làm việc từ 8h-20h cả tuần, số điện thoại 0985153292
Hãy để lại số điện thoại của bạn

Sẽ được tư vấn trực tiếp của Bác Sĩ !

Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

Những biến chứng áp-xe gan là gì?

Ngày cập nhập: 2019-08-06 01:10:14
Tác giả:
Áp-xe gan là bệnh rất nguy hiểm vì sẽ gây nhiễm khuẩn, nhiễm độc tế bào gan và có thể xảy ra biến chứng nghiêm trọng. Biến chứng áp-xe gan nói chung khó lường trước được do còn tùy thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau như thời gian phát hiện, nguyên nhân gây bệnh, có xử lý kịp thời và đúng phác đồ hay không. Vì vậy, theo khuyến cáo của các bác sĩ, bệnh nhân áp-xe gan cần phải kiểm tra và điều trị sớm, kịp thời để tránh những biến chứng nguy hiểm xảy ra.
 
biến chứng áp-xe gan
 
Biến chứng của áp-xe gan là gì?

1. BIẾN CHỨNG ÁP - XE GAN LÀ GÌ?

Điển hình nhất trong bệnh áp-xe gan là sốt, ớn lạnh. Sốt có thể lên đến 39 - 40oC trong giai đoạn cấp tính nhưng sau đó có thể sốt nhẹ nhưng kéo dài nhiều ngày, kèm theo sốt là đau bụng. Đau bụng thường dữ dội, đau chủ yếu ở vùng dưới sườn bên phải, nếu ổ áp-xe to cấp tính thì đau có thể lan rộng cả thượng vị hoặc khắp bụng.
 
Do gan bị sưng to nên làm người bệnh có cảm giác căng, tức, nặng ở vùng dưới sườn bên phải. Cũng do gan to ra đẩy cơ hoành lên cao nên bệnh nhân cũng có hiện tượng khó thở. Nếu thăm khám thì khi sờ, nắn vào vùng gan (ở kẽ liên sườn 11-12) bệnh nhân thấy đau tăng lên; gõ vùng gan thấy đục rõ và cũng có thể sờ thấy mép của bờ gan to ra.
 
Một số trường hợp biến chứng áp-xe gan không được chẩn đoán sớm có thể vỡ ra gây nhiễm khuẩn huyết nghiêm trọng hoặc vỡ ra rồi chảy vào màng phổi hoặc phổi, màng tim hoặc gây viêm phúc mạc (viêm màng bụng) cực kỳ nguy hiểm đến tính mạng người bệnh.
 
Biến chứng áp-xe gan có thể gây nguy hiểm cho tính mạng
 
Biến chứng áp-xe gan có thể gây nguy hiểm cho tính mạng

2. NGƯỜI BỆNH ÁP XE GAN NÊN LÀM NHỮNG GÌ?

Theo khuyến cáo của các bác sĩ phòng khám chuyên gan , áp-xe gan là căn bệnh nguy hiểm nên nếu không may mắc phải căn bệnh này, người bệnh cần phải đi kiểm tra ngay để có biện pháp điều trị bệnh kịp thời, tránh để bệnh tình quá nặng mà có biến chứng xảy ra. Tùy vào tình trạng cụ thể của người bệnh mà bác sĩ sẽ đưa ra phác đồ điều trị phù hợp nhất.
 
Do áp-xe gan là căn bệnh nguy hiểm lại khó chẩn đoán nên tốt nhất người bệnh hãy đến các bệnh viện lớn hoặc các phòng khám chuyên gan có uy tín để được kiểm tra và làm các xét nghiệm chuyên sâu chính xác nhất, tránh sự chẩn đoán nhầm mà gây nguy hiểm cho người bệnh. Tuy tỷ lệ áp-xe gan không phải nhiều, nguyên nhân áp-xe gan chủ yếu là do vi sinh vật nhưng trong hệ vi khuẩn, nhất là vi khuẩn đường ruột lây lan theo đường dẫn mật lại chiếm tỷ lệ khá cao, kể cả lỵ amíp. Vì vậy, việc phòng bệnh nói chung là việc làm cần thiết.
 
Chúng ta cần phải vệ sinh môi trường, vệ sinh hoàn cảnh, vệ sinh an toàn thực phẩm thật tốt như  tuyệt đối không ăn các loại thịt chưa nấu chín như nem chua, nem chạo, gỏi, tiết canh; không uống nước chưa đun sôi như nước lã ở sông, suối, ao, hồ ngay cả nước trong chum vại, giếng, bể chứa nước, vòi… Cần rửa tay sạch bằng xà phòng sau khi đi vệ sinh và trước mỗi bữa ăn.
 
Những người bị bệnh kiết lỵ (do lỵ amíp) cần được điều trị dứt điểm, không để bệnh trở thành mạn tính rất dễ dẫn đến áp-xe gan, đồng thời phải được quản lý phân thật tốt không để mầm bệnh lây lan ra môi trường xung quanh (ngay cả trong gia đình). Khi nghi ngờ bị áp-xe gan cần đi khám bệnh càng sớm càng tốt để được xác định một cách chắc chắn và có hướng xử lý kịp thời, tránh để xảy ra biến chứng nguy hiểm ảnh hưởng đến tính mạng.
 
Website https://bacsihanoi.vn - Kênh thông tin tổng hợp, chia sẻ kiến thức y khoa hàng đầu Việt Nam, sẵn sàng tư vấn - giải đáp tất cả các vấn đề sức khỏe mà bạn đang gặp phải qua đường dây nóng 0985153292.
  • Bác sĩ chất lượng

  • Điều trị tiên tiến

  • Chăm sóc tận tâm

  • Hỗ trợ nhiệt tình

  • Bảng giá niêm yết

Cộng đồng bác sĩ Hà Nội với phương châm “tận tâm – tận lực – tận tình”, chúng tôi sẽ cố gắng mang đến cho người bệnh sự chăm sóc và quan tâm toàn diện nhất. Tạo nên môi trường thân thiện nơi làm việc, thoải mái như người thân trong gia đình.

Nhập số điện thoại và gửi,
Chúng tôi sẽ gọi lai cho bạn ngay

 Ý kiến bạn đọc ( Hãy để lại số điện thoại chúng tôi sẽ hỗ trợ cho bạn)