làm việc từ 8h-20h cả tuần, số điện thoại 0985153292
Hãy để lại số điện thoại của bạn

Sẽ được tư vấn trực tiếp của Bác Sĩ !

Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

Bệnh viêm gan B được chẩn đoán như thế nào?

Ngày cập nhập: 2019-01-16 10:31:44
Tác giả: | Tham vấn y khoa: Bác sĩ Vũ Thị Tuấn Anh

Viêm gan B được chẩn đoán như thế nào? Viêm gan B được chẩn đoán từ kết quả những xét nghiệm máu chuyên biệt (huyết thanh chẩn đoán) mà nó phản ánh những thành phần khác nhau của HBV.

CÁC XÉT NGHIỆM CHUẨN ĐOÁN VIÊM GAN B CẦN THIẾT

Những xét nghiệm huyết thanh chẩn đoán khác với xét nghiệm chức năng gan (như men gan ALT, AST) mà xét nghiệm này có thể thay đổi bất thường khi gan bị tổn thương do bất kì nguyên nhân nào bao gồm cả nhiễm HBV.

 • HbsAg và anti-Hbs

Một người được coi là bị nhiễm viêm gan B khi phát hiện kháng nguyên bề mặt của HBV trong máu (HbsAg dương tính). Sau khi tiếp xúc HBV, HbsAg sẽ xuất hiện trong máu trong vòng 4 tuần.

Ở những người hồi phục sau viêm gan B cấp, ức chế hay đào thải được virus thì HBsAg chỉ có trong 4 tháng kể từ lúc xuất hiện triệu chứng đầu tiên. Nhiễm viêm gan B mạn được định nghĩa là sự tồn tại HBsAg hơn 6 tháng.

Sau khi HBsAg được ức chế trong cơ thể, kháng thể chống lại HbsAg là anti-Hbs xuất hiện. Anti-Hbs sẽ tạo được miễn dịch trong những lần nhiễm trùng HBV sau này vì thế mà người bệnh sẽ không bị nhiễm lại HBV nữa. Ở những người được chủng ngừa bằng vacxin thành công cũng có anti-Hbs trong máu.

Xét nghiệm máu giúp phát hiện bệnh viêm gan B

Xét nghiệm máu giúp phát hiện bệnh viêm gan B

 • HbeAg và anti-Hbe

Kháng nguyên e của HBV là HbeAg và kháng thể của nó là anti- Hbe được dùng để xác định sự lây nhiễm của virus ở người nhiễm HBV mạn tính.

Sự phát hiện cả hai HbeAg và anti-Hbe thường riêng rẽ nhau. Sự hiện diện HbeAg có nghĩa là virus đang hoạt động mạnh và có khả năng lây nhiễm cho người khác, còn sự hiện diện anti-Hbe là dấu hiệu cho biết tình trạng virus không hoạt động và ít nguy cơ lây nhiễm hơn.

 • Anti-Hbc

Kháng nguyên lõi của virus viêm gan B chỉ được tìm thấy trong gan và không thể phát hiện được trong máu.

Kiểm tra anti-Hbc để hiểu rõ hơn cơ thể người có kích thích kháng nguyên lõi hay không, cũng đồng nghĩa với việc người đó đã từng bị nhiễm virus viêm gan B hay chưa. Vì vậy, đối với người đã từng bị nhiễm hoặc đang bị nhiễm virus viêm gan B đều có thể thấy xuất hiện chỉ số này.

 • HBV-DNA

Muốn biết được chính xác sự hoạt động cũng như sinh sản của virus HBV thì phải làm xét nghiệm đo lường HBV-DNA trong máu. DNA là chất liệu di truyền của HBV. HBV-DNA có nồng độ cao cho thấy virus đang ở giai đoạn sinh sản và hoạt động. Còn nếu kiểm tra thấy nồng độ thấp hay không phát hiện được HBV-DNA là ứng với giai đoạn virus không hoạt động ở người bị nhiễm HBV.

Khi không may phát hiện mình bị viêm gan B thì người bệnh cần đi kiểm tra và làm các xét nghiệm chuyên sâu ngay như kiểm tra định lượng 5 hạng mục viêm gan B, đo lường HBV-DNA, và kiểm tra chức năng gan để đánh giá chính xác nhất tình trạng hoạt động của virus trong cơ thể mình cũng như sự tổn thương của gan để từ đó có liệu pháp điều trị phù hợp, kịp thời, tránh để bệnh tình quá nặng mà có các biến chứng xấu xảy ra. 

>> Xem thêm: Xét nghiệm viêm gan B ở đâu chính xác?

>>> Hãy gọi ngay 0985 153 292 hoặc chat trực tiếp trên website để được các chuyên gia đầu ngành gan mật hỗ trợ hoàn toàn miễn phí.

 • Bác sĩ chất lượng

 • Điều trị tiên tiến

 • Chăm sóc tận tâm

 • Hỗ trợ nhiệt tình

 • Bảng giá niêm yết

Cộng đồng bác sĩ Hà Nội với phương châm “tận tâm – tận lực – tận tình”, chúng tôi sẽ cố gắng mang đến cho người bệnh sự chăm sóc và quan tâm toàn diện nhất. Tạo nên môi trường thân thiện nơi làm việc, thoải mái như người thân trong gia đình.

 • Hotline: 0985153292
 • Địa chỉ: 79 Láng Hạ, Ba Đình, Hà Nội.

Nhập số điện thoại và gửi,
Chúng tôi sẽ gọi lai cho bạn ngay

 Ý kiến bạn đọc ( Hãy để lại số điện thoại chúng tôi sẽ hỗ trợ cho bạn)