làm việc từ 8h-20h cả tuần, số điện thoại 0985153292
Hãy để lại số điện thoại của bạn

Sẽ được tư vấn trực tiếp của Bác Sĩ !

Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

Ăn lạc mốc dễ bị ung thư gan

Ngày cập nhập: 2019-07-29 10:57:00
Tác giả:

Ung thư gan liên quan chặt chẽ đến viêm gan B và viêm gan C mà tỷ lệ nhiễm viêm gan B và viêm gan C ở nước ta là khá cao. Tuy nhiên nhiều người khi đi xét nghiệm tầm soát bị ung thư gan nhưng nguyên nhân lại không phải do viêm gan virus. Các chuyên gia hàng đầu về gan cho biết còn rất nhiều nguyên nhân dẫn đến bệnh ung thư gan trong đó ăn thực phẩm ẩm mốc cũng là một trong những nguyên nhân. Và lạc là hạt hay bị ẩm mốc nhất.

1. LẠC LÀ LOẠI THỰC PHẨM PHỔ BIẾN VÀ NHIỀU DINH DƯỠNG

Lạc là loại thực phẩm chứa hàm lượng chất béo cao

Lạc là loại thực phẩm chứa hàm lượng chất béo cao

Lạc là loại thực phẩm chứa hàm lượng chất béo cao, ngoài việc ép lấy dầu, đậu phộng là nguyên liệu làm các món ăn của Việt Nam như gỏi, nộm,… Trong các bữa tiệc gia đình, bạn bè, bên bàn nhậu, đâu đâu lạc cũng xuất hiện. Trong siêu thị, ở chợ, những quán ăn có nhiều sản phẩm được chế biến từ lạc như: lạc rang, chiên, lạc luộc, kẹo lạc…

2. ĂN LẠC MỐC DỄ UNG THƯ GAN

Gần đây, Trung tâm Y tế dự phòng TP Hồ Chí Minh đã kiểm nghiệm 40 mẫu hạt có dầu và các sản phẩm có liên quan như lạc, vừng, cà phê hạt, đậu phộng da cá, hạt điều rang, dầu ăn, bột dinh dưỡng… Kết quả cho thấy hàm lượng Aflatoxin trong lạc cao hơn tiêu chuẩn 263 lần, còn trong kẹo lạc thì vượt tiêu chuẩn 138 lần.

Một nghiên cứu của Viện Nghiên cứu dầu thực vật thực hiện cách đây không lâu cũng cho thấy trong số 89 mẫu lạc từ đồng ruộng của nông dân có 11 mẫu nhiễm Aflatoxin B1, bốn trong số những mẫu này nhiễm Aflatoxin từ vừa phải đến cao (31,2 – 125mg/kg). Còn trong số 11 mẫu lạc lấy từ chợ và cơ sở chế biến dầu thì có 5 mẫu nhiễm Aflatoxin 20 – 112,2 mg/kg.

    Trong lạc mốc chứa chất aflatoxin gây hại cho cơ thể, đặc biệt là gan    

Trong lạc mốc chứa chất aflatoxin gây hại cho cơ thể, đặc biệt là gan

Viện Vệ sinh y tế công cộng tại TP Hồ Chí Minh cũng đã từng kiểm nghiệm 115 mẫu thực phẩm (gồm đậu phộng da cá, kẹo lạc, nước tương làm từ đậu nành, đồ hộp chay làm từ các loại đậu và bột mì, cà phê, thức ăn gia súc…) lưu hành trên thị trường và phát hiện Aflatoxin B1 có trong 30% mẫu cà phê; 42,9% mẫu nước tương; 66,7% mẫu hộp đồ chay; 68,2% mẫu lạc và sản phẩm từ lạc.

Trong lạc mốc chứa chất aflatoxin. Đây là chất độc gây hại khắp cơ thể nhưng nhiều nhất là gan. Khi xâm nhập vào gan, nó sẽ dẫn tới gan nhiễm mỡ, xơ gan và ung thư gan. Nếu người đang bị viêm gan B và ăn phải nấm mốc có chứa aflatoxin thì coi như lá gan bị “vùi dập”, tăng nguy cơ ung thư cao 60 lần so với người chỉ nhiễm viêm gan B.

Các chuyên gia khuyên rằng: Người dân không nên ăn lạc mốc khi bóc vỏ đậu phộng mà bên trong có màu vàng, sẫm xanh tức là đã nhiễm Aflatoxin; không mua sản phẩm đậu phộng không có nhãn hàng hóa; có nhãn mác nhưng không ghi hạn dùng hoặc đã quá hạn sử dụng; không ghi rõ nơi sản xuất.

➡️ Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi , muốn tìm hiểu thông tin sức khỏe , xin vui lòng gọi cho chúng tôi qua đường dây nóng 0985 153 292 hoặc chat trực tiếp trên website Bác sĩ Hà Nội để được các chuyên gia đầu ngành hỗ trợ hoàn toàn miễn phí.

  • Bác sĩ chất lượng

  • Điều trị tiên tiến

  • Chăm sóc tận tâm

  • Hỗ trợ nhiệt tình

  • Bảng giá niêm yết

Cộng đồng bác sĩ Hà Nội với phương châm “tận tâm – tận lực – tận tình”, chúng tôi sẽ cố gắng mang đến cho người bệnh sự chăm sóc và quan tâm toàn diện nhất. Tạo nên môi trường thân thiện nơi làm việc, thoải mái như người thân trong gia đình.

Nhập số điện thoại và gửi,
Chúng tôi sẽ gọi lai cho bạn ngay

 Ý kiến bạn đọc ( Hãy để lại số điện thoại chúng tôi sẽ hỗ trợ cho bạn)