Hãy để lại số điện thoại của bạn

Sẽ được tư vấn trực tiếp của Bác Sĩ !

Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

Bị cảm có ảnh hưởng đến kết quả kiểm tra gan không?

2018-11-19 04:27:07 Tác giả: | Tham vấn y khoa: Bác sĩ Vũ Thị Tuấn Anh

Với sự phát triển của tiến bộ khoa học kỹ thuật, đặc biệt khoa học y học nhiều kỹ thuật xét nghiệm, phân tích các thành phần các chất trong cơ thể cho kết quả rất nhanh, chính xác và đặc biệt sẽ là cơ sở dữ liệu cùng với các triệu chứng lâm sàng qua thăm khám của bác sĩ giúp cho các thầy thuốc lâm sàng chẩn đoán chính xác, điều trị cũng như theo dõi điều trị hiệu quả.

Tuy nhiên, không phải lúc nào kết quả xét nghiệm cũng đi thuận chiều với bệnh (có nghĩa là có thể dương tính giả, âm tính giả,…hoặc sai lệch rất nhiều)

>> Xem thêm: Vì sao khi kiểm tra chức năng gan cần nhịn đói?

Cảm cúm có ảnh hưởng tới kết quả kiểm tra chức năng gan không?

Cảm cúm có ảnh hưởng tới kết quả kiểm tra chức năng gan không?

BỊ CẢM ẢNH HƯỞNG ĐẾN KẾT QUẢ KIỂM TRA GAN KHÔNG?

Thông thường, trước một cuộc xét nghiệm kiểm tra gan, người bệnh cần chú ý nhiều điều như tránh uống rượu bia, hút thuốc, tránh ăn đồ cay nóng dầu mỡ… Vậy khi bị cảm, cơ thể có sự thay đổi thì có ảnh hưởng gì đến kết quả xét nghiệm gan hay không?

Các bác sĩ cho rằng, bệnh cảm không ảnh hưởng đến tính chính xác của kiểm tra viêm gan B, nhưng lại có ảnh hưởng nhẹ đến kết quả kiểm tra chức năng gan, đặc biệt là kiểm tra men gan. Nếu như chỉ làm kiểm tra năm hạng mục viêm gan B, bị cảm có thể không có ảnh hưởng gì quá lớn. Người bệnh có thể ăn những thực phẩm thanh đạm, tránh những đồ ăn cay nóng dầu mỡ, trước khi kiểm tra vài ngày không được uống rượu bia, chú ý nghỉ ngơi đầy đủ, đảm bảo ngủ khoảng 8 tiếng một ngày. Thời gian kiểm tra tốt nhất là trong khoảng 9 – 11h sáng.

Nếu như kiểm tra chức năng gan sau khi bị cảm, cần đợi đến khi bệnh khỏi hoàn toàn, các triệu chứng hoàn toàn biến mất và ngừng uống thuốc từ một đến hai tuần.

MỘT SỐ CHÚ Ý TRƯỚC KHI THỰC HIỆN XÉT NGHIỆM GAN

Không uống thuốc

Không nên dùng thuốc khi đã có kế hoạch đi làm xét nghiệm vì thuốc có thể ảnh hưởng đến kết quả xét nghiệm. Nếu đang dùng loại thuốc gì, phải thông báo cho bác sĩ.

Không sử dụng đồ kích thích

Người bệnh không nên sử dụng đồ chứa các chất kích thích trước khi xét nghiệm như: café, rượu, thuốc lá,…vì chúng có thể làm sai lệch kết quả xét nghiệm

Nhịn ăn

Có một số xét nghiệm chỉ cho kết quả chính xác khi người bệnh nhịn đói 4 – 6 giờ trước khi làm xét nghiệm chức năng gan hoặc không ăn sáng sau một đêm ngủ dậy.

Một số chú ý trước khi thực hiện xét nghiệm gan

Một số chú ý trước khi thực hiện xét nghiệm gan

Thời điểm lấy máu xét nghiệm

Với các loại xét nghiệm máu, thời điểm lấy mẫu máu tốt nhất là buổi sáng. Khi lấy mẫu máu, trong vòng 12 tiếng trước đó cần nhịn ăn, không uống nước ngọt, nước hoa quả, sữa, rượu chè…

Những chỉ số sinh hóa máu của các xét nghiệm nếu chúng ta làm không đúng thời điểm, sau ăn hoặc sau khi sử dụng các chất kích thích sẽ đưa ra kết quả không chính xác.

>> Xem thêm: 4 lưu ý nhỏ giúp kiểm tra chức năng gan hiệu quả
>> Xem thêm: Xét nghiệm chức năng gan cho người hay sử dụng bia rượu

Đối với chụp X-quang và siêu âm.

Khi siêu âm ổ bụng người bệnh được khuyến cáo nên nhịn ăn ít nhất 4 tiếng trước khi làm siêu âm.

Xét nghiệm chức năng gan là một trong nhiều xét nghiệm không thể thiếu, đây chính là căn cứ giúp chúng ta có thể đánh giá được tình trạng sức khỏe của lá gan, từ đó có những phương hướng kiểm soát và điều trị bệnh đúng đắn nhất. 

>>>Các bác sĩ tại Phòng khám Đa khoa Kim Mã luôn sẵn sàng giải đáp mọi thắc mắc liên quan đến các bệnh về gan. Hãy gọi ngay 0985 153 292 hoặc chat trực tiếp trên website để được trò chuyện cùng các chuyên gia đầu ngành gan mật 

Bạn vừa xem bài viết "Bị cảm có ảnh hưởng đến kết quả kiểm tra gan không?"
Tác giả: Bác sĩ Hà Nội
Ghi rõ nguồn  khi đăng tải lại bài viết này

  • Bác sĩ chất lượng

  • Điều trị tiên tiến

  • Chăm sóc tận tâm

  • Tư vấn nhiệt tình

  • Bảng giá niêm yết

Nhập số điện thoại và gửi,
Chúng tôi sẽ gọi lai cho bạn ngay

 Ý kiến bạn đọc ( Hãy để lại số điện thoại đê chúng tôi tư vấn cho bạn)