làm việc từ 8h-20h cả tuần, số điện thoại 0985153292
Hãy để lại số điện thoại của bạn

Sẽ được tư vấn trực tiếp của Bác Sĩ !

Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

Bệnh xơ gan có lây không?

Ngày cập nhập: 2019-05-11 10:07:30
Tác giả:

Khi trong gia đình hoặc bạn bè của chúng ta mắc phải 1 căn bệnh nguy hiểm. Thì hầu hết nhiều người trong chúng ta đều nghĩ: bệnh đó có lây hay không? Chính vì mức độ nguy hiểm của nhiều căn bệnh mà những người không may mắc các bệnh lây truyền dễ bị kì thị và xa lánh. Tiêu biểu như viêm gan B, HIV, …Và bệnh xơ gan cũng vậy. Nhiều người đặt câu hỏi “xơ gan có lây hay không”. Trong bài viết sau chúng tôi xin giải đáp cho bạn bệnh xơ gan có lây không?

BỆNH XƠ GAN CÓ LÂY KHÔNG?

Xơ gan là một bệnh mãn tính, là hậu quả của các bệnh gan mãn tính khác gây nên. Nguyên nhân gây xơ gan có thể do viêm gan B, viêm gan C, viêm gan do rượu, do hóa chất…gây ra. Về cơ bản xơ gan không lây truyền. Chỉ có một số nguyên nhân gây bệnh xơ gan có lây truyền mà thôi: đó chính là viêm gan B và viêm gan C.

Với những người xơ gan do viêm gan B và viêm gan C thì họ vẫn có khả năng lây viêm gan C và viêm gan B cho người khác qua 3 con đường chủ yếu: Đường máu, đường tình dục và đường từ mẹ sang con.

Vì vậy nếu một người bị xơ gan do viêm gan virus thì bạn có tiếp xúc, quan hệ tình dục, …thì có nguy cơ lây viêm gan B và viêm gan C từ người đó chứ không có khả năng gây xơ gan. Và mắc viêm gan B, C thì không phải ai cũng diễn tiến thành xơ gan. Nên xin một lần nữa khẳng định xơ gan là bệnh không lây truyền.

Bệnh xơ gan không lây nhiễm

Bệnh xơ gan không lây nhiễm

PHÒNG BỆNH XƠ GAN NHƯ THẾ NÀO

Mặc dù xơ gan là bệnh không lây nhiễm nhưng chúng ta cần  học cách phòng ngừa bệnh xơ gan. Do mức độ nguy hiểm của xơ gan, đồng thời hiện nay chưa có cách nào có thể điều trị khỏi hoàn toàn căn bệnh này. Nên hãy chú ý những hướng dẫn sau để bạn có thể bảo vệ cơ thể tránh khỏi căn bệnh này:

 • Phòng ngừa viêm gan virus:

Viêm gan virus như viêm gan B và viêm gan C là nguyên nhân hàng đầu dẫn tới bệnh xơ gan nên cần phải phòng ngừa căn bệnh này bằng cách tiêm phòng (đối với viêm gan B), quan hệ tình dục an toàn, không tiếp xúc trực tiếp với máu của người bệnh, không dùng chung dụng cụ tiêm chích, xăm hình, bàn chải đánh răng, dao cạo râu với người mắc viêm gan C (đối với bệnh viêm gan C)

 • Không sử dụng rượu bia quá mức:

Nghiện rượu là nguyên nhân thứ 2 sau viêm gan virus gây xơ gan. Vì thế cần kiểm soát lượng rượu đưa vào cơ thể. Uống càng nhiều rượu nguy cơ xơ gan càng cao.

 • Hạn chế tối đa việc tiếp xúc với hóa chất độc hại:

Những người thường xuyên phải tiếp xúc với hóa chất độc hại gia tăng nguy cơ xơ gan và ung thư gan. Vì thế nếu công việc yêu cầu bắt buộc bạn phải tiếp xúc với các chất này thì bạn cần phải có đồ bảo hộ lao động. Nếu công việc không yêu cần thì cần tránh tiếp xúc với những chất này không những giúp bảo vệ gan và bảo vệ cả cơ thể bạn

 • Thực hiện lối sống khoa học:

ăn uống khoa học, luyện tập thể dục thể thao thường xuyên để nâng cao miễn dịch cho cơ thể phòng ngừa các bệnh nguy hiểm.

Hi vọng qua bài viết trên đã giúp bạn phần nào hiểu được: “Xơ gan có lây không” và những cách để bạn có thể phòng ngừa được căn bệnh xơ gan.

 • Bác sĩ chất lượng

 • Điều trị tiên tiến

 • Chăm sóc tận tâm

 • Hỗ trợ nhiệt tình

 • Bảng giá niêm yết

Cộng đồng bác sĩ Hà Nội với phương châm “tận tâm – tận lực – tận tình”, chúng tôi sẽ cố gắng mang đến cho người bệnh sự chăm sóc và quan tâm toàn diện nhất. Tạo nên môi trường thân thiện nơi làm việc, thoải mái như người thân trong gia đình.

 • Hotline: 0985153292
 • Địa chỉ: 73 Trần Duy Hưng, Cầu Giấy, Hà Nội.

Nhập số điện thoại và gửi,
Chúng tôi sẽ gọi lai cho bạn ngay

 Ý kiến bạn đọc ( Hãy để lại số điện thoại chúng tôi sẽ hỗ trợ cho bạn)