làm việc từ 8h-20h cả tuần, số điện thoại 0985153292
Hãy để lại số điện thoại của bạn

Sẽ được tư vấn trực tiếp của Bác Sĩ !

Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

Ảnh hưởng của đồ ăn chứa sắt với người viêm gan C

Ngày cập nhập: 2019-07-29 11:38:15
Tác giả:

Không ít người bệnh viêm gan C thường được khuyên rằng không nên ăn nhiều thức ăn chứa hàm lượng sắt cao. Vậy ảnh hưởng của đồ ăn chứa sắt với người viêm gan C ra sao sẽ được bác sĩ nói rõ dưới đây.

ẢNH HƯỞNG CỦA ĐỒ ĂN CHỨA SẮT VỚI NGƯỜI VIÊM GAN C

Sắt là một trong những nguyên tố dinh dưỡng quan trọng cần thiết cho cơ thể, nếu lượng sắt nạp vào không đủ, bị chảy máu nhiều hoặc thiếu acid dạ dày có thể dẫn đến thiếu máu do thiếu sắt. Tuy nhiên không phải cứ cung cấp cho cơ thể càng nhiều chất sắt càng tốt. 

  Những thực phẩm giàu sắt không tốt cho người bệnh viêm gan C  

Những thực phẩm giàu sắt không tốt cho người bệnh viêm gan C

Trong trường hợp bình thường, con người mỗi ngày đảm bảo cân bằng giữa lượng sắt hấp thu vào và lượng sắt thải ra trong khi đại, tiểu tiện và bài tiết mồ hôi. Còn khi nạp quá nhiều lượng sắt bằng thuốc và thức ăn khiến cho hàm lượng chất này quá nhiều trong cơ thể, hoặc khi mắc chứng thiếu máu do phản ứng vitamin C, hoạt động tạo máu ở xương khớp đòi hỏi tăng lượng sắt, nhưng do trở ngại huyết cầu tố dẫn đến không thể cung cấp được đầy đủ sắt.

Việc cơ thể có quá nhiều sắt sẽ làm cho chúng tích tụ quá nhiều trong gan. Trong mô bình thường, sắt được bao vây, phân cắt và khống chế bởi kết cấu phức tạp hình thành các phân tử lớn, nhưng trong trường hợp sắt tích tụ lại bị bão hòa sẽ mất khi sự kiểm soát, trở nên tự do, có thể tổn thương đến DNA. Nghiên cứu cho thấy, 125mg sắt kết hợp cùng các loại phân tử hữu cơ có thể ức chế khả năng của tế bào miễn dịch kháng ung thư. Nguồn bệnh và tế bào cũng cần sắt, lượng sắt trong cơ thể lại quá cao có thể cung cấp cho chúng sử dụng được. Ngoài ra, viêm gan B và viêm gan C có liên quan mật thiết đến ung thư gan, mà ferritin trong huyết thanh quá cao có thể làm cho virus nhân lên và duy trì lây nhiễm. Cộng thêm người bệnh bị trở ngại bài tiết chất sắt làm lượng sắt tích tụ trong cơ thể ngày càng nhiều sẽ gây cản trở tác dụng kháng virus của interferon trong quá trình điều trị.

Vì vậy, người bệnh viêm gan C phải hạn chế thực phẩm có chứa nhiều sắt, ví dụ như gan động vật, tránh sử dụng các đồ uống chứa sắt. Cấm rượu đối với bệnh gan, người bệnh viêm gan C phải tuyệt đối cai rượu, cũng cần tránh tiếp xúc với các chất hóa học độc hại, ăn ít thực phẩm chứa chất tạo màu và chất bảo quản. Khi bị bệnh phải cẩn thận sử dụng các loại thuốc độc hại cho gan. Về chế độ ăn uống nên ăn ít đồ ăn chứa chất béo và đường, giảm gánh nặng cho gan, người bệnh nên ăn uống thanh đạm, thức ăn dễ tiêu hóa, ví dụ như rau, hoa quả, các sản phẩm từ đậu, đỗ và các loại cá,… Ảnh hưởng của đồ ăn chứa sắt với người viêm gan C có thể gây hậu quả xấu tới việc điều trị. Hãy có chế độ ăn uống phù hợp với người bệnh viêm gan C.

➡️ Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi , muốn tìm hiểu thông tin sức khỏe , xin vui lòng gọi cho chúng tôi qua đường dây nóng 0985 153 292 hoặc chat trực tiếp trên website Bác sĩ Hà Nội để được các chuyên gia đầu ngành hỗ trợ hoàn toàn miễn phí.

  • Bác sĩ chất lượng

  • Điều trị tiên tiến

  • Chăm sóc tận tâm

  • Hỗ trợ nhiệt tình

  • Bảng giá niêm yết

Cộng đồng bác sĩ Hà Nội với phương châm “tận tâm – tận lực – tận tình”, chúng tôi sẽ cố gắng mang đến cho người bệnh sự chăm sóc và quan tâm toàn diện nhất. Tạo nên môi trường thân thiện nơi làm việc, thoải mái như người thân trong gia đình.

Nhập số điện thoại và gửi,
Chúng tôi sẽ gọi lai cho bạn ngay

 Ý kiến bạn đọc ( Hãy để lại số điện thoại chúng tôi sẽ hỗ trợ cho bạn)