làm việc từ 8h-20h cả tuần, số điện thoại 0985153292
Hãy để lại số điện thoại của bạn

Sẽ được tư vấn trực tiếp của Bác Sĩ !

Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

Tác dụng của chất xơ với bệnh ung thư gan

Ngày đăng: 2013-03-24 Ngày cập nhập: 2019-07-29 10:50:52
Tác giả:

Để góp phần giúp người bệnh ung thư gan có một sức khỏe tốt hơn và hạn chế những triệu chứng của bệnh gây ra thì một chế độ dinh dưỡng khoa học là yếu tố cơ bản giúp cơ thể có một sức khỏe để tiếp tục chiến đấu với bệnh tật, giúp đẩy lùi tình trạng bệnh gây ra. Và trong dinh dưỡng của người bệnh ung thư gan thì vai trò của chất xơ với bệnh ung thư gan là điều mà chúng ta cần quan tâm và tìm hiểu về nó.

TÁC DỤNG CỦA CHẤT XƠ VỚI CƠ THỂ

Chất xơ tốt cho bệnh ung thư gan

Chất xơ tốt cho bệnh ung thư gan

Chất xơ được coi là một món qùa của thiên nhiên mà thượng đế ban tặng cho con người để tăng cường và bảo vệ sức khoẻ, nhưng vẫn còn không ít người chưa biết về vai trò của nó, chưa tận dụng món quà đó hoặc tận dụng chưa triệt để.

Chất xơ là một thành phần của thực phẩm, nó có nguồn gốc thực vật mà cơ thể không tiêu hoá được và thường làm tăng lượng chất thải (chất bã) trong quá trình tiêu hoá.

Khi chúng ta dùng chất xơ cần được nhai kỹ nên nó kích thích nước miếng tiết ra nhiều, sau đó sẽ tới dạ dày và ruột làm trì hoãn sự tiêu hoá thực phẩm và sự hấp thụ chất bổ dưỡng cho nên tạo cảm giác no. Khi tới ruột già chất xơ là một môi trường tốt cho các vi sinh vật dễ lên men, nó sẽ hút nhiều nước khiến phân mềm, to và được thải ra ngoài mau hơn.

VAI TRÒ CỦA CHẤT XƠ VỚI BỆNH UNG THƯ GAN

Thoáng qua thì thấy chất xơ như là thành phần vô tích sự của thực phẩm, vì hầu hết không có giá trị dinh dưỡng cho nên rất ít được mọi người quan tâm, nhưng nó được coi là thực phẩm chức năng. Nhiều nghiên cứu cho thấy, chất xơ được thừa nhận có vai trò quan rất quan trọng khi điều trị và phòng ngừa những chứng bệnh mãn tính như: thừa cân béo phì, bệnh tim mạch, bệnh tiểu đường, bệnh táo bón và đặc biệt là đối với người bệnh ung thư gan.

Thực phẩm có nhiều chất xơ thì chứa ít chất béo gây độc hại. Thức ăn có nhiều chất xơ làm ta chóng no, giảm sự thèm ăn các món khác. Chất xơ trong thực phẩm thúc đẩy quá trình tiêu hoá, giúp tống chất phế thải ra khỏi cơ thể mau chóng hơn và do đó giảm sự tồn tại của các chất độc trong cơ thể (có thể hiểu chất xơ như là cái chổi giúp làm sạch đường tiêu hoá).

Các món ăn giàu chất xơ còn chứa nhiều loại chống oxy hoá mạnh mẽ, nó có khả năng giúp gan loại bỏ các gốc tự do và cải thiện tổng thể chức năng gan. Đối với việc cải thiện nhiệm vụ hệ thống miễn dịch của cơ thể, chất xơ cũng đóng góp một vai trò quan trọng. Hệ miễn dịch của người bệnh có thể trở nên suy yếu khi đang phải trải qua hóa trị hoặc xạ trị khi điều trị ung thư gan. Điều này dễ khiến cơ thể người bệnh dễ mắc các bệnh khác. Trong khi đó, chất xơ có tác dụng giúp tăng cường hệ thống miễn dịch và giảm thiểu những đàn áp của hệ thống miễn dịch trong quá trình điều trị ung thư.

MỘT SỐ THỰC PHẨM GIÀU CHẤT XƠ TỐT CHO BỆNH UNG THƯ GAN

Thực phẩm chứa nhiều chất xơ

Thực phẩm chứa nhiều chất xơ tốt cho người bệnh ung thư gan

Chất xơ có ở trong các thực phẩm nguồn gốc thực vật, có 2 loại chất xơ là loại hoà tan trong nước và loại không tan trong nước.

Chất xơ là loại hoà tan trong nước

Chất xơ tan trong nước có nhiều trong các loại hạt đậu như: đậu ngự, đậu tây, đậu nành, rau, trái cây, ...chất xơ này có thể làm giảm cholesterol và giúp cơ thể điều hoà lượng đường trong máu.

Chất xơ không hoà tan trong nước

Chất xơ không hoà tan trong nước như: hạt ngũ cốc chưa xay, cám lúa mì, rau. Chất xơ này hút nước, tăng khối lượng chất bã khiến quá trình thải cặn bã mau hơn.

Vì vậy chúng ta nên sử dụng nhiều loại thực phẩm có đủ hai loại chất xơ.

Các bác sĩ cho biết, ở người bệnh ung thư gan khi thể trạng sút giảm: suy dinh dưỡng, sụt cân, thì người bệnh sẽ giảm đáp ứng với điều trị, tăng biến chứng nhiễm trùng, dẫn đến suy kiệt rồi tử vong. Vì vậy, điều cơ bản trước tiên trong một phác đồ điều trị ung thư gan là liệu pháp dinh dưỡng để nâng cao thể trạng cho bệnh nhân. Nếu tình trạng dinh dưỡng của bệnh nhân không cải thiện thì bác sỹ sẽ không thực hiện được phác đồ điều trị hoặc kết quả điều trị sẽ thất bại vì bệnh nhân không đủ sức để chịu đựng các tác dụng phụ của điều trị. Do đó nên hiểu rằng dinh dưỡng đầy đủ là yếu tố nâng đỡ hệ miễn dịch cơ thể, cải thiện chất lượng sống và góp phần điều trị thành công bệnh.

➡️ Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi , muốn tìm hiểu thông tin sức khỏe , xin vui lòng gọi cho chúng tôi qua đường dây nóng 0985 153 292 hoặc chat trực tiếp trên website Bác sĩ Hà Nội để được các chuyên gia đầu ngành hỗ trợ hoàn toàn miễn phí.

  • Bác sĩ chất lượng

  • Điều trị tiên tiến

  • Chăm sóc tận tâm

  • Hỗ trợ nhiệt tình

  • Bảng giá niêm yết

Cộng đồng bác sĩ Hà Nội với phương châm “tận tâm – tận lực – tận tình”, chúng tôi sẽ cố gắng mang đến cho người bệnh sự chăm sóc và quan tâm toàn diện nhất. Tạo nên môi trường thân thiện nơi làm việc, thoải mái như người thân trong gia đình.

Nhập số điện thoại và gửi,
Chúng tôi sẽ gọi lai cho bạn ngay

 Ý kiến bạn đọc ( Hãy để lại số điện thoại chúng tôi sẽ hỗ trợ cho bạn)