làm việc từ 8h-20h cả tuần, số điện thoại 0985153292
Hãy để lại số điện thoại của bạn

Sẽ được tư vấn trực tiếp của Bác Sĩ !

Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

Bỏ rượu có khỏi bệnh xơ gan được không?

Ngày cập nhập: 2019-08-06 01:47:06
Tác giả:

BỎ RƯỢU CÓ KHỎI BỆNH XƠ GAN KHÔNG?

Chào các bác sĩ. Bố em nghiện rượu được khoảng 6 năm. Trước kia bố em có uống nhưng uống ít, khoảng 6 năm nay thì bố em uống thường xuyên và khá nhiều. Mặc dù gia đình khuyên can nhưng bố em vẫn không chịu bỏ. Đợt rồi sức khỏe bố em yếu, người gầy đi. Gia đình giục bố đi khám tổng quát thì bác sĩ nói bố em bị xơ gan rồi. Bác sĩ khuyên bỏ rượu. Em muốn hỏi bố em bỏ rượu thì có khỏi bệnh xơ gan được không? . Rất mong được tư vấn. Cám ơn bác sĩ.

Bạn đọc, Hà Giang

TRẢ LỜI

Chào em, có rất nhiều nguyên nhân gây bệnh xơ gan và nghiện rượu là một trong những nguyên nhân hàng đầu chỉ đứng sau viêm gan virus. Thời gian bố em nghiện rượu cũng khá dài nên bị tổn thương gan là điều khó tránh khỏi.

Hiện tại bố em được chẩn đoán mắc bệnh xơ gan. Đối với bệnh này thì hiện không có thuốc nào có thể điều trị khỏi hoàn toàn. Xơ gan là căn bệnh khá nguy hiểm, tiên lượng xấu. , xơ gan còn có thể dẫn đến nhiều biến chứng như cổ trướng, chảy máu tĩnh mạch thực quản, ung thư gan…Bởi vậy số người mắc bệnh xơ gan không sống được bao lâu nữa. Nếu bệnh nặng có các triệu chứng: nôn ra máu, đi ngoài phân đen do vỡ giãn tĩnh mạch thực quản, hôn mê gan, suy thận, nhiễm khuẩn...

Về vấn đề bỏ rượu có khỏi bệnh xơ gan được không thì các bác sĩ xin được tư vấn cho rằng bỏ rượu không thể khỏi bệnh. Điều quan trọng nhất bố em cần làm bây giờ là cai rượu. Mặc dù tổn thương của xơ gan là tổn thương vĩnh viễn không thể phục hồi, nhưng việc cai rượu kịp thời sẽ giúp kiềm chế các tổ chức xơ trong gan phát triển. Với tình trạng hiện nay của bố em thì việc cai rượu là việc bắt buộc phải làm. Nếu tình trạng này tiếp tục diễn ra, xơ gan sẽ diễn tiến khó lường có thể biến chứng thành xơ gan cổ trướng, suy gan và ung thư gan. Khi đó bệnh không thể chữa khỏi và thời gian sống của người bệnh chỉ có thể tính bằng tháng.

Bỏ rượu

Bỏ rượu là việc quan trọng nhất trong điều trị xơ gan do rượu

Bên cạnh đó, ngoài việc dùng thuốc theo chỉ định của bác sĩ và kiêng rượu, người bệnh nên ghi nhớ những lưu ý khi điều trị bệnh xơ gan như sau:

  • Thực hiện một chế độ ăn uống và sinh hoạt hợp lý.
  • Người bệnh xơ gan nên ăn nhạt vì ăn nhiều muối có thể gây phù, ăn nhiều rau xanh, kiêng ăn những thực phẩm không tốt cho gan, đồng thời luyện tập thể dục thể thao nhẹ nhàng.
  • Hiện tại gia đình cần theo dõi sát sao các triệu chứng, nếu bệnh còn nhẹ nên động viên người bệnh điều trị sớm. Nếu bệnh nặng gia đình cũng không nên từ bỏ điều trị. Quan trọng nhất là gia đình động viên và ở bên cạnh giúp người bệnh cai rượu và điều trị xơ gan theo đúng phác đồ.

Website https://bacsihanoi.vn - Kênh thông tin tổng hợp, chia sẻ kiến thức y khoa hàng đầu Việt Nam, sẵn sàng tư vấn - giải đáp tất cả các vấn đề sức khỏe mà bạn đang gặp phải qua đường dây nóng 0985153292.

  • Bác sĩ chất lượng

  • Điều trị tiên tiến

  • Chăm sóc tận tâm

  • Hỗ trợ nhiệt tình

  • Bảng giá niêm yết

Cộng đồng bác sĩ Hà Nội với phương châm “tận tâm – tận lực – tận tình”, chúng tôi sẽ cố gắng mang đến cho người bệnh sự chăm sóc và quan tâm toàn diện nhất. Tạo nên môi trường thân thiện nơi làm việc, thoải mái như người thân trong gia đình.

Nhập số điện thoại và gửi,
Chúng tôi sẽ gọi lai cho bạn ngay

 Ý kiến bạn đọc ( Hãy để lại số điện thoại chúng tôi sẽ hỗ trợ cho bạn)