làm việc từ 8h-20h cả tuần, số điện thoại 0985153292
Hãy để lại số điện thoại của bạn

Sẽ được tư vấn trực tiếp của Bác Sĩ !

Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

Bạn đã hiểu hết về ung thư túi mật chưa?

Ngày cập nhập: 2019-05-11 07:12:30
Tác giả:

Ung thư túi mật là một trong những căn bệnh về mật thường gặp đối với những bệnh nhân viêm túi mật. Bệnh hiếm gặp nhưng lại gây ra những tác hại vô cùng to lớn với sức khỏe của người bệnh và ảnh hưởng không nhỏ tới chất lượng sống của bệnh nhân.

TÌM HIỂU THÊM VỀ BỆNH UNG THƯ TÚI MẬT

Nguyên nhân gây ung thư túi mật?

Sỏi mật và viêm túi mật là các những nguyên nhân phổ biến nhất dẫn tới căn bệnh ung thư túi mật. Các nhà khoa học phát hiện ra rằng, viêm túi mật có thể dẫn tới những thay đổi nhất định trong ADN của tế bào. Nó làm quá trình phân chia của các tế bào trên thành túi mật bị biến đổi, tế bào cũ không chết đi trong khi các tế bào mớitại túi mật vẫn được sản sinh hình thành nên bệnh ung thư túi mật. Ngoài ra, nhữngdấu hiệu bất thường trong cấu trúc của ngã ba mật tụy có thể gây nên trào ngược dịch tụy vào đường mật cũng như túi mật, đây cũng là một yếu tố gây nên viêm và tăng nguy cơ bị ung thư túi mật.

Bạn đã hiểu hết về ung thư túi mật chưa?

Sỏi mật là nguyên nhân ung thư túi mật 

Ở một số người thừa hưởng những đột biến ADN từ cha mẹ sẽ có nguy cơ ung thư túi mật cao tuy nhiên, ung thư túi mật do di truyền thực sự rất hiếm gặp.

Điều trị ung thư túi mật

Điều trị ung thư túi mật như thế nào phụ thuộc rất lớn vào các giai đoạn của bệnh cũng như sự ảnh hưởng của bệnh đến lá gan và các hạch bạch huyết hay sức khỏe tổng thể của người bệnh.

Giai đoạn đầu của ung thư túi mật

Khoảng từ 5 đến 50% bệnh nhân được phát hiện và được điều trị ung thư túi mật ở giai đoạn đầu có thể sống thêm ít nhất 5 năm nữa. Phẫu thuật cắt bỏ túi mật và các mô xung quanh gan nhằm ngăn chặn tế bào ung thư phát triển là ưu tiên hàng đầu khi điều trị ung thư túi mật ở giai đoạn đầu.

Ở giai đoạn I, II, lúc này sự phát triển của các tế bào ung thư mới bắt đầuvà chưa làm tổn thương sâu vào thành túi mật thì chỉ cần cắt bỏ túi mật. Hơn 70% người bệnh ung thư túi mật đã khỏi bệnh hoàn toàn khi điều trị từ giai đoạn này.

Trong khi đó, ở giai đoạn III, lúc này ngoài việc cắt bỏ túi mật, các bác sĩ sẽ cắt bỏ thêm một phần lá gan xung quanh túi mật cùng các tuyến bạch huyết ở khu vực lân cận. Nếu nặng hơn có thể cắt bỏ thêm cả đường ống dẫn mật đã bị xâm lấn.

Giai đoạn ung thư đã di căn

Với những trường hợp ung thư túi mật đã di căn sang các khu vực khác của cơ thể, lúc này, việc phẫu thuật sẽ khôngcòn nhiều tác dụng. Thay vào đó, bác sĩ sẽ chỉ định thêm những phương án điều trị để giảm các triệu chứng và cải thiệntình hình sức khỏe của người bệnh. Các lựa chọn điều trị bao gồm:

Hóa trị. Tức là sử dụng các loại hóa chất độc để tiêu diệt các tế bào ung thư phát triển.

Xạ trị. Là việc dùng các tia năng lượng cao từ các nguồn tia bức xạ chiếu vào vùng tổn thương.

Bạn đã hiểu hết về ung thư túi mật chưa?

Ung thư túi mật 

Chăm sóc người bệnh ung thư túi mật

Dinh dưỡng là một phần rất quan trọng trong việc điều trị bệnh ung thưtúi mật, đặc biệt là sau phẫu thuật. Ăn đúng loại thức ăn cần thiết sẽ giúp bệnh nhân hồi phục nhanh hơn và nhanh chóng trở lại cuộc sống bình thường. Người bệnh, tốt nhất, nên lựa chọn những thực phẩm nhiều chất xơ để có thể làm giảm biến chứng tiêu chảy, khó tiêu do thiếu dịch mật, đồng thời cũng hạn chế tối đa các loại chất có hại.

Khi người thân bị bệnh ung thư túi mật, đừng để họ phải chống lại nó một mình. Hãy trở thành chỗ dựa san sẻ những mệt mỏi, khó khăn. Chúng ta cần luôn giữ cho người bệnh tinh thần tốt nhất để hiệu quả điều trị tốt nhất.

Thuốc men hay những sự nỗ lực của bác sĩ sẽ không còn ý nghĩa nếu người bệnh không chuẩn bị một tâm lý thật tốt và tinh thần lạc quan khi điều trị ung thư túi mật. Do đó, đừng bao giờ bỏ cuộc!

Bác sĩ Hà Nội - Kênh thông tin tổng hợp, chia sẻ kiến thức y khoa hàng đầu Việt Nam, sẵn sàng tư vấn - giải đáp tất cả các vấn đề sức khỏe mà bạn đang gặp phải.

  • Bác sĩ chất lượng

  • Điều trị tiên tiến

  • Chăm sóc tận tâm

  • Hỗ trợ nhiệt tình

  • Bảng giá niêm yết

Cộng đồng bác sĩ Hà Nội với phương châm “tận tâm – tận lực – tận tình”, chúng tôi sẽ cố gắng mang đến cho người bệnh sự chăm sóc và quan tâm toàn diện nhất. Tạo nên môi trường thân thiện nơi làm việc, thoải mái như người thân trong gia đình.

Nhập số điện thoại và gửi,
Chúng tôi sẽ gọi lai cho bạn ngay

 Ý kiến bạn đọc ( Hãy để lại số điện thoại chúng tôi sẽ hỗ trợ cho bạn)