Hãy để lại số điện thoại của bạn

Sẽ được tư vấn trực tiếp của Bác Sĩ !

Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

5 thủ phạm gây ung thư gan

2018-11-07 01:59:21 Tác giả:

Những triệu chứng lâm sàng của ung thư gan rất khó nhận biết nên nhiều bệnh nhân thường bỏ qua là chuyện đương nhiên nhưng đến khi phát hiện ra thì đã quá nặng, lúc này mọi biện pháp điều trị đều không còn mấy tác dụng. Có một số nguyên nhân gây nên ung thư gan mà chúng ta cần hết sức lưu ý.

>> Xem thêm: Bệnh nhân tiểu đường dễ mắc bệnh ung thư gan

NHỮNG NGUYÊN NHÂN GÂY UNG THƯ GAN ĐIỂN HÌNH

 • Thuốc lá

Cùng với rượu bia, thuốc lá có thể coi là nguyên nhân hàng đầu gây nên ung thư gan. Nguyên nhân là do khi hút thuốc lá, hơn 60 loại hóa chấtđộc hại trong khói thuốc được lọc qua gan, lâu ngày sẽ gây nên viêm gan mãn tính, hình thành các vết sẹo trên lá gan. Điều này làm tăng nguy cơ mắc các bệnh viêm gan B, C, xơ gan, thậm chí là ung thư gan.

5 thủ phạm gây ung thư gan

Thuốc là là nguyên nhân gây ung thư gan 

 • Phơi nhiễm các chất hóa học

Những đối tượng thường xuyên tiếp xúc hay làm việc lâu cùng các chất hóa học như thạch tín, nhựa viny,… lâu ngày cũng dễ dẫn đến ung thư gan.

 • Thói quen ăn gỏi cá

Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng, việc ăn gỏi cá hoặc cá chưa nấu chín có thể là nguyên nhân gây bệnh ung thư gan. Một trong những nghiên cứu này được công bố trên tạp chí PLoS Pathogens của cơ quan Nghiên cứu Quốc tế về Ung thư giải thích rằng, chất Opisthorchis viverrini có trong sán lá gan ở một số loài cá sống nguy hiểm giống như mộtsố chất gây ung thư.

5 thủ phạm gây ung thư gan

Gỏi cá không tốt cho gan 

Khi chất này xâm nhập vào cơ thể, chúng sẽ khiếncác tế bào có hại đột biến và gây nên ung thư gan, chất này cũng kích thích tăng trưởng khối u và ngăn chặn các tế bào chết bình thường.Một số loại cá có nguy cơ cao gây sán lá gan cho người bao gồm cá cóc đậm, cá cóc, cá ba kỳ trắng, cá rầm đất, cá ngựa chấm, cá he vàng và cá linh thùy…

 • Rượu

Rượu là nguyên nhân hàng đầu gây nên bệnh ung thư gan. Người nghiện rượu có nguy cơ ung thư rất caoso với người bình thường và thời gian sống của người nghiện rượu cũng rút ngắn so với người bình thường khoảng 10 năm.

5 thủ phạm gây ung thư gan

Bia rượu gây tổn thương gan 

 • Người bị nhiễm virus viêm gan B

Đa phần những người mắc viêm gan B đều có thể tự miễn dịch với loại virus này, tuy nhiên, 10% có thể trở thành viêm gan B mãn tính. Bệnh viêm gan B mãn tính có thể phát triển thành xơ gan và ung thư gan. Theo các nhà khoa học, có khoảng 10 – 20% bệnh nhân xơ gan biến chứng thành ung thư. Những người nhiễm virus viêm gan B có nguy cơ mắc ung thư gan cao gấp 200 lần so với người bình thường.

>> Xem thêm: Điều trị viêm gan B để phòng ung thư gan

 • Người bị nhiễm virus viêm gan C

Mặc dù, viêm gan C ít gặp hơn viêm gan B nhưng lại nguy hiểm hơn nhiều vì nguy cơ phát triển thành xơ gan và ung thư gan ở bệnh nhân lên đến 90%. Trong thời gian ủ bệnh, viêm gan C gần như không tác động gì đến sức khỏe của người bệnh, vì thế rất nhiều trường hợp người bệnh mắc viêm gan C nhưng không hề biết.

5 thủ phạm gây ung thư gan

Virus viêm gan tăng nguy cơ ung thư gan 

Tuy nhiên, viêm gan C qua thời gian sẽ chuyển thành xơ gan, đồng thời các protein trong lõi của virus viêm gan C sẽ cản trở các chất ức chế khối u nên các tế bào độc hại có cơ hội sản sinh gây nên bệnh ung thư. Khi viêm gan C phát triển thành bệnh xơ gan, trong khoảng thời gian từ 8 – 10 năm sau bệnh sẽ có nguy cơ chuyển thành ung thư gan. Theo ước tính, khoảng thời gian trung bình của người bệnh từ lúc mắc viêm gan C phát triển thành bệnh ung thư gan rơi vào khoảng 28 năm.

 Ung thư gan có tiên lượng rất xấu nên nếu không được điều trị kịp thời bệnh sẽ ảnh hưởng tới không chỉ lá gan mà còn tới sức khỏe của chúng ta do đó để đảm bảo sức khỏe, cần hạn chế tối đa những nguyên nhân gây bệnh.

>> Xem thêm: Mắc ung thư gan sống được bao lâu?

>>> Hãy gọi ngay 0985 153 292 hoặc chat trực tiếp trên website để được các chuyên gia đầu ngành gan mật tại Phòng khám Đa khoa Kim Mã tư vấn hoàn toàn miễn phí.

Bạn vừa xem bài viết "Nguyên nhân gây bệnh ung thư gan"

Tác giả: Bác sĩ Hà Nội

Ghi rõ nguồn  khi đăng tải lại bài viết này

 • Bác sĩ chất lượng

 • Điều trị tiên tiến

 • Chăm sóc tận tâm

 • Tư vấn nhiệt tình

 • Bảng giá niêm yết

Phòng khám Đa khoa Kim Mã với phương châm “tận tâm – tận lực – tận tình”, chúng tôi sẽ cố gắng mang đến cho người bệnh sự chăm sóc và quan tâm toàn diện nhất. Tạo nên môi trường thân thiện nơi làm việc, thoải mái như người thân trong gia đình.

 • Hotline: 0985153292
 • Địa chỉ: 12 Kim Mã, Ba Đình, Hà Nội.

Nhập số điện thoại và gửi,
Chúng tôi sẽ gọi lai cho bạn ngay

 Ý kiến bạn đọc ( Hãy để lại số điện thoại đê chúng tôi tư vấn cho bạn)