làm việc từ 8h-20h cả tuần, số điện thoại 0985153292
Hãy để lại số điện thoại của bạn

Sẽ được tư vấn trực tiếp của Bác Sĩ !

Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

Biểu hiện ngoài da ở người bệnh gan

Ngày cập nhập: 2019-01-16 10:08:48
Tác giả: | Tham vấn y khoa: Bác sĩ Vũ Thị Tuấn Anh

Suy giảm chức năng của gan, hệ cơ quan lớn thứ hai trong cơ thể, thường gây ra những thay đổi trên da, hệ cơ quan lớn nhất cơ thể.

nổi mụn có thể chức năng Gan yếu

Mặt nổi mụn có thể chức năng Gan yếu

Biểu hiện ngoài da có thể là những dấu hiệu đầu tiên của các bệnh lý ở gan, do đó nhận biết sớm những biểu hiện này có thể giúp phát hiện được những bệnh gan tiềm tàng và có những can thiệp điều trị thích hợp. Các bệnh lý gây suy giảm chức năng gan có thể làm ảnh hưởng đến hoạt động của rất nhiều hệ cơ quan khác nhau trong cơ thể như hệ tiêu hóa, hệ tạo máu, khớp và da... Xơ gan do rượu thường gây ra các biểu hiện ngoài da hơn so với các bệnh gan mạn tính khác.

BIỂU HIỆN NGOÀI DA CỦA BỆNH GAN

  • Vàng da

Là biểu hiện quan trọng nhất của tình trạng tăng bilirubin (sắc tố mật) trong máu, thường có thể được nhận biết khi nồng độ bilirubin vượt quá 2,5 - 3 mg/dL. Màu sắc của da có thể phản ánh mức độ tăng của bilirubin, trong đó, da thường có màu vàng nhạt khi bilirubin tăng nhẹ và màu vàng sậm hoặc ngả nâu khi bilirubin tăng cao. Một trong những chức năng cơ bản của gan là chuyển hóa bilirubin gián tiếp trong máu thành dạng trực tiếp có thể bài tiết qua phân. Các tổn thương tại gan như viêm gan do virut, nhiễm độc gan do thuốc... thường gây tăng cả bilirubin trực tiếp và gián tiếp trong máu.

Vàng da- dấu hiệu đặc biệt cảnh báo bệnh gan

Vàng da- dấu hiệu đặc biệt cảnh báo bệnh gan

  • Sẩn ngứa

Có thể là biểu hiện của một bệnh lý ngoài da đơn thuần hoặc nằm trong bệnh cảnh của một rối loạn mang tính hệ thống hoặc do các bệnh lý tại gan. Gan làm nhiệm vụ trung hòa độc tố và đào thải muối mật, nếu chức năng gan bị suy giảm, những tác nhân này có thể bị tích tụ trong cơ thể và lắng đọng ở da, gây kích ứng và sẩn ngứa. Trong các bệnh lý gan có ứ tắc mật như xơ đường mật tiên phát và tắc đường mật do sỏi, tình trạng sẩn ngứa thường lan tỏa nhưng nặng hơn ở chân và tay.

  • Sẩn cục

Được đặc trưng bởi sự tạo thành các cục rắn chắc, có vảy và ngứa nhiều, thường đi liền với các vết trầy xước, thâm đen hoặc sẹo do gãi thường xuyên. Triệu chứng này thường gặp ở các bệnh nhân viêm gan do virus như viêm gan B, viêm gan C,... Cơ chế gây ra hiện tượng này vẫn chưa được làm rõ xong nếu điều trị tốt các bệnh viêm gan virus xem tại đây thì các triệu chứng này cũng sẽ mất đi nhanh chóng.

MẮC BỆNH GAN NÊN ĐIỀU TRỊ SỚM

Khi thấy cơ thể có những dấu hiệu bất thường như trên thì người bệnh cần phải đi kiểm tra ngay để chẩn đoán chính xác tình trạng bệnh, từ đó có biện pháp điều trị bệnh kịp thời và phù hợp. Các biểu hiện ngoài da có thể liên quan đến da liệu nhưng nếu nó bắt nguồn từ gan thì người bệnh cần phải điều trị bệnh sớm, tránh để tình trạng quá nặng mà có biến chứng xảy ra. Khi gan bị bệnh, nó không chỉ ảnh hướng đến chính nhiệm vụ của gan mà còn ảnh hưởng nghiêm trọng đến nhiều cơ quan khác trong cơ thể, do đó việc điều trị bệnh sớm đóng vai trò rất quan trọng.

Người bệnh nên đến các bệnh viện lớn hoặc các phòng khám chuyên khoa gan có uy tín để được kiểm tra một cách bài bản và đưa ra phác đồ điều trị đúng đắn nhất cho người bệnh. Người bệnh cũng không nên tự ý sử dụng thuốc, kể cả các thuốc hỗ trợ giải độc mát gan vì điều đó có thể gây nguy hiểm cho gan. Hãy tuân thủ nghiêm ngặt liệu pháp điều trị của bác sĩ để kết quả điều trị đạt được tốt nhất.

  • Bác sĩ chất lượng

  • Điều trị tiên tiến

  • Chăm sóc tận tâm

  • Hỗ trợ nhiệt tình

  • Bảng giá niêm yết

Cộng đồng bác sĩ Hà Nội với phương châm “tận tâm – tận lực – tận tình”, chúng tôi sẽ cố gắng mang đến cho người bệnh sự chăm sóc và quan tâm toàn diện nhất. Tạo nên môi trường thân thiện nơi làm việc, thoải mái như người thân trong gia đình.

  • Hotline: 0985153292
  • Địa chỉ: 73 Trần Duy Hưng, Cầu Giấy, Hà Nội.

Nhập số điện thoại và gửi,
Chúng tôi sẽ gọi lai cho bạn ngay

 Ý kiến bạn đọc ( Hãy để lại số điện thoại chúng tôi sẽ hỗ trợ cho bạn)