làm việc từ 8h-20h cả tuần, số điện thoại 0985153292
Hãy để lại số điện thoại của bạn

Sẽ được tư vấn trực tiếp của Bác Sĩ !

Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

Bị bệnh áp xe gan do đâu?

Ngày cập nhập: 2019-08-06 01:09:14
Tác giả:
Áp xe gan là bệnh rất nguy hiểm vì gây nhiễm khuẩn, nhiễm độc tế bào gan và có thể xảy ra biến chứng nghiêm trọng. Hậu quả của áp xe gan nói chung khó lường trước được do còn tùy thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau như thời gian phát hiện, nguyên nhân gây bệnh và có xử lý kịp thời hay không?
 
Nguyên nhân nào dẫn đến áp xe gan?
 
Nguyên nhân nào dẫn đến áp xe gan?

NGUYÊN NHÂN ÁP XE GAN

Áp xe gan do nhiễm khuẩn

Áp xe gan có nhiều nguyên nhân khác nhau như do vi khuẩn, ký sinh trùng… Tuy vậy người ta nghiên cứu thấy rằng trong các nguyên nhân gây áp xe thì nguyên nhân do vi khuẩn chiếm tỷ lệ cao nhất (khoảng 80% các trường hợp áp xe gan).
 
Áp xe gan do nhiễm khuẩn có thể là do áp xe gan sau viêm ruột thừa, tắc đường mật do sỏi hay ung thư (áp xe đường mật). Ngoài ra áp xe nhiễm khuẩn còn do tiếp giáp từ các phủ tạng ở gần lan đến như loét dạ dày tá tràng, viêm túi mật, áp xe dưới cơ hoành…

Áp xe gan do kí sinh trùng

- Chủ yếu là áp xe gan do amip. Đây là một ổ viêm mủ khu trú ở vùng gan do ký sinh trùng amip Entamoeba histolytica gây nên. Ký sinh trùng amip sống ký sinh ở đại tràng.
Áp xe gan do amip thường đơn độc hay nằm bên gan phải, trong mủ không có vi khuẩn.
 
   Kí sinh trùng dẫn đến áp xe gan   
Kí sinh trùng dẫn đến áp xe gan
 
- Áp xe đường mật: là áp xe do viêm đường mật lan sang nhu mô gan gây nên. Áp xe đường mật chủ yếu do giun đũa gây nên, giun đũa từ ruột chiu lên ống mật mang theo vi khuẩn đường ruột gây nhiễm khuẩn gan.
 
Ở người lớn, xác và trứng giun đũa trong đường mật dần dần tạo nên sỏi sắc tốt mật. Bở vậy có thể coi áp xe đường mật ở Việt Nam chủ yếu là áp xe do ký sinh trùng.
 
Áp xe đường mật thường có nhiều ổ nhỏ, thành bọc áp xe cứng, mủ chứa nhiều vi khuẩn Gram âm và vi khuẩn yếm khí, kèm thêm tắc đường dẫn mật nên việc xử  trí ngoại khoa phức tạp hơn, tỷ lệ tử vong tới 80%.
 
Theo các bác sĩ: Việc phân biệt áp xe đường mật và áp xe gan do amip rất quan trọng, vì nó quyết định cách xử trí khác nhau, không những đối với ổ áp xe mà còn cả với những biến chứng khi áp xe vỡ vào ổ bụng hay thành ngực.
 
Tuy tỷ lệ áp xe gan không phải nhiều, nguyên nhân áp xe gan chủ yếu là do vi sinh vật nhưng trong hệ vi khuẩn, nhất là vi khuẩn đường ruột lây lan theo đường dẫn mật chiếm tỷ lệ khá cao, kể cả lỵ amip. Vì thế theo khuyến cáo của các bác sĩ thì việc phòng bệnh nói chung là rất quan trọng. Khi phát hiện trong cơ thể có ổ nhiễm khuẩn thì bệnh nhân cần đi khám ngay để được điều trị dứt điểm, không cho vi khuẩn lây lan, tránh để xảy ra biến chứng nguy hiểm ảnh hưởng đến tính mạng.
 
Website https://bacsihanoi.vn - Kênh thông tin tổng hợp, chia sẻ kiến thức y khoa hàng đầu Việt Nam, sẵn sàng tư vấn - giải đáp tất cả các vấn đề sức khỏe mà bạn đang gặp phải qua đường dây nóng 0985153292.
  • Bác sĩ chất lượng

  • Điều trị tiên tiến

  • Chăm sóc tận tâm

  • Hỗ trợ nhiệt tình

  • Bảng giá niêm yết

Cộng đồng bác sĩ Hà Nội với phương châm “tận tâm – tận lực – tận tình”, chúng tôi sẽ cố gắng mang đến cho người bệnh sự chăm sóc và quan tâm toàn diện nhất. Tạo nên môi trường thân thiện nơi làm việc, thoải mái như người thân trong gia đình.

Nhập số điện thoại và gửi,
Chúng tôi sẽ gọi lai cho bạn ngay

 Ý kiến bạn đọc ( Hãy để lại số điện thoại chúng tôi sẽ hỗ trợ cho bạn)