốn xét nghiệm chức năng gan, chúng ta cần lưu ý 4 điểm sau:
 • Không ăn trước khi thực hiện kiểm tra chức năng gan 

Thông thường, với xét nghiệm để kiểm tra chức năng gan, bệnh nhân cần phải nhịn ăn ít nhất từ 4 đến 6 tiếng để kết quả xét nghiệm được chính xác. Nếu trước khi làm xét nghiệm mà bệnh nhân có ăn cơm hay ăn nhẹ bất cứ món gì sẽ làm cho kết quả bị sai lệch đi rất nhiều, một số chỉ số, nồng độ các chất trong máu không còn đúng nữa do ảnh hưởng của loại thức ăn chúng ta đã ăn. Do đó, để nhận được kết quả chính xác nhất, phản ánh đúng nhất với tình trạng của gan thì nhịn ăn là điều nhỏ nhưng rất quan trọng mà chúng ta cần lưu ý.
 • Không sử dụng bất kỳ loại thuốc nào trước đó

Tất cả các loại thuốc, đực biệt là các nhóm thuốc bổ, thuốc kháng sinh, thuốc chữa bệnh đăch hiệu… đều tuyệt đối không được dùng trước khi tiến hành kiểm tra chức năng gan. Các loại thuốc này sau khi được đưa vào cơ thể đều sẽ đến gan và tất nhiên, việc dùng thuốc sẽ làm tăng một số chỉ tiêu trong xét nghiệm kiểm tra chức năng gan.
 
4 lưu ý nhỏ để kiểm tra chức năng gan hiệu quả hơn
Trước khi xét nghiệm không được uống thuốc
 • Nên thực hiện xét nghiệm vào buổi sáng

Theo các bác sĩ, thời điểm tốt nhất để thực hiện xét nghiệm kiểm tra chức năng gan là vào buổi sáng sớm. Vào thời điểm này, kết quả xét nghiệm nhận được sẽ chính xác nhất. Do đó, bệnh nhân nên cố gắng đi thực hiện các kiểm tra chức năng gan vào sáng để biết chính xác hoạt động gan của mình có đang diễn ra bình thường hay không.
 • Hạn chế rượu bia, thuốc lá, cà phê

Các loại chất kích thích có chứa nicotin đều không có lợi cho cơ thể và đặc biệt là gan. Ngoài ra, những loại chất này còn làm cho các chỉ số trong xét nghiệm chức năng gan bị tăng cao hoặc tụt xuống, bên cạnh đó, chúng ta cũng cần ngưng uống rượu, bia, cà phê, thuốc lá ít nhất là 4 giờ đồng hồ trước khi đi xét nghiệm kiểm tra chức năng gan được thuận lợi.
 
Theo các bác sĩ, kiểm tra chức năng gan là xét nghiệm quan trọng và cần thiết; vì vậy, bệnh nhân cần nhất định phải tuân theo những lời khuyên để thực hiện kiểm tra chức năng gan chính xác nhất. Đó là 4 lưu ý nhỏ giúp kiểm tra chức năng gan hiệu quả hơn. Người bệnh hãy làm theo để kết quả xét nghiệm chức năng gan chính xác nhất. Chúc các bạn có một sức khỏe tốt !
 • Bác sĩ chất lượng

 • Điều trị tiên tiến

 • Chăm sóc tận tâm

 • Hỗ trợ nhiệt tình

 • Bảng giá niêm yết

Cộng đồng bác sĩ Hà Nội với phương châm “tận tâm – tận lực – tận tình”, chúng tôi sẽ cố gắng mang đến cho người bệnh sự chăm sóc và quan tâm toàn diện nhất. Tạo nên môi trường thân thiện nơi làm việc, thoải mái như người thân trong gia đình.

 • Hotline: 0985153292
 • Địa chỉ: 73 Trần Duy Hưng, Cầu Giấy, Hà Nội.

Nhập số điện thoại và gửi,
Chúng tôi sẽ gọi lai cho bạn ngay

 Ý kiến bạn đọc ( Hãy để lại số điện thoại chúng tôi sẽ hỗ trợ cho bạn)