làm việc từ 8h-20h cả tuần, số điện thoại 0985153292
Hãy để lại số điện thoại của bạn

Sẽ được tư vấn trực tiếp của Bác Sĩ !

Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

6 xét nghiệm xơ gan cần biết

Ngày cập nhập: 2019-03-13 04:48:43
Tác giả: | Tham vấn y khoa: Bác sĩ Vũ Thị Tuấn Anh

Để thực hiện các xét nghiệm chẩn đoán xơ gan trước hết chúng ta sẽ được các bác sĩ khám lâm sàng. Đây là bước đầu tiên cũng là bước khá quan trọng vì bác sĩ sẽ căn cứ vào những dấu hiệu lâm sàng của bệnh nhân để chỉ định cần làm những xét nghiệm như thế nào. Nếu có dấu hiệu của bệnh xơ gan bác sĩ sẽ làm các xét nghiệm bao gồm xét nghiệm xác định công thức máu, xét nghiệm bilirubin, siêu âm, chụp cắt lớp (CT), chụp cộng hưởng từ (MRI) và thực hiện sinh thiết gan. Đây là 6 xét nghiệm xơ gan cần biết cho 1 quy trình chẩn đoán bệnh xơ gan.

 • Xét nghiệm công thức máu

Khi gan bị xơ, các mô xơ ở tế bào gan sẽ gây những cản trở, tắc nghẽn dòng máu chảy qua gan. Máu, do đó, sẽ chảy ngược về lá lách, khiến cho lá lách rơi vào tình trạng phình to ra. Lá lách giữ lại và phá hủy các tế bào máu, khiến cho số lượng hồng cầu, bạch cầu và tiểu cầu giảm, đây chính là hiện tượng cường lách. Nếu kết quả xét nghiệm thấy bị trong máu tiểu cầu giảm thì đây chính là một dấu hiệu thường gặp ở bệnh nhân xơ gan.

6 xét nghiệm xơ gan cần biết

Xét nghiệm công thức máu

 • Xét nghiệm nồng độ bilirubin (sắc tố mật)

Bilirubin hay sắc tố mật là một loại sắc tố có màu vàng đỏ, được hình thành từ chất Hemoglobin có trong hồng cầu. Ở người có lá gan bình thường, sắc tổ này chỉ có trong máu với nồng độ rất thấp, ít hơn 1,2mg/dL. Tuy nhiên, xét nghiệm xơ gan của bệnh nhân có bệnh cho thấy nồng độ sắc tố mật tăng lên trong máu và tràn vào các mô gây ra vàng da, vàng mắt là triệu chứng thường gặp ở bệnh nhân xơ ganhay các bệnh lý liên quan đến gan.

 • Siêu âm

Siêu âm là một xét nghiệm xơ gan dễ, nhanh mà không gây nguy hiểm cho người bệnh và có thể làm nhiều lần. Các bác sĩ sẽ dùng một đầu dò của máy siêu âm chiếu chùm tia siêu âm vào gan. Hình ảnh của gan sẽ hiện lên rõ ràng và từ đó các bác sĩ sẽ xác định được các vấn đề của gan.

6 xét nghiệm xơ gan cần biết

Siêu âm gan 

Qua hình ảnh này, bác sĩ sẽ đánh giá được kích thước, cấu trúc, bờ của gan có gồ gề, có sẹo không. Phương pháp này còn được dùng để xác định các bất thường trong gan như gan nhiễm mỡ, áp xe, khối u. Ngoài ra nếu siêu âm màu, bác sĩ có thể thấy đượchình ảnh các mạch máu trong gan rõ và dòng chảycủa máu trong gan.

 • Chụp cắt lớp (chụp CT)

Đây là một phương pháp chụp X- Quang nhưng ở kỹ thuật tinh vi hơn, cho phép chụp cắt ngang cơ thể cùng một lúc nhiều vùng và nhiều đoạn khác nhau.

Dù chụp cắt lớp là một xét nghiệm xơ gancao cấp, với kết quả chính xác khá cao, hình ảnh rõ nét nhưng chi phí của phương pháp này khá cao và tỷ lệ bệnh nhân nhiễm xạ cũng cao. Do đó nó thường được tiến hành khi phát hiện các bất thường trong kết quả siêu âm của gan.

 • Chụp cộng hưởng từ (MRI)

Xét nghiệm xơ gan này tạo ra hình ảnh bằng sóng vô tuyến và từ trường. thời gian thực hiện sẽ rơi vào khoảng 15 phút đến 1 tiếng, bệnh nhân sẽ vào một phòng kín trong một ống hẹt và có tiếng ồn lớn, càng nằm yên không được thở mạnh thì kết quả càng chính xác.

Xét nghiệm xơ gan chụp cộng hưởng từ an toàn hơn chụp cắt lớp CT bởi bệnh nhân không bị nhiễm tia X có thể tái tạo hình ảnh ở nhiều góc độ khác nhau và chi phí xét nghiệm cũng khá cao.

 • Sinh thiết gan

Đây là xét nghiệm xơ gan lấy một mẫu tế bào gan đem quan sát dưới kính hiển vi nhằm xác định các tổn thương trong gan, viêm gan nhiều hay ít, các bệnhlý về gan đang ở giai đoạn nào.

6 xét nghiệm xơ gan cần biết

Sinh thiết gan 

Sinh thiết gan là một xét nghiệm xơ gan chính xác nhất để chuẩn đoán tình trạng xơ gannhưng nếu bệnh nhân rối loạn chảy máu hoặc cổ chướng nặng bác sỹ sẽ không làmđược xét nghiệm này.

Theo các bác sĩ, trên đây là 6 xét nghiệm xơ gan cần biết vì nó rất quan trọng để chẩn đoán bệnh xơ gan. Gan có nhiều chức năng trong hoạt động sống của cơ thể nên việc bảo vệ cũng như phát hiện các tổn thương cho gan sớm là cách tốt nhất để bảo vệ sức khỏe của chúng ta.

 • Bác sĩ chất lượng

 • Điều trị tiên tiến

 • Chăm sóc tận tâm

 • Hỗ trợ nhiệt tình

 • Bảng giá niêm yết

Cộng đồng bác sĩ Hà Nội với phương châm “tận tâm – tận lực – tận tình”, chúng tôi sẽ cố gắng mang đến cho người bệnh sự chăm sóc và quan tâm toàn diện nhất. Tạo nên môi trường thân thiện nơi làm việc, thoải mái như người thân trong gia đình.

 • Hotline: 0985153292
 • Địa chỉ: 73 Trần Duy Hưng, Cầu Giấy, Hà Nội.

Nhập số điện thoại và gửi,
Chúng tôi sẽ gọi lai cho bạn ngay

 Ý kiến bạn đọc ( Hãy để lại số điện thoại chúng tôi sẽ hỗ trợ cho bạn)