làm việc từ 8h-20h cả tuần, số điện thoại 0985153292
Hãy để lại số điện thoại của bạn

Sẽ được tư vấn trực tiếp của Bác Sĩ !

Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

Viêm gan B mãn tính. Hiểu đúng để kiểm soát bệnh

Ngày cập nhập: 2019-07-29 11:43:28
Tác giả:

Viêm gan B mãn tính là giai đoạn người bệnh trải qua thể viêm gan cấp tính (thường là 6 tháng ) nhưng không loại trừ được hết virus ra khỏi cơ thể nên dẫn đến nhiễm HBV (virus viêm gan B) mãn tính.

Bệnh viêm gan B mãn tính không phải là căn bệnh di truyền, tuy nhiên bệnh lại lây sang cho người khác qua máu và chất dịch. Đặc biệt những người mẹ khi mang bầu bị nhiễm viêm gan B thì nguy cơ lây sang cho trẻ sơ sinh là rất lớn.

Sau 6 tháng virus viêm gan b chuyển sang giai đoạn mãn tính 

Sau 6 tháng virus viêm gan b chuyển sang giai đoạn mãn tính 

BỆNH VIÊM GAN B MÃN TÍNH CÓ TRIỆU CHỨNG GÌ?

Một số trường hợp mắc bệnh viêm gan b mãn tính không có triệu chứng hoặc có thì cũng không rõ ràng nên người bệnh rất khó nhận biết. Các triệu chứng bệnh viêm gan B mãn tính như:

Tổn thương toàn thân

Một khi bị bệnh viêm gan B mãn tính thì người bệnh sẽ có cảm giác mệt mỏi, chán ăn, hoặc tiêu chảy; sợ đồ ăn dầu mỡ, thi thoảng bị nôn hoặc buồn nôn...

Tổn thương gan

Người bệnh viêm gan B mãn tính do bị tổn thương nên chức năng của gan cũng dị thường khiến xuất hiện các cơn đau ở quanh vùng thượng vị...

Các triệu chứng khác

Một số trường hợp cơ thể nổi mề đay và xuất hiện các vết đỏ hình nhện...

BỆNH VIÊM GAN B MÃN TÍNH CÓ NGUY HIỂM KHÔNG?

Do khả năng lây nhiễm của virus siêu vi là rất lớn và không thể chữa dứt điểm hoàn toàn nên bệnh viêm gan B mãn tính rất nguy hiểm. Khả năng truyền nhiễm bệnh của loại virus này con cao hơn virus HIV rất nhiều lần. Khi siêu vi nhiễm vào gan, gây tổn thương một thời gian nhưng không có triệu chứng rõ ràng, bệnh có nguy cơ dẫn đến các biến chứng như xơ gan và ung thư gan. Như vậy nguy cơ dẫn đến tử vong là rất cao.

XÉT NGHIỆM BỆNH VIÊM GAN B MÃN TÍNH NHƯ THẾ NÀO?

Chỉ có xét nghiệm máu mới có thể giúp bạn xác định đang bị viêm gan, đã khỏi bệnh, người mang virus mãn tính hoặc là người cảm nhiễm với bệnh viêm gan siêu vi B. Ngoài ra có thể tiến hành thêm một số xét nghiệm khác để các bác sĩ có thể lên một kế hoạch theo dõi và chăm sóc bệnh phù họp cho từng bệnh nhân.

Xét nghiệm kháng nguyên bề mặt HbsAg, kháng thể bề mặt Anti- HBS:

Xác định xem trong máu của bệnh nhân có siêu vi hay không

Nếu xét nghiệm cho kết quả dương tính có nghĩa là trong máu của người bệnh có siêu vi. Đồng thời kháng thể bề mặt cũng giúp xác định xem cơ thể người bệnh có thể chống lại siêu vi hay không.

