làm việc từ 8h-20h cả tuần, số điện thoại 0985153292
Hãy để lại số điện thoại của bạn

Sẽ được tư vấn trực tiếp của Bác Sĩ !

Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

Các biện pháp chẩn đoán ung thư gan

Ngày cập nhập: 2019-07-29 10:51:43
Tác giả:

Các khối u thường hay thu nhận chất tương phản và vì thế ngay cả các cục bướu chứa đựng nhiều mạch máu cũng có thể nhận thấy được.

CÁC BIỆN PHÁP CHẨN ĐOÁN UNG THƯ GAN

Chẩn đoán ung thư gan

Chẩn đoán ung thư gan bằng máy CT

Siêu âm cho gan

Ưu điểm nổi bật của phương pháp này là bên cạnh đánh giá về hình dạng, kích thước, vị trí, số lượng khối u trong gan thì còn cho phép đánh giá chính xác các bệnh lý kèm theo như xơ gan, tràn dịch ổ bụng hay tình trạng gan sưng to. Bên cạnh góc độ chẩn đoán ung thư gan, phươn pháp siêu âm còn có tác dụng theo dõi bệnh nhân sau điều trị ung thư.

Chụp CT

Chụp cắt lớp vi tính là một phương pháp chẩn đoán bằng hình ảnh hiện đại cho phép phân biệt chính xác các cấu trúc trong cơ thể trên cùng một mặt phẳng với độ chênh lệch tỉ trọng đạt 0,5%. Đối với bệnh ung thư gan phương pháp chụp cắt lớp vi tính có hiệu quả chính xác lê tới 90%. Với những thiết bị y tế hiện đại phương pháp này có khả năng phát hiện những tế bào ung thư nhỏ với đường kính khoảng 1cm.

Xét nghiệm AFP 

Các bác sỹ tìm thấy mối liên hệ giữa nồng độ AFP với kích thước, số lượng khối u và thời gian sống của bệnh nhân. Cụ thể là tỉ lệ AFP dương tính lớn hơn 500ng/ml ở những bệnh nhân có 2 khối u trở lên là 84%, cao hơn những người chỉ có 1 khối u. Tỉ lệ AFP dương tính mạnh ở những trường hợp khối u có đường kính lớn hơn 3 cm là 83,33%, cao hơn những người có khối u nhỏ là 33,33%.
 
Tuy nhiên một số nhược điểm của phương pháp xác định tỷ lệ AFP là: không biết được chính xác kích thước, số lượng tế bào ung thư gan và mức độ biệt hóa của tế bào.

Sinh Thiết gan

Người mang bệnh viêm gan B và có loại u này trong gan, hoặc bệnh nhân bị xơ gan liên quan tới mức AFP tăng lên (hoặc một mức quá 500), là tương đương với sự chẩn đoán bệnh ung thu gan và không cần dùng cách sinh thiết để kiểm lại và xác định. Cách sinh thiết dùng kim nhỏ dưới da có thể được áp dụng trong trường hợp sự chẩn đoán giữa bướu ung thu gan hạng nhất hoặc ung thư gan di căn không được chắc chắn, dưới điều kiện là thí nghiệm này có thể được thực hiện một cách an toàn.

 

Chẩn đoán ung thư gan

Sinh thiết gan giúp kiểm tra chẩn đoán ung thư gan

Sự chảy máu sau khi thử nghiệm sinh thiết có thể đe dọa đến sinh mạng nếu bệnh nhân bị xơ gan và có số lượng tiểu cầu thấp, thời gian đông máu kéo dài, và mạch máu mở rộng vì tăng áp suất (tăng huyết áp mạch cửa). Đại khái, vết thương tổn gan loại di căn rất hiếm có trong những bệnh nhân bị xơ gan.

➡️ Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi , muốn tìm hiểu thông tin sức khỏe , xin vui lòng gọi cho chúng tôi qua đường dây nóng 0985 153 292 hoặc chat trực tiếp trên website Bác sĩ Hà Nội để được các chuyên gia đầu ngành hỗ trợ hoàn toàn miễn phí.

  • Bác sĩ chất lượng

  • Điều trị tiên tiến

  • Chăm sóc tận tâm

  • Hỗ trợ nhiệt tình

  • Bảng giá niêm yết

Cộng đồng bác sĩ Hà Nội với phương châm “tận tâm – tận lực – tận tình”, chúng tôi sẽ cố gắng mang đến cho người bệnh sự chăm sóc và quan tâm toàn diện nhất. Tạo nên môi trường thân thiện nơi làm việc, thoải mái như người thân trong gia đình.

Nhập số điện thoại và gửi,
Chúng tôi sẽ gọi lai cho bạn ngay

 Ý kiến bạn đọc ( Hãy để lại số điện thoại chúng tôi sẽ hỗ trợ cho bạn)