làm việc từ 8h-20h cả tuần, số điện thoại 0985153292
Hãy để lại số điện thoại của bạn

Sẽ được tư vấn trực tiếp của Bác Sĩ !

Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

Áp-xe gan amip là bệnh gì?

Ngày cập nhập: 2019-08-06 01:09:50
Tác giả:

Áp-xe gan amip là căn bệnh thường gặp hiện nay với triệu chứng điển hình là sốt, gan to và đau. Bệnh do các thể amip gây ra. Bệnh nếu không được điều trị đúng có thể gây tử vong ở người bệnh do suy nhược cơ thể hoặc do các biến chứng gây ra.

Áp xe gan apmin là bệnh thường gặp hiện nay

Áp xe gan apmin là bệnh thường gặp hiện nay

Theo các bác sĩ, Áp-xe gan là loại bệnh đã được nghiên cứu từ hơn một thế kỷ nay. Áp-xe gan do amip thường chỉ có một ổ. Mủ màu nâu, không mùi và thường là vô trùng, rất ít khi tìm được amíp trong mủ (5-15%). Bệnh có thể được phát hiện qua siêu âm, chụp X-quang hoặc chụp cắt lớp vi tính…

NGUYÊN NHÂN GÂY BỆNH ÁP-XE GAN AMIP

Bệnh áp-xe gan amip do các thể amíp gây ra, trong đó hay gặp nhất là thể Entamoeba hystolitica và theo các bác sĩ, bệnh gặp ở nam nhiều hơn nữ với lứa tuổi thường mắc nhất từ 30-50, người già và trẻ em ít gặp hơn.

Cơ chế bệnh sinh là: kén amip vào ruột gặp  điều kiện thuận lợi phát triển thành thể hoạt động và gây bệnh. Amip gây loét ở ruột và thường là vùng manh tràng, sau đó đi tới gan. Đến gan, amip làm tắc các tĩnh mạch nhỏ gây nhồi huyết và độc tố của amip gây hoại tử các tế bào gan.

 

 

 Áp-xe gan amip gây hại gan 

Áp-xe gan amip gây hại gan

ÁP-XE GAN AMIP NGUY HIỂM NHƯ NÀO?

Bệnh áp-xe gan amip được phát hiện sớm và điều trị đúng thì có thể khỏi. Ở giai đoạn đầu của bệnh là giai đoạn viêm amip, một số trường hợp người bệnh có thể tự khỏi, tuy nhiên đó là việc hãn hữu, phần lớn bệnh sẽ tiến triển đến giai đoạn áp-xe khu trú. Nếu trong thời kỳ này áp-xe không được dẫn lưu thì bệnh nhân sẽ chết do suy nhược trong vòng từ 3-6 tháng, hoặc chết do các biến chứng.

ĐIỀU TRỊ BỆNH ÁP-XE GAN AMIP NHƯ THẾ NÀO?

Đối với áp-xe gan amip chưa gây biến chứng thì phương pháp chủ yếu được dùng điều trị bệnh là chọc hút mủ. Chọc hút mủ dưới sự hướng dẫn của siêu âm là một phương pháp điều trị đơn giản, đưa lại kết quả tốt.

Khi bệnh đã tiến triển nặng hoặc đã có biến chứng xảy ra thì tùy vào các biến chứng của bệnh mà có biện pháp điều trị thích hợp như dẫn lưu áp-xe, mổ,…

Áp-xe gan amip là căn bệnh nguy hiểm nên việc phòng ngừa bệnh là việc làm rất cần thiết đối với mỗi chúng ta. Bệnh thường do vi khuẩn xâm nhập vào theo đường ruột nên việc phòng bệnh nói chung là vệ sinh môi trường, vệ sinh hoàn cảnh, vệ sinh an toàn thực phẩm thật tốt. Khi nghi ngờ bị áp-xe gan cần đi khám bệnh càng sớm càng tốt để được xác định một cách chắc chắn và có hướng xử lý kịp thời, tránh để xảy ra biến chứng nguy hiểm ảnh hưởng đến tính mạng.

Trên đây là những thông tin cụ thể về bệnh áp-xe gan amip mà độc giả có thể tham khảo.

Website https://bacsihanoi.vn - Kênh thông tin tổng hợp, chia sẻ kiến thức y khoa hàng đầu Việt Nam, sẵn sàng tư vấn - giải đáp tất cả các vấn đề sức khỏe mà bạn đang gặp phải qua đường dây nóng 0985153292.

  • Bác sĩ chất lượng

  • Điều trị tiên tiến

  • Chăm sóc tận tâm

  • Hỗ trợ nhiệt tình

  • Bảng giá niêm yết

Cộng đồng bác sĩ Hà Nội với phương châm “tận tâm – tận lực – tận tình”, chúng tôi sẽ cố gắng mang đến cho người bệnh sự chăm sóc và quan tâm toàn diện nhất. Tạo nên môi trường thân thiện nơi làm việc, thoải mái như người thân trong gia đình.

Nhập số điện thoại và gửi,
Chúng tôi sẽ gọi lai cho bạn ngay

 Ý kiến bạn đọc ( Hãy để lại số điện thoại chúng tôi sẽ hỗ trợ cho bạn)