làm việc từ 8h-20h cả tuần, số điện thoại 0985153292
Hãy để lại số điện thoại của bạn

Sẽ được tư vấn trực tiếp của Bác Sĩ !

Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

Bệnh Viêm Gan Siêu Vi B

Ngày cập nhập: 2019-01-11 03:05:01
Tác giả: | Tham vấn y khoa: Bác sĩ Vũ Thị Tuấn Anh

Hiện nay viêm gan siêu vi B có ở khắp trên thế giới, tập trung nhiều ở châu Phi, đông nam Châu Á (trong đó có Việt Nam). Các nhà khoa học ước tính khoảng 20% dân số trong vùng mang bệnh viêm gan siêu vi B trong nhiều năm mà không hề có triệu chứng của bệnh. Sau khi viêm gan siêu vi B tấn công vào cơ thể nó sẽ bắt đầu tấn công, phá hủy gan làm suy giảm chức năng gan và khiến cơ thể bị tổn thương và xuất hiện nhiều mụn. Việc điều trị viêm gan B lúc này là rất cần thiết, các bạn phải chú ý nhé!

>> Xem thêm: Làm thế nào để biết mình bị viêm gan siêu vi B?

BỆNH VIÊM GAN SIÊU VI B LÀ GÌ?

Virus viêm gan siêu vi B

Viêm gan siêu vi B (HBV - Hepatitis B virus)

Viêm gan siêu vi B (HBV - Hepatitis B virus): là một số dạng bệnh viêm gan do virus viêm gan siêu vi B gây ra, truyền nhiễm theo đường máu và sinh dục, bệnh xuất hiện nhiều nhất tại các nước đang phát triển.

Bệnh viêm gan B ảnh hưởng trực tiếp tới gan và gây thiệt hại nặng nề cho các tế bào gan. HBV cũng là một căn bệnh phổ biến gây tử vong cao trên toàn thế giới.

Một số người bị nhiễm viêm gan siêu vi B có thể vẫn khỏe mạnh sau vài tuần khi biết mình đã bị lây nhiễm, trong khi nhiều người khác (đặc biệt là trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ) bệnh thường không gây hậu quả tức thời. Ở những nhân này, bệnh sẽ tiếp tục phát triển trong cơ thể và khoảng vài chục năm sau đó, các vấn đề về gan sẽ nghiêm trọng hơn nhiều nếu không được điều trị. Triệu chứng viêm gan siêu vi B trong thời gian đầu không có những biểu hiện rõ ràng nên nhiều người còn đi tìm các biện pháp trị mụn khi phát hiện ra có những triệu chứng bất thường thì nên đến các bệnh viện hoặc các cơ sở uy tín khám và chẩn đoán để chữa trị kịp thời.

NHIỄM TRÙNG GAN DO VIÊM GAN SIÊU VI B

Giải đáp cho việc viêm gan B lây như thế nào trong khi viêm gan siêu vi A được lây truyền qua đường ăn uống, thì bệnh viêm gan siêu vi B lây bệnh qua tiếp xúc với máu, các dịch cơ thể (nước miếng, tinh dịch, dịch âm đạo), qua đường tình dục, từ mẹ lây sang con trong lúc sinh và người cùng nhà cũng có thể lây bệnh cho nhau khi sử dụng chung các dụng cụ có thể dinh máu như: nhíp, dao cạo râu, bàn chải đánh răng.

Khác với bệnh viêm gan siêu vi A, viêm gan siêu vi B diễn biến nặng hơn, kéo dài hơn, tỷ lệ tử vong ở người bệnh cao hơn. Đặc biệt trong một số trường hợp bệnh nhân sau khi lành bệnh vẫn còn mang mầm bệnh trong người một thời gian dài, một số khác trở thành viêm gan mạn tính kéo dài nhiều năm hay suốt đời, dẫn đến xơ gan hay ung thư gan.

Viêm gan siêu vi B lây truyền như thế nào?

Viêm gan siêu vi b là căn bệnh viêm nhiễm do máu, điều đó có nghĩa là có siêu vi gây bệnh trong máu và chất dịch cơ thể của những người mắc bệnh. Nếu máu hoặc chất dịch cơ thể nhiễm HBV xâm nhập vào cơ thể qua vết cắt hoặc chỗ hở khác, các bạn rất dễ có nguy cơ mắc bệnh.

Viêm gan b là loại siêu vi sống rất dai; thậm chí chúng còn có thể sống trong máu khô trong nhiều ngày! Chính vì vậy rất dễ nhiễm HBV nếu bạn sinh hoạt tình dục không có biện pháp bảo vệ với một người đã nhiễm bệnh hoặc nếu máu hoặc chất dịch cơ thể có viêm gan siêu vi b đã tiếp xúc với một vết thương hở miệng hoặc da bị bong. Chính vì vậy những em bé sinh ra đã có mẹ mắc bệnh, dễ có nguy cơ mắc bệnh vì các em tiếp xúc với chất dịch cơ thể của người mẹ trong khi sinh.

Bệnh viêm gan b cũng lây lan dễ dàng qua dụng cụ y tế, ví dụ như kim tiêm và ống tiêm sử dụng lại hoặc không tiệt trùng đúng cách. HBV cũng có thể lây lan qua lượng máu nhỏ trong dụng cụ chích ma túy, cottons, và các dụng cụ khác được dùng để chích ma túy.

Các vật dụng khác tiếp xúc với máu và có thể làm lây lan siêu vi là dao cạo râu, bông tai hoặc bàn chải đánh răng, và các dụng cụ để xăm mình và xâu khuyên trên người.

