làm việc từ 8h-20h cả tuần, số điện thoại 0985153292
Hãy để lại số điện thoại của bạn

Sẽ được tư vấn trực tiếp của Bác Sĩ !

Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

Các loại thuốc làm tăng nguy cơ gan nhiễm mỡ

Ngày cập nhập: 2019-08-06 01:15:09
Tác giả:

Gan nhiễm mỡ là bệnh gan khá phổ biến do nhiều nguyên nhân gây ra, chủ yếu xuất hiện ở người béo phì và thường xuyên sử dụng rượu bia. Ngoài ra, có một số loại thuốc làm tăng nguy cơ gây bệnh gan nhiễm mỡ sẽ được giới thiệu ngay sau đây.

CÁC LOẠI THUỐC LÀM TĂNG NGUY CƠ GAN NHIỄM MỠ

Nhóm 1: Glucocorticoid và amiodaron

 

Nhóm Glucocorticoid và Amiodaron có thể gây gan nhiễm mỡ

Nhóm Glucocorticoid và Amiodaron có thể gây gan nhiễm mỡ

Nhóm Glucocorticoid (gồm các loại thuốc như prednisodan và deamethason) khi được dùng với liều cao có thể gây bệnh gan nhiễm mỡ. Các loại thuốc này chủ yếu gây ảnh hưởng trên trẻ em. Nguyên nhân chính gây bệnh gan nhiễm mỡ là do tăng giải phóng các acid béo trong các mô mỡ do tác động của các loại thuốc này. Tình trạng bệnh gan nhiễm mỡ có thể được giảm nhẹ dần và thậm chí là khỏi hoàn toàn nếu bệnh nhân ngưng sử dụng các loại thuốc thuộc nhóm Glucocorticoid.

Amiodaron là loại thuốc được sử dụng để chữa bệnh loạn nhịp tim. Việc sử dụng loại thuốc này liên quan đến tình trạng tăng nồng độ Aminotransferase trong huyết thanh và nếu sử dụng kéo dài có thể gây bệnh gan nhiễm mỡ dạng bọng lớn cùng những biến đổi lớn về các bệnh lý tương tự như bệnh viêm gan do rượu. Vì vậy, khi có những dấu hiệu về tổn thương gan, bạn nên tham khảo ý kiến bác sĩ để ngưng sử dụng loại thuốc này để không gây ảnh hưởng xấu đến gan và hoạt động những cơ quan khác trong cơ thể.

Nhóm 2: Tetracyclin và valproic acid

Tetracycline và Valproic acid

Liều dùng Tetracycline và Valproic acid có liên quan tới tình trạng thoái hóa mỡ của bệnh nhân

Tetracycline là loại thuốc sử dụng đường uống có thể gây thâm nhiễm mỡ dạng bọng nhỏ trong gan. Loại thuốc này hầu như không để lại hậu quả lâm sàng nhưng cũng gây ảnh hưởng không nhỏ đến tình trạng sức khỏe của bệnh nhân. Mức độ của tình trạng thoái hóa mỡ thường có mối liên quan chặt chẽ với liều dùng của bệnh nhân.

Valproic acid: là loại thuốc chống co giật có thể gây ra những triệu chứng bất thường ở gan sau khi sử dụng thuốc từ 2 – 4 tháng. Ngoài ra, có một số loại thuốc khác cũng có thể gây ra tình trạng nhiễm mỡ ở gan như: estrogen (thường sử dụng để ngừa thai), methotrexat (thuốc ức chế miễn dịch dùng trong điều trị các bệnh ung thư), perhexilin (thuốc điều trị những cơn đau thắt ngực) và những loại thuốc có thể gây độc cho tế bào gan: thuốc chống lao, thuốc kháng virus, thuốc hạ sốt, giảm đau, thuốc kháng giáp tổng hợp,…

Để tránh làm suy giảm chức năng gan, gây bệnh gan nhiễm mỡ hay những tổn thương ở gan ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe của mình, bạn nên cẩn trọng khi sử dụng các loại thuốc ở trên và nhất định phải tuân thủ hướng dẫn của bác sĩ để tránh những hậu quả đáng tiếc có thể xảy ra.

Website https://bacsihanoi.vn - Kênh thông tin tổng hợp, chia sẻ kiến thức y khoa hàng đầu Việt Nam, sẵn sàng tư vấn - giải đáp tất cả các vấn đề sức khỏe mà bạn đang gặp phải qua đường dây nóng 0985153292.

  • Bác sĩ chất lượng

  • Điều trị tiên tiến

  • Chăm sóc tận tâm

  • Hỗ trợ nhiệt tình

  • Bảng giá niêm yết

Cộng đồng bác sĩ Hà Nội với phương châm “tận tâm – tận lực – tận tình”, chúng tôi sẽ cố gắng mang đến cho người bệnh sự chăm sóc và quan tâm toàn diện nhất. Tạo nên môi trường thân thiện nơi làm việc, thoải mái như người thân trong gia đình.

Nhập số điện thoại và gửi,
Chúng tôi sẽ gọi lai cho bạn ngay

 Ý kiến bạn đọc ( Hãy để lại số điện thoại chúng tôi sẽ hỗ trợ cho bạn)