làm việc từ 8h-20h cả tuần, số điện thoại 0985153292
Hãy để lại số điện thoại của bạn

Sẽ được tư vấn trực tiếp của Bác Sĩ !

Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

Bạn bị nhiễm viêm gan B thế nào?

Ngày cập nhập: 2019-07-19 11:44:27
Tác giả:

Viêm gan B là căn bệnh lây lan lặng lẽ, tiến triển âm thầm do virus viêm gan B (HBV) gây ra. Viêm gan B từ máu xâm nhập vào tế bào gan sinh sôi nảy nở và phá hủy tế bào gan, gây lên rối loạn các chức năng gan ảnh hưởng đến sức khỏe con người.

bệnh viêm gan lây nhiễm như thế nào

Bệnh viêm gan B lây nhiễm như thế nào?

VIÊM GAN B LÂY NHIỄM NHƯ THẾ NÀO?

HBV thuộc loại siêu vi trùng (hay virus) Hepadna với khả năng tồn tại cao. HBV bao gồm phần lõi ở trung tâm và lớp vỏ bao phủ bên ngoài. Lớp vỏ chứa một protein mang tên kháng nguyên bề mặt viêm gan B (HBsAg = hepatitis B surface antigen). Phần lõi chứa HbcAg (hepatitis B core antigen), HBeAg (hepatitis B e antigen), HBV-DNA và DNA polymerase.

Khi virus HBV xâm nhập tế bào gan, biến chúng thành nơi sản xuất virus mới. Khi phát hiện ra sự bất thường này, hệ miễn dịch sẽ tấn công kẻ xâm lược. Nếu hệ miễn dịch tốt, tế bào gan tổn thương sẽ được thay thế bằng những tế bào khoẻ mạnh và bệnh nhân sẽ phục hồi.

Nhưng ở một số người, hệ miễn dịch không loại trừ được virus và họ trở thành người mang virus viêm gan B mạn tính. Khoảng 10% số người nhiễm virus B lâm vào cảnh này. Trong các trường hợp xấu nhất, các tế bào gan bị virus phá hoại bị thay thế bằng các mô sợi bất thường, dẫn đến ung thư gan và xơ gan.

SỰ NGUY HIỂM CỦA VIRUS VIÊM GAN B

Theo các bác sĩ, khoảng 90% người trưởng thành có hệ miễn dịch tốt sẽ có khả năng loại sạch HBV trước khi chuyển thành viêm gan B mạn tính. Những người này sau khi khỏi bệnh thường sẽ có kháng thể chống lại sự xâm nhập của virus sau này.

Viêm gan B không được điều trị dễ dẫn đến xơ gan

Viêm gan B không được điều trị dễ dẫn đến xơ gan

 

Khoảng 9 - 10% người nhiễm HBV sẽ chuyển thành viêm gan B mạn tính. Nếu không kiểm tra và điều trị kịp thời thì nguy cơ chuyển sang xơ gan và ung thư gan là rất cao. Bởi viêm gan B mạn tính lây lan lặng lẽ, tiến triển âm thầm. Đa số người bị nhiễm virus viêm gan B đều không biết là mình bị nhiễm và có thể vô tình lây sang người khác qua đường máu, quan hệ tình dục, từ mẹ sang con. Virus viêm gan B tấn công gan “thầm lặng” trong nhiều năm mà bệnh nhân không hề hay biết. Khi bệnh nhân cảm thấy các vấn đề về sức khỏe cần đi khám bệnh thì bệnh thường đã vào giai đoạn cuối khi đã có biến chứng xơ gan, ung thư gan.

ĐIỀU TRỊ VIÊM GAN B NHƯ THẾ NÀO?

Khi kiểm tra máu phát hiện mình bị nhiễm virus viêm gan B, bạn không nên quá lo lắng mà hãy bình tĩnh và nên đến gặp bác sĩ chuyên khoa để được hỗ trợ kỹ về quá trình theo dõi cũng như điều trị. Càng phát hiện bệnh sớm bao nhiêu thì cơ hội khỏi bệnh càng lớn bấy nhiêu.

Có rất nhiều loại thuốc đã được đưa vào điều trị bệnh viêm gan B như interferon và lamivudin. Tuy nhiên, hai loại thuốc này chỉ có tác dụng ức chế sự sao chép của virus viêm gan B, ngăn chặn sự tiến triển xơ gan và ung thư gan chứ không thể loại bỏ được hoàn toàn virus.

Hiện nay, cùng với tiến bộ của y học, việc tầm soát và điều trị bệnh viêm gan B cũng có nhiều bước phát triển. Viêm gan B đã có thể kiểm soát được nếu như người bệnh phát hiện kịp thời và có phác đồ điều trị đúng. Hiện nay, phương pháp Ozone và phương pháp tế bào gốc là hai phương pháp tiên tiến nhất trong điều trị bệnh gan, hai phương pháp này được các chuyên gia trong ngành đánh giá rất cao, là một trong số những phương pháp điều trị viêm gan B hiệu quả nhất tại Việt Nam hiện nay. Ngoài ra, với việc sử dụng phương pháp Đông – Tây y kết hợp, Cộng đồng bác sĩ Hà Nội đã đạt được rất nhiều thành tích trong việc điều trị bệnh gan và luôn là địa chỉ tin cậy cho người bệnh.

Bác sĩ Hà Nội - Kênh thông tin tổng hợp, chia sẻ kiến thức y khoa hàng đầu Việt Nam, sẵn sàng tư vấn - giải đáp tất cả các vấn đề sức khỏe mà bạn đang gặp phải.

Số điện thoại: 0985153292

Địa chỉ: 75 Trần Duy Hưng, Cầu Giấy, Hà Nội

  • Bác sĩ chất lượng

  • Điều trị tiên tiến

  • Chăm sóc tận tâm

  • Hỗ trợ nhiệt tình

  • Bảng giá niêm yết

Cộng đồng bác sĩ Hà Nội với phương châm “tận tâm – tận lực – tận tình”, chúng tôi sẽ cố gắng mang đến cho người bệnh sự chăm sóc và quan tâm toàn diện nhất. Tạo nên môi trường thân thiện nơi làm việc, thoải mái như người thân trong gia đình.

Nhập số điện thoại và gửi,
Chúng tôi sẽ gọi lai cho bạn ngay

 Ý kiến bạn đọc ( Hãy để lại số điện thoại chúng tôi sẽ hỗ trợ cho bạn)