Kháng nguyên e HbeAg, tháng thể e Anti-Hbe

Xét nghiệm này nên thực hiện chu kỳ 6 tháng đối với những người có kháng nguyên e dương tính, cung cấp những thông tin quan trọng về tình trạng bệnh và giúp bác sĩ chăm biết cách chăm sóc tốt hơn cho bệnh nhân.

Xét nghiệm siêu vi HBV- DNA

Xét nghiệm này thường được thực hiện 3-6 tháng, giúp xác định lượng siêu vi có trong máu của bệnh nhân tăng hay giảm.

Xét nghiệm chức năng gan

Xét nghiệm ALT (alanine aminotranferase ) và AST (aspirate aminotransferase ) để đo mức độ phân hóa ALT và AST kiểm soát mức độ tổn thương của gan.

Xét nghiệm Alpha- tetoprotein (AFP) để đo lượng đạm do gan tiết ra.

Xét nghiệm chẩn đoán viêm gan B mãn tính

Xét nghiệm chẩn đoán viêm gan B mãn tính

Siêu âm gan

Dùng sóng âm thanh để xem hình ảnh lá gan, xem bề mặt của gan có dấu hiệu gì bất thường không.

Xét nghiệm sinh thiết gan

Dùng 1 cây kim vào trong gan lấy và phân tích mô gan tìm dấu hiệu gan bị tổn thương. Sinh thiết gan giúp xác định mức độ tổn thương của gan. Xét nghiệm này cũng tùy thuộc vào độ tuổi, giới tính và tiểu sử bệnh án của bệnh nhân mà xác định xem có phù hợp hay không.

ĐIỀU TRỊ BỆNH VIÊM GAN B MÃN TÍNH NHƯ THẾ NÀO?

Điều trị bệnh viêm gan B mãn tính với mục đích là làm mất virus, mất HbsAg, giảm khả năng hủy hoại của virus siêu vi. Tuy nhiên, cho tới hiện nay vẫn chưa có thuốc đặc trị tiêu diệt virus viêm gan B.

Những thuốc điều trị bệnh viêm gan B mãn tính với tác dụng: ngăn ngừa virus phát triển, khống chế không cho sinh sôi và cản trở virus biến chứng, đưa tình trạng men gan và nồng độ virus về ngưỡng bình thường, không gây nguy hại cho người bệnh. Một số thuốc điều trị viêm gan B mãn tính được sử dụng phổ biến hiện nay như: Interferon alfa, Peginterferon alfa; nhóm nucleoside (Lamivudine, Adefovir dipivoxil, Entecavir...).

Riêng nhóm Nucleoside dùng thời gian dài để duy trì sự ức chế của siêu vi. Tuy nhiên lại ít có hiệu quả đối với người Việt Nam bị viêm gan virus B bởi vì nhóm thuốc này có tác dụng tốt đối với viêm gan B mãn tính do Genotype A trong khi người Việt Nam lại chủ yếu là do Genotype B và C gây ra.

➡️ Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi , muốn tìm hiểu thông tin sức khỏe , xin vui lòng gọi cho chúng tôi qua đường dây nóng 0985 153 292 hoặc chat trực tiếp trên website Bác sĩ Hà Nội để được các chuyên gia đầu ngành hỗ trợ hoàn toàn miễn phí.

  • Bác sĩ chất lượng

  • Điều trị tiên tiến

  • Chăm sóc tận tâm

  • Hỗ trợ nhiệt tình

  • Bảng giá niêm yết

Cộng đồng bác sĩ Hà Nội với phương châm “tận tâm – tận lực – tận tình”, chúng tôi sẽ cố gắng mang đến cho người bệnh sự chăm sóc và quan tâm toàn diện nhất. Tạo nên môi trường thân thiện nơi làm việc, thoải mái như người thân trong gia đình.

Nhập số điện thoại và gửi,
Chúng tôi sẽ gọi lai cho bạn ngay

 Ý kiến bạn đọc ( Hãy để lại số điện thoại chúng tôi sẽ hỗ trợ cho bạn)