làm việc từ 8h-20h cả tuần, số điện thoại 0985153292
Hãy để lại số điện thoại của bạn

Sẽ được tư vấn trực tiếp của Bác Sĩ !

Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

Ăn chung với người bị viêm gan B có lây không?

Ngày cập nhập: 2019-01-17 03:42:58
Tác giả: | Tham vấn y khoa: Bác sĩ Vũ Thị Tuấn Anh

HỎI: VIÊM GAN B CÓ LẤY KHÔNG?

Bệnh viêm gan B có lây không khi ăn chung?

Bệnh viêm gan B có lây không khi ăn chung?

Cháu muốn hỏi viêm gan B có lấy không khi ăn uống chung vì cháu sống cùng phòng một ban được gần 2 năm. Đợt vừa rồi trường cháu tổ chức hiến máu thì cháu với bạn cùng đi hiến máu nhân đạo thì bạn được thông báo là bị mắc viêm gan B. Thực sự từ trước đến cháu rất sợ khi sống cùng các bạn bị bệnh tật gì đó. Nên hồi cháu ở cùng bạn này vì hai đứa cùng lớp và bạn cũng không bị bệnh truyền nhiễm gì cả. Bây giờ cháu cũng khá lo lắng vì không biết hàng ngày ăn chung với người bị viêm gan B có lây không? Cháu phải phòng bệnh này như thế nào? Rất mong được sự tư vấn của các bác sĩ. Cháu xin cảm ơn

Thúy Hà, Hải Phòng

TRẢ LỜI

Chào bạn, có rất nhiều người có những thắc mắc như bạn khi họ sống chung với người mắc viêm gan B. “Ăn chung với người bị viêm gan B có lây không?” Về nguyên tắc thì ăn uống chung với người mắc viêm gan B không có khả năng lây nhiễm. Người ta có tìm thấy virus viêm gan B trong nước bọt nhưng với số lượng rất ít và nghiên cứu cho thấy rất khó có khả năng lây nhiễm viêm gan B qua đường ăn uống.

Vì thế em hoàn toàn có thể yên tâm khi ăn uống chung thì không có nguy cơ lây nhiễm.

Tuy nhiên trong cuộc sống sinh hoạt hàng ngày thì có một số trường hợp vẫn có thể dẫn tới việc lây nhiễm viêm gan B từ người bạn cùng phòng. Đó là việc dùng chung dụng cụ, đồ dùng cá nhân như dao cạo, khuyên tai, bàn chải đánh răng…mặc dù tỉ lệ lây nhiễm không cao nhưng bạn cũng cần chú  ý.

                                  

Bên cạnh đó nếu không may bạn tiếp xúc với máu của người mắc viêm gan B qua các vết thương hở thì nguy cơ lây nhiễm viêm gan B cũng khá cao. Các con đường lây nhiễm viêm gan b là:

1. Đường máu

Bạn sẽ bị viêm gan B nếu có sự tiếp xúc với máu của người bệnh qua các vết thương hở, đâm, chọc như dùng chung kim tiêm…,trước đây có thể lây viêm gan B qua việc truyền máu không an toàn.

2. Đường từ mẹ sang con

Bạn sẽ có khả năng lây viêm gan B từ mẹ nếu không có biện pháp phòng tránh từ lúc mới sinh ra

3. Đường tình dục

Viêm gan B còn tồn tại trong tinh dịch và dịch tiết âm đạo. Do đó quan hệ tình dục không an toàn có thể khiến bạn lây viêm gan B

Hiện tại bạn vẫn có chung sống bình thường, nên nhớ ăn chung với người mắc viêm gan B thì không bị lây. Nhưng sinh hoạt thì cần chú ý hơn bạn nhé.

 Viêm gan B có lây không?

Con đường lây bệnh viêm gan B

Để phòng ngừa viêm gan B thì hiện tại phương pháp tiêm vắc xin là mang lại hiệu quả cao nhất. Tốt nhất em nên đến các cơ sở tiêm phòng viêm gan B càng sớm càng tốt. Sau 3 mũi tiêm phòng em nên đi kiểm tra tổng quan xem đã có kháng thể hay chưa. Và tiêm nhắc lại theo lịch hẹn của bác sĩ.

Đây là phương pháp tốt nhất để phòng ngừa viêm gan B. Trong thời gian chưa tiêm phòng viêm gan B bạn cần nhớ:

 • Quan hệ tình dục an toàn
 • Không nên tiếp xúc trực tiếp với máu của người lạ
 • Không xăm hình, xỏ lỗ tai…ở các cơ sở không uy tín
 • Không dùng chung đồ dùng cá nhân với người khác
 • Không dùng chung bơm kim tiêm.

Nếu bạn thực hiện tốt những điều trên thì sẽ không lo lắng về việc lây nhiễm viêm gan B nữa. Trên đây là thắc mắc về vấn đề bệnh viêm gan B có lây không khi ăn uống chung. Hi vọng các bạn đã có những kiến thức thêm về căn bệnh này.

 • Bác sĩ chất lượng

 • Điều trị tiên tiến

 • Chăm sóc tận tâm

 • Hỗ trợ nhiệt tình

 • Bảng giá niêm yết

Cộng đồng bác sĩ Hà Nội với phương châm “tận tâm – tận lực – tận tình”, chúng tôi sẽ cố gắng mang đến cho người bệnh sự chăm sóc và quan tâm toàn diện nhất. Tạo nên môi trường thân thiện nơi làm việc, thoải mái như người thân trong gia đình.

 • Hotline: 0985153292
 • Địa chỉ: 79 Láng Hạ, Ba Đình, Hà Nội.

Nhập số điện thoại và gửi,
Chúng tôi sẽ gọi lai cho bạn ngay

 Ý kiến bạn đọc ( Hãy để lại số điện thoại chúng tôi sẽ hỗ trợ cho bạn)

 • avatar

  Cháu là Lan Hương


  Cháu là Lan Hương cháu đi khám được bác sĩ cho biết là cháu bị nhiễm viêm gam B dương tính ( yếu )chấu rất lo lắng không biết có thuốc điều trị khỏi được không

  Trả lời 0 Thích Bình luận

 • avatar

  Cháu là Lan Hương


  Cháu là Lan Hương cháu đi khám được bác sĩ cho biết là cháu bị nhiễm viêm gan B dương tính ( yếu ) nhưng các chức năng gan vẫn bình thường cháu rất lo lắng không biết có thuốc điều trị khỏi được không thưa bác sĩ

  Trả lời 0 Thích Bình luận