làm việc từ 8h-20h cả tuần, số điện thoại 0985153292
Hãy để lại số điện thoại của bạn

Sẽ được tư vấn trực tiếp của Bác Sĩ !

Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

Ăn cơm chung có lây nhiễm viêm gan B không?

Ngày cập nhập: 2019-07-19 11:51:27
Tác giả:

Hỏi

Năm nay tôi 60 tuổi, cách đây không lâu khi tôi đi khám sức khỏe phát hiện ra kháng nguyên bề mặt viêm gan B cho kết quả dương tính, tôi vội đến bệnh viện khác để kiểm tra thì kết quả lại cho ra âm tính, DNA viêm gan B cũng là âm tính. Cho hỏi trong trường hợp nào sẽ xuất hiện dương tính giả hoặc âm tính giả? Liệu khi ăn cơm chung có bị lây nhiễm viêm gan B không?
 
Nguyen nhan gay benh viem gan B, viêm gan B do đâu
Viêm gan B không lây qua đường tiêu hóa

ĂN CƠM CHUNG CÓ LÂY NHIỄM VIÊM GAN B KHÔNG?

Trả lời

Đối với vấn đề kết quả xét nghiệm ra âm tính hoặc dương tính giả, trước tiên, tất cả các quy trình từ lấy mẫu máu, đánh dấu, vận chuyển, bảo quản đến kiểm tra xét nghiệm đều phải nghiêm ngặt, đây là điều vô cùng quan trọng trong việc đảm bảo tính tin cậy cho kết quả.

Thứ hai, ảnh hưởng đến kết quả này còn có tính mẫn cảm và đặc dị của thuốc xét nghiệm. Tiếp theo, kết quả hóa nghiệm phải dựa vào các chuyên gia bệnh gan phán đoán liệu có ý nghĩa lâm sàng không. Bác có thể thuộc vào trường hợp mức kháng nguyên bề mặt viêm gan B trong máu (HBsAg) rất thấp ( bởi vì không kiểm tra ra DNA virus viêm gan B), có thể ở ranh giới giữa giá trị âm tính và dương tính, với tình hình này tuy kết quả hóa nghiệm ra dương tính nhưng có thể không hề có ý nghĩa và giá trị về mặt lâm sàng.
 
Về vấn đề ăn cơm chung có bị lây nhiễm viêm gan B không thì trước tiên, viêm gan B, viêm gan C và viêm gan D có những con đường lây nhiễm bao gồm: đường máu và các sản phẩm máu, lây lan qua tiếp xúc niêm mạc da, lây qua đường tình dục và lây từ mẹ sang con. Lượng virus có trong nước tiểu, mồ hôi, nước mắt, sữa mẹ rất thấp, còn khi muỗi đốt vì lượng máu nhỏ nên sẽ không bị lây nhiễm viêm gan B và viêm gan C. Thứ hai, các chuyên gia bệnh gan chỉ ra rằng, viêm gan B, viêm gan C và viêm gan D không lây nhiễm qua đường tiêu hóa. Tiếp xúc trong sinh hoạt, học tập và làm việc hàng ngày ( bao gồm ăn cơm) đều không lây nhiễm những loại viêm gan kể trên.
 
Tuy nhiên, viêm gan A và viêm gan E có thể lây được qua đường tiêu hóa. Vì vậy xét từ góc độ ngăn ngừa viêm gan A, viêm gan E hoặc các bệnh lây nhiễm đường tiêu hóa khác thì chúng ta phải chú ý vệ sinh cá nhân, đặc biệt là vệ sinh ăn uống, nên chia bữa để ăn.
 
Chúc bác nhiều sức khỏe.

Bác sĩ Hà Nội - Kênh thông tin tổng hợp, chia sẻ kiến thức y khoa hàng đầu Việt Nam, sẵn sàng tư vấn - giải đáp tất cả các vấn đề sức khỏe mà bạn đang gặp phải.

Số điện thoại: 0985153292

Địa chỉ: 75 Trần Duy Hưng, Cầu Giấy, Hà Nội

  • Bác sĩ chất lượng

  • Điều trị tiên tiến

  • Chăm sóc tận tâm

  • Hỗ trợ nhiệt tình

  • Bảng giá niêm yết

Cộng đồng bác sĩ Hà Nội với phương châm “tận tâm – tận lực – tận tình”, chúng tôi sẽ cố gắng mang đến cho người bệnh sự chăm sóc và quan tâm toàn diện nhất. Tạo nên môi trường thân thiện nơi làm việc, thoải mái như người thân trong gia đình.

Nhập số điện thoại và gửi,
Chúng tôi sẽ gọi lai cho bạn ngay

 Ý kiến bạn đọc ( Hãy để lại số điện thoại chúng tôi sẽ hỗ trợ cho bạn)