làm việc từ 8h-20h cả tuần, số điện thoại 0985153292
Hãy để lại số điện thoại của bạn

Sẽ được tư vấn trực tiếp của Bác Sĩ !

Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

9 năm vẫn sống khỏe cùng ung thư gan (Phần 1)

Ngày cập nhập: 2019-07-29 11:01:31
Tác giả:
Là một bác sĩ chuyên điều trị ung thư và viêm gan siêu vi, Thượng tá, Thạc sĩ, Bác sĩ Nguyễn Lê (Bệnh viện Quân y 103, giảng viên Học viện Quân y) bất ngờ phát hiện chính mình phải đối mặt với “căn bệnh tử thần”- ung thư gan này ở tuổi 38, khi đang chuẩn bị lên hàm Thượng tá, bảo vệ luận án Tiến sĩ và vừa đón đứa con thứ hai chào đời được 4 tháng.

TÌNH CỜ PHÁT HIỆN MẮC UNG THƯ GAN NGUYÊN PHÁT

Cuộc chiến bền bỉ và quyết liệt với căn bệnh ung thư gan của anh Lê bắt đầu đầy bất ngờ. Trong một lần đưa bệnh nhân đi siêu âm vào tháng 3 năm 2008, bác sĩ siêu âm gợi ý anh Lê cũng nên thử siêu âm luôn vì “cũng lâu rồi cậu không kiểm tra sức khỏe”. Cả hai dường như không tin vào mắt mình khi trên màn hình xuất hiện một khối u mờ, nhỏ, kích thước khoảng gần 2 cm nằm trong gan của anh.
 
“Tôi quyết định ra Bệnh viện Hữu nghị và viện K để thăm khám lại một lần nữa và hy vọng mọi chuyện chưa đến nỗi nghiêm trọng như kết quả kia phản ánh. Nhưng lại một lần nữa tôi sốc vì các bác sĩ tại đây xác định, chắc chắn có khối u 2 cm ở gan và chỉ số ung thư gan tăng cao” , bác sĩ Lê nhớ lại cảm giác bàng hoàng ngày ấy.
 
38 tuổi với một người làm các nghề khác thì có lẽ đang là thời kỳ đỉnh cao của sự nghiệp nhưng với một bác sĩ, đó mới là thời điểm cơ bản hoàn thành việc tích lũy kiến thức và sẵn sàng cống hiến cho sự nghiệp. Anh Lê, khi đó đang chuẩn bị bảo vệ luận án Thạc sĩ, tạm khép lại hành trình học vấn để dành toàn thời gian cho công việc khám chữa bệnh.
 
Bác sĩ Lê ra trường và công tác tại viện từ năm 1992. Những năm tháng miệt mài, tận tình cứu chữa cho các bệnh nhân có thể khiến anh bị lây nhiễm virus gan B. Phát hiện khối u, mắc bệnh viêm gan B trước đó, cộng với chỉ số ung thư ngày càng tăng cao, anh tự xác định mình đã bị ung thư gan nguyên phát.
 
Với kinh nghiệm và kiến thức trong nghề, anh Lê biết rằng ung thư gan là loại ung thư ác tính hơn những căn bệnh ung thư khác. Thường thì bệnh nhân ung thư gan chỉ có thể sống 3-6 tháng, lâu hơn là 1-3 năm. Qua 3 năm, bệnh nhân mắc ung thư gan mà sống sót được thì quả là chuyện hiếm hoi. Bản thân anh cũng chưa từng biết ai có thể sống sót vì mắc ung thư gan quá 3-5 năm.
 
Chính vì vậy, chuỗi ngày sau đó thật khủng khiếp với anh. “Tôi cảm thấy như mình đã lãnh án tử hình, gần như tuyệt vọng hoàn toàn, thấy mình gần như đã chết rồi” . Cuộc sống dường như đóng lại trước mắt, chàng bác sĩ trẻ không biết phải làm gì. Chiến đấu hay buông xuôi? Chiến đấu thì chiến đấu kiểu gì? Vì xét cho cùng anh chưa biết ai từng chiến thắng được bệnh ung thư gan.
 
➡️ Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi , muốn tìm hiểu thông tin sức khỏe , xin vui lòng gọi cho chúng tôi qua đường dây nóng 0985 153 292 hoặc chat trực tiếp trên website Bác sĩ Hà Nội để được các chuyên gia đầu ngành hỗ trợ hoàn toàn miễn phí.
  • Bác sĩ chất lượng

  • Điều trị tiên tiến

  • Chăm sóc tận tâm

  • Hỗ trợ nhiệt tình

  • Bảng giá niêm yết

Cộng đồng bác sĩ Hà Nội với phương châm “tận tâm – tận lực – tận tình”, chúng tôi sẽ cố gắng mang đến cho người bệnh sự chăm sóc và quan tâm toàn diện nhất. Tạo nên môi trường thân thiện nơi làm việc, thoải mái như người thân trong gia đình.

Nhập số điện thoại và gửi,
Chúng tôi sẽ gọi lai cho bạn ngay

 Ý kiến bạn đọc ( Hãy để lại số điện thoại chúng tôi sẽ hỗ trợ cho bạn)