làm việc từ 8h-20h cả tuần, số điện thoại 0985153292
Hãy để lại số điện thoại của bạn

Sẽ được tư vấn trực tiếp của Bác Sĩ !

Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

Ăn thực phẩm mốc có thể gây ung thư gan

Ngày đăng: 2013-03-24 Ngày cập nhập: 2019-05-11 08:55:50
Tác giả:
Người Việt Nam chúng ta, một phần do những ám ảnh từ cuộc sống kham khổ trong thời chiến tran, một phần vì đời sống còn chưa cao nên một số người thường có thói quen rất xấu là ăn những thực phẩm “mới chớm” hỏng, thực phẩm bị mốc hoặc những thực phẩm quá hạn khoảng 1-2 ngày. Nhưng thực tế thì đây chính là một trong những thủ phạm gây nên bệnh ung thư gan.

THỰC PHẨM MỐC GÂY BỆNH UNG THƯ GAN  

  • Tiết kiệm thực phẩm mốc gia tăng nguy cơ ung thư gan 

 
Câu chuyện về bà T một bệnh nhân tại Nam Định cho biết, thời gian gần đây cả bà và con trai đều cảm thấy chán ăn, mệt mỏi, thường có những cơn đau tức nhẹ ở vùng dưới sườn bên phải, bên cạnh đó da còn chuyển vàng… Bà và con trai đã lặn lội lên Hà Nội để khám bệnh và bàng hoàng khi nhân được kết quả khám với kết luận ung thư gan.  
 
Đối với trường hợp này, bệnh nhân được xác định không hút thuốc, có uống bia rượu nhưng ở mức độ không thường xuyên, gia đình không có người có tiền sử bệnh viêm gan do virus, chính vì vậy nguyên nhân ung thư gan rất khó để xác định. Nhưng, các bác sĩ cũng phát hiện ra rằng gia đình bệnh nhân có thói quen dự trữ một lượng lạc lớn trong nhà để ăn quanh năm.
Ăn thực phẩm mốc có thể gây ung thư gan
Lạc mốc là nguyên nhân gây ung thư gan 
 
Trong điều kiện khí hậu Việt Nam nóng ẩm, lạc nếu tích trữ lâu ngày rất hay bị mốc nhưng vì kinh tế khó khăn, hay tiếc của nên bà T chỉ cố gắng nhặt những hạt lạc lộ mốc bỏ đi. Và đây chính là nguyên nhân gây nên bệnh ung thư gan cho bà và con trai.
 
Theo Chủ tịch Hội sinh học Việt Nam Giáo sư Nguyễn Lân Dũng, mốc tự nhiên sinh ra từ các loại hạt ngũ cốc có chứa chất Aflatoxin B1, đây là một độc chất gây ung thư gan. Khi bà T nhặt những hạt lạc mốc thì thực tế bà chỉ nhặt những hạt lạc lộ mốc ra ngoài, còn những hạt mốc bên trong bà không thể biết để bỏ đi được. Từ đó khiến những người ăn phải bị ung thư gan.
  • Aflatoxin chất độc gây ung thư gan  

Aflatoxin là một loại mycotoxin được tiết ra từ nấm Aspergillus và A.parasiyicus. Chúng là các chủng nấm phát triển mạnh ở những thực phẩm nông sản như gạo, ngô, lạc, đậu, hạt hướng dương… Và trong các điều kiện thuận lợi nóng và ẩm như ở Việt Nam chúng lại càng dễ dàng sinh sôi nảy nở.
 
Bên cạnh đó, các thực phẩm được làm khô như tôm khô, mực khô, trái cây khô... nếu chế biến hay bảo quản không đúng cách cũng rất dễ phát sinh nấm mốc. Thậm chí, ngay cả ccs loại thức ăn đóng hộp, thực phẩm chế biến sẵn hay thực phẩm được để trong tủ lạnh thì vi khuẩn vẫn có thể phát triển nếu để quá hạn sử dụng.
 
Động vật khi ăn phải những thực phẩm mốc có chứa Aflatoxin cũng có thể nhiễm loại độc này và gây hại cho người nếu ăn phải thịt của những động vật đó. Nhiều người thiếu hiểu biết hoặc tiếc rẻ nên đem thực phẩm mốc cho động vật ăn thì nguy cơ ung thư gan ở người cũng không thể tránh khỏi.
 
Ăn thực phẩm mốc có thể gây ung thư gan
Cấu tạo hóa học của Aflatoxin
 
Aflatoxin là một loại độc tố rất mạnh và  nằm trong danh sách 116 chất độc gây ung thư được WHO ban hành năm 2015. Các nghiên chỉ rằng nhiễm độc Aflatoxin là nguy cơ chính gây ung thư gan. Aflatoxin gây hại khắp các cơ quan trong cơ thể nhưng gan chịu ảnh hưởng nhiều nhất. Nếu chẳng may ăn phải thực phẩm có chứa độc tố này, dù rất nhỏ, Aflatoxin cũng có thể gây ngộ độc cấp tính cho nội tạng.
 
Khi chất độc này xâm nhập vào gan sẽ dẫn tới các bệnh liên quan như gan nhiễm mỡ, xơ gan và ung thư gan. Người nhiễm virus viêm gan B không may ăn phải thực phẩm có Aflatoxin sẽ khiến nguy cơ ung thư tăng gấp 60 lần so với người chỉ nhiễm viêm gan B thông thường.
 
Theo các bác sĩ, nhiều người nội trợ thấy gạo, đậu bị mốc... nhưng vì tiếc mà không bỏ đi lại đem phơi khô để ăn tiếp hoặc đem rang lên, với suy nghĩ phơi qua nắng nấm mốc sẽ bị tiêu diệt. Nhưng thực chất độc tố của các loại nấm mốc thường không được tiêu diệt hoàn toàn dù ở nhiệt độ rất cao, thậm chí kể cả khi rang. Do đó, tốt nhất với những thực phẩm mốc nên bỏ đi chứ không nên ham rẻ mà ăn kẻo rước bệnh vào người.
  • Bác sĩ chất lượng

  • Điều trị tiên tiến

  • Chăm sóc tận tâm

  • Hỗ trợ nhiệt tình

  • Bảng giá niêm yết

Cộng đồng bác sĩ Hà Nội với phương châm “tận tâm – tận lực – tận tình”, chúng tôi sẽ cố gắng mang đến cho người bệnh sự chăm sóc và quan tâm toàn diện nhất. Tạo nên môi trường thân thiện nơi làm việc, thoải mái như người thân trong gia đình.

  • Hotline: 0985153292
  • Địa chỉ: 73 Trần Duy Hưng, Cầu Giấy, Hà Nội.

Nhập số điện thoại và gửi,
Chúng tôi sẽ gọi lai cho bạn ngay

 Ý kiến bạn đọc ( Hãy để lại số điện thoại chúng tôi sẽ hỗ trợ cho bạn)