làm việc từ 8h-20h cả tuần, số điện thoại 0985153292
Hãy để lại số điện thoại của bạn

Sẽ được tư vấn trực tiếp của Bác Sĩ !

Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

Điều trị viêm gan B ở trẻ em vô cùng cần thiết

Ngày đăng: 2013-03-11 Ngày cập nhập: 2019-07-20 11:00:40
Tác giả:

Bệnh viêm gan B ở trẻ em chủ yếu là được lây truyền từ mẹ sang con. Điều trị viêm gan B ở trẻ em rất khó khăn và dễ gặp phải các biến chứng khó lường nên các bậc phụ huynh cần đặc biệt lưu ý để thực hiện đúng cách nhằm đảm bảo sức khỏe cho trẻ. Vậy chữa viêm gan B ở trẻ em như thế nào, mời độc giả cùng tìm hiểu qua những chia sẻ của các bác sĩ chuyên gan qua bài viết dưới đây.

NHỮNG NGUY HIỂM NẾU KHÔNG ĐIỀU TRỊ VIÊM GAN B Ở TRẺ EM KỊP THỜI

Nguy hiểm khi không điều trị viêm gan B ở trẻ em

Nguy hiểm khi không điều trị viêm gan B ở trẻ em

Là một căn bệnh nguy hiểm - Bệnh viêm gan B lây truyền chủ yếu qua đường máu, đường tình dục và đường từ mẹ truyền sang con. Điều này có nghĩa rằng một số trẻ sơ sinh sẽ bị truyền virus viêm gan B từ mẹ. Sự lây truyền này xảy ra như thế nào phụ thuộc vào thời điểm nhiễm bệnh và kết quả phản ứng huyết thanh của người mẹ. Nếu trẻ sơ sinh khi bị nhiễm bệnh thì hậu quả rất xấu có thể xảy ra.

Theo các bác sĩ cho biết trong các loại viêm gan do virus thì viêm gan B là căn bệnhnguy hiểm nhất. Trẻ em và người lớn đều có nguy cơ bị nhiễm virus viêm gan B, đặc biệt trẻ sơ sinh khi bị nhiễm thì rất dễ chuyển thành bệnh mãn tính, vì vậy nếu không điều trị viêm gan B ở trẻ em không được kịp thời thì có thể bệnh sẽ diễn tiến sang bệnh xơ gan và bệnh ung thư gan.

ĐIỀU TRỊ VIÊM GAN B Ở TRẺ EM

Hầu hết những trẻ sơ sinh khi sinh ra tại các nước phát triển đều được tiêm phòng vắc-xin phòng ngừa bệnh viêm gan B nên tỷ lệ nhiễm virus HBV đã được giảm đáng kể.

  • Tiêm phòng

Những trẻ em bị nhiễm virus HBV là những đứa trẻ không được tiêm phòng đầy đủ hoặc bị phơi nhiễm trước khi tiêm phòng.

Có khoảng 90% trẻ em bị nhiễm bệnh trong giai đoạn sơ sinh và khoảng 25 - 50% số trẻ em bị nhiễm bệnh trước 5 tuổi sẽ phát triển bệnh thành mãn tính. Chỉ có từ 5 -10% những người bị nhiễm virus HBV trong độ tuổi thanh thiếu niên hay tuổi trưởng thành mới dẫn đến giai đoạn mãn tính.

Để điều trị viêm gan B ở trẻ em sơ sinh thì ngay sau khi sinh ra từ mẹ mắc viêm gan B, trẻ sơ sinh sẽ được tiêm huyết thanh đặc hiệu chống siêu vi B (Ig anti-HB) ngay trong phòng sinh 100 đơn vị quốc tế và sau đó cần tiêm vắc-xin viêm gan B ở một vị trí khác trên cơ thể theo công thức 3 mũi (mũi 1 sau khi sinh, mũi 2 khi trẻ được 1 tháng tuổi và mũi 3 khi trẻ được 6-12 tháng). Sau 15 năm trẻ cần tiêm nhắc lại.

