làm việc từ 8h-20h cả tuần, số điện thoại 0985153292
Hãy để lại số điện thoại của bạn

Sẽ được tư vấn trực tiếp của Bác Sĩ !

Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

Ăn xúc xích dễ nhiễm viêm gan E

Ngày cập nhập: 2019-07-29 05:19:22
Tác giả:
Theo số liệu mới của Cơ quan An toàn Thực phẩm Vi sinh vật Anh Quốc, cứ 10 chiếc xúc xích thì lại có một chiếc chứa virus viêm gan E. Trong khi đó các biện pháp chế biến thông thường lại chưa thể loại trừ virus nguy hiểm này. Các số liệu nghiên cứu mới tại Anh cho thấy mỗi năm có tới 65.000 bệnh nhân tại Anh bị mắc chứng viêm gan E do tiếp xúc với loại virus này thông qua thịt lợn và xúc xích không đảm bảo vệ sinh. Căn bệnh này có thể gây ra các biến chứng về gan, thậm chí có thể khiến phụ nữ đang mang thai tử vong.
Sử dụng xúc xích dễ mắc viêm gan E
Có tới 65.000 bệnh nhân tại Anh bị mắc chứng viêm gan E do tiếp xúc với loại virus này thông qua thịt lợn và xúc xích không đảm bảo vệ sinh
 
Theo các lãnh đạo của Ủy ban Cố vấn, Cơ quan Quản lý An toàn Thực phẩm Vi sinh tại Anh thì hầu hết các bệnh nhân bị nhiễm virus này đều là nam giới độ tuổi trên 50. Dựa theo tuyên bố chưa chính thức của tổ chức này, các biện pháp nấu nướng thông thường hầu như không thể tiêu diệt được loại virus nói trên.
 
Cơ quan An toàn Thực phẩm Vi sinh tại Anh cũng đang yêu cầu đưa ra các biện pháp thử nghiệm mới để hiểu được cách lây truyền của virus viêm gan E. Virus này được cho là có mặt trên 85% lợn nuôi. Cơ quan này cũng yêu cầu tìm ra biện pháp chế biến thực phẩm có thể loại trừ hoàn toàn virus viêm gan E.
 
Với tuyên bố nói trên, sau các loại khuẩn như: campylobacter, norovirus, ESBL E.coli, salmonella và listeria thì virus viêm gan E đã trở thành loại bệnh nguy hiểm tiếp theo lây nhiễm từ môi trường nông trại sang con người.
 
Trong tuần qua, Giám đốc Y khoa của chính phủ Anh, ông Dame Sally Davies, cũng đã đưa ra lời kêu gọi các trang trại ngừng sử dụng thuốc kháng sinh trên vật nuôi.
 
Giám đốc điều hành Richard Young của tổ chức Thực phẩm Bền vững SFT cho rằng dịch bệnh bùng phát là do môi trường nông trại chăn nuôi quá tập trung: "Đây là một ví dụ khác cho thấy cách chăn nuôi không tự nhiên đang gây ra các loại bệnh đe dọa rất lớn tới sức khỏe con người".
Virus viêm gan E (HEV) thường được coi là một loại bệnh thuộc về các quốc gia đang phát triển do với nguyên nhân liên quan trực tiếp tới nguồn nước sạch. Trước đây, các trường hợp lây nhiễm HEV tại Anh thường là do vật nuôi được di chuyển từ nước ngoài vào.
 
       nguyên nhân viêm gan E       
10% các loại xúc xích có bán trên đường phố Anh cho kết quả dương tính với HEV
 
Tuy vậy, loại virus này giờ đã được tìm thấy trên hầu hết các nước châu Âu, bao gồm cả Anh Quốc. Nghiên cứu của Cơ quan An toàn Thực phẩm Anh cho biết: "Có thể mỗi năm có tới 65.000 ca mắc virus viêm gan E tại Anh không bị phát hiện". Nghiên cứu này cũng cho rằng 60% trong số này, tương đương với khoảng 40.000 ca, có liên quan tới các loại thực phẩm như xúc xích.
 
Một nhóm nghiên cứu tại Cơ quan Y tế Vật nuôi AMCSF tại Weybridge, Anh đã thực hiện các thử nghiệm ngẫu nhiên tại các lò giết mổ, các nhà máy chế biến, 2 siêu thị và 1 cửa hàng bán thịt lợn. Tại các lò giết mổ, 13% mẫu vật phân và 3% mẫu vật gan lợn bị phát hiện có virus viêm gan E. Tay của 25% nhân công làm việc tại đây cũng bị phát hiện có dính loại virus này.
 
Nguy hiểm hơn, 10% các loại xúc xích có bán trên đường phố Anh cho kết quả dương tính với HEV, cho thấy loại virus này đã tìm được đường xâm nhập vào thực phẩm hàng ngày của người dân. Do xúc xích là một loại thực phẩm phổ biến, con số 10% sẽ gây lo ngại rất lớn.
 
Tuyên bố chưa chính thức từ ACMSF cho rằng: "các thông tin hiện có cho thấy có thể loại virus này đang chống lại được các biện pháp nấu nướng thông thường ở một mức độ nhất định".
 
Tuyên bố nói trên cũng cho biết số vụ nhiễm HEV ngay tại Anh (thay vì do di chuyển ra nước ngoài) đã tăng từ 17 vụ từ 1996 – 2003 lên tới 370 vụ chỉ trong năm 2012. Đây cũng mới chỉ là một phần nhỏ trong số các vụ chưa bị phát hiện ra.
 
Cơ quan đại diện cho ngành chăn nuôi và giết mổ lợn tại Anh, BPEX cho biết việc phát hiện ra virus này ở loài lợn không đồng nghĩa với việc HEV đã lây nhiễm thành công từ người sang lợn. Cơ quan này khẳng định: "Nấu chín thức ăn là một biện pháp giảm thiểu rủi ro hiệu quả".
 
➡️ Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi , muốn tìm hiểu thông tin sức khỏe , xin vui lòng gọi cho chúng tôi qua đường dây nóng 0985 153 292 hoặc chat trực tiếp trên website Bác sĩ Hà Nội để được các chuyên gia đầu ngành hỗ trợ hoàn toàn miễn phí.
  • Bác sĩ chất lượng

  • Điều trị tiên tiến

  • Chăm sóc tận tâm

  • Hỗ trợ nhiệt tình

  • Bảng giá niêm yết

Cộng đồng bác sĩ Hà Nội với phương châm “tận tâm – tận lực – tận tình”, chúng tôi sẽ cố gắng mang đến cho người bệnh sự chăm sóc và quan tâm toàn diện nhất. Tạo nên môi trường thân thiện nơi làm việc, thoải mái như người thân trong gia đình.

Nhập số điện thoại và gửi,
Chúng tôi sẽ gọi lai cho bạn ngay

 Ý kiến bạn đọc ( Hãy để lại số điện thoại chúng tôi sẽ hỗ trợ cho bạn)