làm việc từ 8h-20h cả tuần, số điện thoại 0985153292
Hãy để lại số điện thoại của bạn

Sẽ được tư vấn trực tiếp của Bác Sĩ !

Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

Các phương pháp chẩn đoán hình ảnh sỏi thận

Ngày cập nhập: 2019-05-11 07:19:40
Tác giả:

Qua hình ảnh sỏi thận, các bác sỹ có thể xem xét và chẩn đoán chính xác tình trạng bệnh. Sỏi thận là một trong những căn bệnh khá dễ gặp trong xã hội ngày nay nhưng lại khó phát hiện. Với sự phát triển của khoa học,y học ngày nay có rất nhiều phương pháp nhằm hỗ trợ trong xét nghiệm chẩn đoán sỏi thận về vị trí nó cũng như các tác hại của nó đối với hệ tiết niệu.

CHẨN ĐOÁN SỎI THẬN BẰNG HÌNH ẢNH SỎI THẬN?

Tùy theo những chẩn đoánvà nghi ngờ về mức độ nặng nhẹ của bệnh, các bác sĩ có thể chỉ định một hay kết hợp nhiều phương pháp sau để chẩn đoán sỏi thận:

Siêu âm

Đây là một phương pháp chẩn đoán hình ảnh sỏi thận ứng dụng sự phản hồi của các sóng âm thanh trên vật chất để tái hiện lại hình ảnh của các cơ quan nội tạng trong cơ thể. Trên màn ảnh sỏi thận sẽ hiện ra như một vật cản âm (bóng sáng) tiếp theo đó là một vệt đen gọi là bóng lưng.Tuy nhiên,chẩn đoán sỏi thận bằng siêu âm chỉ cho thấy hình ảnh của một vạch trên thiết diện của hòn sỏi nên ít khi cho được những thông tin đầy đủ của sỏi. Mặt khác, có một số vật thể khác cũng cho hình ảnh giống sỏi như một đám sỏi vụn hoặc những cặn của nước tiểu….

Chẩn đoán hình ảnh sỏi thận bằng siêu âm có chính xác hay không lại tùy thuộc vào khả năng chuyên môn của người đọc, tùy vị trí hòn sỏi có thể dễ tìm thấy bằng sóng âm hay không. Do đó các bác sĩ thường ít khi điều trị sỏithận dựa trên kết quả siêu âm đơn thuần mà phải cần thêm phim X-quang để có thể xác định rõ ràng hơn.

Các phương pháp chẩn đoán hình ảnh sỏi thận

Các phương pháp chẩn đoán hình ảnh sỏi thận

X-quang

Đây là phương pháp chẩn đoán giúp cho các bác sĩ nhìn được hòn sỏi xuyên qua cơ thể. X-quang là phương tiện chủ yếu cho các bác sĩ để chẩn đoán và điều trị sỏithận.Có 3 loại X-quang chính là phim không chuẩn bị, X-quang thận thuốc và CT

Phim không chuẩn bị

Đây là phim chụp không cản quang. Lý do nó được gọi là không chuẩn bị vì trên phương diện thuốc không cần dùng đến nhưng bệnh nhân vẫn phải làm sạch ruột để các chất thải trong ruột không làm che lấp các chi tiết cần phát hiện.

Hiện nay có một số phòng chụp X-quang tư nhân không chuẩn bị ruột kỹ, bệnh nhânđặc biệt là phụ nữrất thích vì không phải súc ruột nhưng không biết là làm như vậy khiến mình vừa mất tiền, vừa phải chịu tia phóng xạ mà không được chăm sóc chu đáo. Nếu ruột không được rửa kĩ, bệnh nhân sẽ cần dùng thuốc xổ liều mạnh để tống chất bã ra khỏi ruột.

X-quang thận thuốc (còn được gọi là U.I.V)

Các bác sĩ sẽ tiêmmột liều Iode vào tĩnh mạch bệnh nhân. Chất Iode sẽ được hấp thụ ở thận và giải phòng ra ở nước tiểu nên sẽ cho hình ảnh của thận, niệu quảnvà bọng đái là những nơi chứa nước tiểu.

Nếu một hòn sỏi không thấy được bằng chẩn đoán hình ảnh sỏi thận trên phim không chuẩn bị thì nay nó sẽ choán một chỗ trong đường tiểu. Các bác sĩ sẽ thấy một vùng không có thuốc xuất hiện đúng với hình ảnh của hòn sỏi.

Ngoài ra, phương pháp chẩn đoán hình ảnh sỏi thận này còn cho ta biết tình trạng ứ nước do sỏi đem lại, tình trạng thận có còn khả năng giữ được hay không để quyết định phương pháp điều trị tiếp theo.
 

X-quang điện toán cắt lớp hay còn dược gọi là CT

Đây được coi Là phương pháp chẩn đoán hình ảnh sỏi thận khá đắt tiền nhưng lại có giá trị cao, nhất là nếu chụp CT xoắn ốc. Ít khi các bác sĩ chỉ định chụp CT để chẩn đoán sỏi thận đơn thuần mà thường để xác định thêm những tình huống khác kết hợp với sỏi.

Nội soi thận là phương pháp chẩn đoán hình ảnh sỏi thận

Nội soi thận 

Nội soi

Đây là phương pháp chẩn đoán hình ảnh sỏi thận bằng cách đưa dụng cụ quang học vào bọng đái, niệu quản và đôi khi lên đến thận để quan sát các hòn sỏi, các tổn thương ở các cơ quan tiết niệu.

Chẩn đoán hình ảnh sỏi thận có vai trò khá quan trọng trong phát hiện và điều trị tình trạng bệnh; do đó bệnh nhân cần thiết nhất là lựa chọn những cơ sở chuyên khoa với những trang thiết bị và máy móc hiện đại để thực hiện chẩn đoán sỏi thận.

Bác sĩ Hà Nội - Kênh thông tin tổng hợp, chia sẻ kiến thức y khoa hàng đầu Việt Nam, sẵn sàng tư vấn - giải đáp tất cả các vấn đề sức khỏe mà bạn đang gặp phải.

  • Bác sĩ chất lượng

  • Điều trị tiên tiến

  • Chăm sóc tận tâm

  • Hỗ trợ nhiệt tình

  • Bảng giá niêm yết

Cộng đồng bác sĩ Hà Nội với phương châm “tận tâm – tận lực – tận tình”, chúng tôi sẽ cố gắng mang đến cho người bệnh sự chăm sóc và quan tâm toàn diện nhất. Tạo nên môi trường thân thiện nơi làm việc, thoải mái như người thân trong gia đình.

Nhập số điện thoại và gửi,
Chúng tôi sẽ gọi lai cho bạn ngay

 Ý kiến bạn đọc ( Hãy để lại số điện thoại chúng tôi sẽ hỗ trợ cho bạn)