Mặc dù hầu hết số trẻ bị nhiễm viêm gan siêu vi B mãn tính trong suốt thời ấu thơ đều không có bất kì các triệu chứng nào và biến chứng khi mắc bệnh cũng ít khi xảy ra. Tuy nhiên, khi đến độ tuổi trưởng thành thì những biến chứng rất nghiêm trọng đều có nguy cơ xảy ra bao gồm cả bệnh xơ gan và ung thư tế bào gan.

 Cách điều trị viêm gan B ở trẻ em 

Cách điều trị viêm gan B ở trẻ em

Để điều trị viêm gan B ở trẻ em, sau khi sinh ra từ mẹ viêm gan B trẻ cần được tiêm huyết thanh và tiêm đủ các mũi vắc-xin phòng bệnh 

  • Chịu sự giám sát thường xuyên của bác sĩ khi nhiễm virus HBV

Khi nhiễm virus HBV mà kháng nguyên bề mặt (HbsAg) vẫn tồn tại trong máu người bệnh trên 6 tháng thì được coi là mãn tính. Những trẻ em được xác định có nhiễm virus HBV mãn tính yêu cầu đặt ra là phải giám sát thường xuyên của bác sĩ , đối với tiến triển của bệnh bao gồm: khám lâm sàng và đánh giá các xét nghiệm huyết thanh của ALT, AFP,HBeAg, HBsAg , anti-HBe và DNA HBV. Ngoài ra, cần một bảng xét nghiệm đầy đủ các chức năng gan và tiểu cầu cần được kiểm tra thường xuyên.

  • Sử dụng thuốc bổ gan theo chỉ định

Hiện nay tuy chưa có thuốc điều trị dứt điểm bệnh hoàn toàn nhưng đã có thuốc điều trị viêm gan virus B với mục đích ngăn ngừa sự sinh sôi của virus và khống chế các biến chứng của bệnh. Trước tiên là thuốc đặc hiệu mà các bác sĩ thường gọi là thuốc bổ gan:  vitamin nhóm B , Legalon…  Và để điều trị có hiệu quả tốt nhất , nên sử dụng những loại thuốc ức chế sự nhân lên của virus hoặc tiêu diệt virus như Lamivudine (Zeffix), Entercavir (Baraclude), Adefovir (Hepsera),  IFN (có thể dùng để tiêm 1-3 lần một tuần). Hiện nay các loại thuốc điều trị viêm gan B này đều có mặt ở Việt Nam.

Tuy nhiên, một khuyến cáo mà các bác sĩ luôn muốn nhắc nhở người bệnh đó là không tự ý điều trị bệnh tại nhà hay tự mua thuốc để uống. Người bệnh cần đến các bệnh viện hoặc các phòng khám chuyên khoa để được  khám và điều trị , các bác sĩ sẽ hướng dẫn điều trị bệnh đúng cách, đúng bệnh. Ngoài ra người bệnh cần nên kiên trì điều trị , không nên bỏ dở giữa chừng vì như vậy, rất dễ khiến bệnh bị kháng thuốc và bệnh trở nên nặng, khó chữa hơn.

➡️ Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi , muốn tìm hiểu thông tin sức khỏe , xin vui lòng gọi cho chúng tôi qua đường dây nóng 0985 153 292 hoặc chat trực tiếp trên website Bác sĩ Hà Nội để được các chuyên gia đầu ngành hỗ trợ hoàn toàn miễn phí.

  • Bác sĩ chất lượng

  • Điều trị tiên tiến

  • Chăm sóc tận tâm

  • Hỗ trợ nhiệt tình

  • Bảng giá niêm yết

Cộng đồng bác sĩ Hà Nội với phương châm “tận tâm – tận lực – tận tình”, chúng tôi sẽ cố gắng mang đến cho người bệnh sự chăm sóc và quan tâm toàn diện nhất. Tạo nên môi trường thân thiện nơi làm việc, thoải mái như người thân trong gia đình.

Nhập số điện thoại và gửi,
Chúng tôi sẽ gọi lai cho bạn ngay

 Ý kiến bạn đọc ( Hãy để lại số điện thoại chúng tôi sẽ hỗ trợ cho bạn)