làm việc từ 8h-20h cả tuần, số điện thoại 0985153292
Hãy để lại số điện thoại của bạn

Sẽ được tư vấn trực tiếp của Bác Sĩ !

Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

Bạn có biết về bệnh ung thư túi mật?

Ngày cập nhập: 2019-05-11 07:09:53
Tác giả:

Ung thư túi mật là một loại ung thư hiếm gặp nhưng rất khó để điều trị do các tế bào ung thư lan rộng, nhanh và thường di căn vào các cơ quan kế cận.Tuy nhiên, hiện nay nhiều người trong chúng ta chưa có nhận thức đầy đủ về mức độ nguy hiểm của căn bệnh này.

NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT VỀ UNG THƯ TÚI MẬT

  • Bệnh ung thư túi mật

Ở Việt Nam trước đây, bệnh ung thư túi mật ít được nhắc đến do thiếu các phương tiện chẩn đoán, chỉ có một số các trường hợp được phát hiện qua phẫu thuật đường mật tụy. Tuy nhiên, hiện nay nhờ vào những công cụ siêu âm, chụp cắt lớp tỉ trọng, chụp đường mật ngược hiện đại và đặc biệt với sự phổ biến củakĩ thuật phẫu thuật nội soinên ngày càng có nhiều báo cáo về ung thưtúi mật mà trước đó hoàn toàn không có dấu hiệu nào nghi ngờ.

Bạn có biết về bệnh ung thư túi mật?

Ung thư túi mật 

Nếu bệnh nhân ung thư túi mật xuất hiện triệu chứng thì thường gặp nhất là những cơn đau ở hạ sườn phải và thường xuất hiện trong 3/4 trường hợp hoặc đau vùng 1/4 trên bên phải. Sau đó, bệnh nhân nhập viện trong tình trạng da vàng và gầy sút kèm theo buồn nôn, nôn.

Khoảng 10% trường hợp bệnh nhân nhập viện với các dấu hiệu điển hình của viêm túi mật hoặc được phát hiện trong hoặc sau khi mổ túi mật.

Khoảng 40% trường hợp khám lâm sàng có thể phát hiện các dấu hiệu vàng da, vàng mắt, sờ được khối hoặc mảng cứng nằm ở hạ sườn phải ngay dưới gan và di động theo nhịp thở; 10% trường hợpsẽ có triệu chứng cổ trướng hoặc các dấu hiệu của một ung thư màng bụng hoặc gan to do di căn ung thư.

  • Chẩn đoán ung thư túi mật như thế nào?

Hiện nay, có một số những cách chẩn đoán ung thư túi mật phổ biến là:

Siêu âm. Phương pháp này giúp chẩn đoán khoảng 70% trường hợp với các biểu hiệnnhư thành túi mậtdày lên, xuất hiệ khối u trong túi mật kèm túi mật to với cấu trúc tăng âm hoặc hỗn hợp, đôi khi thấy được hình ảnh sỏimật với bóng lưng.

CT scanner bụng. Phương pháp này giúp cho việc chẩn đoán với hình ảnh khối u ở vùng túi mật với bờ không đều hoặc hình ảnh những ung thư di căn vào gan.

Ngoài ra, siêu âm và CT scanner còn hỗ trợ việc chọc kim sinh thiết khối u giúp chẩn đoán tế bào học chính xác và hiệu quả.

Nếu bệnh nhân có điều kiệntài chính thì nên tiến hành siêu âm nội soibởi độ nhạy của kỹ thuật này cao hơn hẳn siêu âm thông thường. Hơn nữa, kỹ thuật này cũng giúp ích rất nhiều trong chẩn đoán sự lan rộng của các tế bào ung thư, đặc biệt là phát hiện các hạch di căn quanh tế bào gan hoặc di căn vào đường dẫn mật chính.

  • Phương pháp điều trị

Phần lớn các trường hợp bệnh nhân ung thư túi mật không được chẩn đoán sớmbởi triệu chứng không điển hình, do đó việc cắt bỏ để điều trị bệnh triệt để chỉ có khả năng thực hiện được trong khoảng 15 đến 30% trường hợp và hiện nay vẫn chưa có một sự thống nhất hoàn toàn nào trong việc cắt bỏ bao nhiêu mới có thể dứt điểm căn bệnh. Sau khi bệnh nhân được cắt bỏ túi mật có thể bổ sung bằng chiếu xạ vùng quanh túi mật.

Bạn có biết về bệnh ung thư túi mật?

Phẫu thuật cắt bỏ túi mật 

Trường hợp ung thư túi mật không thể áp dụng cắt bỏ được mà có kèm theo vàng da thì một người bệnh có thể được chỉ định điều trị tạm thời là: đặt ống dẫn lưu qua nội soi hoặc qua gan hoặc xạ trị để làm giảm đau và giảm vàng da vàng mắt trong 50% trường hợp, tuy nhiên, việc này cũng không kéo dài được thời gian sống của bệnh nhânmà chỉ có thể cải thiện chất lượng cuộc sống mà thôi.

Tiên lượng ung thư túi mật phụ thuộcnhiều vào mức độ lan rộng của các tế bào ung thư. Phần lớn ung thư túi mật khi phát hiện trên 75%ca là đã quá giai đoạn mổ được. Trong trường hợp ung thư còn trong niêm mạc túi mật chưa di căn thì thời gian sống sót trên 5 năm lên đến 85%.

Khi các tế bào ung thư chưa vượt quá lớp cơ thành túi mật, thời gian sống trên 5 năm lên đến 70%.Nhưng khi ung thư đã lan đến lớp thành mạc thì thời gian sống trên 5 năm của bệnh nhân giảm xuống chỉ còn dưới 5% . Không may khi tế bào ung thư đã lan đến hạch quanh túi mật thì không có trường hợp nào thời gian sống  quá 5 năm. Khi không cắt bỏ đượctúi mật, tỉ lệ tử vong sau 1 năm là 95%, chỉ có khoảng 5% là có thể sống sót sau 5 năm.

Ung thư túi mật là căn bệnh nguy hiểm và khó phát hiện, chính vì thế những đối tượng có nguy cơ cao mắc bệnh cần đi khám định kì để sớm có biện pháp phòng tránh.

Bác sĩ Hà Nội - Kênh thông tin tổng hợp, chia sẻ kiến thức y khoa hàng đầu Việt Nam, sẵn sàng tư vấn - giải đáp tất cả các vấn đề sức khỏe mà bạn đang gặp phải.

  • Bác sĩ chất lượng

  • Điều trị tiên tiến

  • Chăm sóc tận tâm

  • Hỗ trợ nhiệt tình

  • Bảng giá niêm yết

Cộng đồng bác sĩ Hà Nội với phương châm “tận tâm – tận lực – tận tình”, chúng tôi sẽ cố gắng mang đến cho người bệnh sự chăm sóc và quan tâm toàn diện nhất. Tạo nên môi trường thân thiện nơi làm việc, thoải mái như người thân trong gia đình.

Nhập số điện thoại và gửi,
Chúng tôi sẽ gọi lai cho bạn ngay

 Ý kiến bạn đọc ( Hãy để lại số điện thoại chúng tôi sẽ hỗ trợ cho bạn)