làm việc từ 8h-20h cả tuần, số điện thoại 0985153292
Hãy để lại số điện thoại của bạn

Sẽ được tư vấn trực tiếp của Bác Sĩ !

Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

Béo bụng hại thận

Ngày cập nhập: 2019-03-14 07:29:26
Tác giả: | Tham vấn y khoa: Bác sĩ Vũ Thị Tuấn Anh

Tờ Medical News Today đưa tin những người có trọng lượng dư thừa tại phần bụng lớn hơn phần hông (thường được gọi là “thân hình quả táo”) có nhiều nguy cơ mắc bệnh thận bất kể chỉ số khối cơ thể (BMI) của họ là bao nhiêu.

BÉO BỤNG LÀ MỘT TRONG NHỮNG NGUY CƠ DẪN ĐẾN BỆNH VIÊM GAN PHÁT TRIỂN

Béo bụng

Béo bụng

Theo một nghiên cứu mới đây của Hà Lan, những người có “thân hình quả táo” không những có chức năng thận kém hơn so với những người có “thân hình quả lê” (hông lớn, eo, ngực và vai tương đối nhỏ) mà còn có lưu lượng máu thấp hơn và áp lực máu cao hơn trong thận.

Chất béo dư thừa tại phần bụng từ lâu đã được cho là liên quan tới chức năng thận kém, tuy nhiên các nhà khoa học chưa hiểu rõ và đầy đủ về những cơ chế căn bản của mối liên kết này.

Trưởng nhóm nghiên cứu Arjan Kwakernaak và các đồng nghiệp đến từ Trung tâm Y học của ĐH Groningen đã tập trung vào tỷ lệ eo - hông (WHR), đo lượng chất béo của cơ thể tại phần bụng. Họ đã phân tích tỷ lệ eo - hông của 315 người khỏe mạnh với chỉ số khối cơ thể trung bình là 24,9 kg/m2 trong mối liên hệ với tình trạng thận. Một chỉ số khối cơ thể bình thường là nằm trong khoảng 18,5 - 24,9kg/m2.

Kết quả là những người có tỷ lệ eo – hông lớn hơn thì tỷ lệ lọc cầu thận (lượng chất lỏng mà thận có khả năng lọc trong một thời gian nhất định) thấp hơn. Mối quan hệ này vẫn đúng ngay cả với những người có “thân hình quả táo” hoàn toàn khỏe mạnh và có chỉ số khối cơ thể bình thường.

Các nhà nghiên cứu nói rằng: “Tỷ lệ eo – hông có liên quan tới việc giảm tỷ lệ lọc cầu thận, giảm lưu lượng huyết tương qua thận có hiệu quả và tăng phân số lọc của cầu thận ngay cả sau khi xem xét các yếu tố về giới tính, tuổi tác, huyết áp động mạch trung bình và chỉ số khối cơ thể”.

Các phát hiện này được công bố trực tuyến trên Tạp chí của Hiệp hội Thận học Mỹ (JASN).

Nên ăn uống đúng cách hợp lý và có chế độ nghỉ ngơi phù hợp để phòng trách tất cả mọi bệnh tật đặc biệt là bệnh viêm gan a cần phải có chế độ ăn ngủ nghỉ hợp lý.

  • Bác sĩ chất lượng

  • Điều trị tiên tiến

  • Chăm sóc tận tâm

  • Hỗ trợ nhiệt tình

  • Bảng giá niêm yết

Cộng đồng bác sĩ Hà Nội với phương châm “tận tâm – tận lực – tận tình”, chúng tôi sẽ cố gắng mang đến cho người bệnh sự chăm sóc và quan tâm toàn diện nhất. Tạo nên môi trường thân thiện nơi làm việc, thoải mái như người thân trong gia đình.

  • Hotline: 0985153292
  • Địa chỉ: 73 Trần Duy Hưng, Cầu Giấy, Hà Nội.

Nhập số điện thoại và gửi,
Chúng tôi sẽ gọi lai cho bạn ngay

 Ý kiến bạn đọc ( Hãy để lại số điện thoại chúng tôi sẽ hỗ trợ cho bạn)