>> Xem thêm: Làm thế nào để ngăn viêm gan siêu vi B trở thành mạn tính?
>> Xem thêm: Nên dùng thuốc chữa viêm gan B nào tốt?  

LÀM SAO BIẾT CHÍNH XÁC CÓ MẮC VIÊM GAN SIÊU VI B KHÔNG?

Muốn biết chính xác có mắc bệnh viêm gan siêu vi B hay không, cần tới các cơ sở y tế để kiểm tra và phát hiện bệnhThử máu là phương pháp nhằm biết chính xác gan có bị vi trùng viêm gan siêu vi B tấn công hay không và bệnh đang ở trong giai đoạn nào. Dựa vào kết quả thử máu các bác sĩ có thể biết được gan có bị viêm gan siêu vi tấn công không dựa vào 4 trường hợp sau:

Thử máu để chẩn đoán bệnh viêm gan B

Thử máu để chẩn đoán bệnh viêm gan B

 • Chưa hề bị siêu vi B xâm nhập và chích ngừa là cách để phòng tránh bệnh xâm nhập vào bên trong cơ thể.
 • Đã bị nhiễm viêm gan siêu vi B nhưng đã lành và được miễn nhiễm đối với bệnh. Trường hợp này người bệnh không cần lo lắng gì.
 • Mang mầm bệnh viêm gan siêu vi B, mặc dù không có triệu chứng. Trong trường hợp này người bệnh cần được sự theo dõi của các bác sĩ và có biện pháp phòng tránh bệnh lây sang cho người khác.
 • Bệnh đang tiến triển hay ở dạng bệnh viêm gan B mãn tính. Trong trường hợp này người bệnh cần được theo dõi và được điều trị càng sớm càng tốt.

Phòng khám với đội ngũ y bác sĩ nhiều năm kinh nghiệm trọng hỗ trợ, khám và điều trị bệnh gan chắc chắn sẽ khiến bạn hài lòng.

PHÒNG BỆNH VIÊM GAN SIÊU VI B NHƯ THẾ NÀO?

Có một loại vacxin rất an toàn và hiệu quả, có thể ngừa viêm gan siêu vi b. Loại vacxin này được cho dùng theo đợt ba mũi chích ngừa. Các viên chức y tế khuyến cáo nên chích ngừa loại thuốc này cho trẻ sơ sinh khi ra đời, và tất cả những trẻ em và thanh thiếu niên đều nên đi chủng ngừa. Họ cũng khuyến cáo rằng những người lớn dễ có nguy cơ mắc bệnh viêm gan B do công việc hoặc tiếp xúc với người bạn tình hoặc người nhà đã mắc bệnh đều nên đi chủng ngừa.

Nhờ có chủng ngừa, tỷ lệ mắc bệnh viêm gan siêu vi B mãn tính tại Hoa Kỳ đã giảm 78% trong 15 năm qua. Tuy nhiên, bệnh nhân viêm gan b vẫn chiếm tỷ lệ cao nhất trong số những người lớn không đi chủng ngừa, số người này chiếm 95% trong số khoảng 51,000 trường hợp mới mắc bệnh viêm gan b trong năm 2005. Chính vì vậy việc người lớn đi chủng ngừa là rất quan trọng.

Tình dục an toàn để phòng tránh viêm gan B

Tình dục an toàn để phòng tránh viêm gan B

>> Xem thêm: Birinapant - Thuốc chữa khỏi viêm gan B hoàn toàn?

Ngoài chủng ngừa, chúng ta còn có thể ngừa HBV bằng cách áp dụng các biện pháp sau đây:

 • Luôn sinh hoạt tình dục an toàn để tránh trao đổi các chất dịch cơ thể trong khi sinh hoạt tình dục qua đường miệng, âm đạo hoặc hậu môn.
 • Không bao giờ dùng chung bàn chải, dao cạo râu, bông tai hoặc dụng cụ khác có thể đã tiếp xúc với máu hoặc chất dịch cơ thể.
 • Băng ngay các vết cắt hoặc vết bầm tím để tránh tiếp xúc với máu.
 • Không bao giờ chạm vào máu hoặc chất dịch của bất kỳ người nào mà không dùng dụng cụ bảo vệ giữa bạn và chất có thể đã nhiễm siêu vi gây bệnh.
 • Bảo đảm rằng trẻ em sinh ra đã có mẹ mắc bệnh đều được chủng ngừa ngay, và được điều trị bằng globulin miễn dịch viêm gan siêu vi b . Đây là các chất có các kháng thể của bệnh viêm gan siêu vi B để giúp ngừa bệnh.
 • Bác sĩ chất lượng

 • Điều trị tiên tiến

 • Chăm sóc tận tâm

 • Hỗ trợ nhiệt tình

 • Bảng giá niêm yết

Cộng đồng bác sĩ Hà Nội với phương châm “tận tâm – tận lực – tận tình”, chúng tôi sẽ cố gắng mang đến cho người bệnh sự chăm sóc và quan tâm toàn diện nhất. Tạo nên môi trường thân thiện nơi làm việc, thoải mái như người thân trong gia đình.

 • Hotline: 0985153292
 • Địa chỉ: 79 Láng Hạ, Ba Đình, Hà Nội.

Nhập số điện thoại và gửi,
Chúng tôi sẽ gọi lai cho bạn ngay

 Ý kiến bạn đọc ( Hãy để lại số điện thoại chúng tôi sẽ hỗ trợ cho bạn)