làm việc từ 8h-20h cả tuần, số điện thoại 0985153292
Hãy để lại số điện thoại của bạn

Sẽ được tư vấn trực tiếp của Bác Sĩ !

Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

Các xét nghiệm chẩn đoán bệnh sỏi mật

Ngày cập nhập: 2019-05-11 07:08:26
Tác giả:

Sỏi mật là một bệnh thường gặp, đây là nguyên nhân chính gây ra nhiễm khuẩn gan mật, khi xuất hiện biến chứng, bệnh rất dễ gây tử vong. Hiện nay nhờ những tiến bộ của y học đã giúp chẩn đoán và điều trị bệnh sỏi mật có nhiều thuận lợi.

Bệnh sỏi mật có thể được phát hiện tình cờ khi đi khám khi thấy triệu chứng đau bụng hoặc khi siêu âm vùng bụng. Tuy nhiên, khi có các biểu hiện bị sỏi mật, người bệnh có thể đến bệnh viện để làm các xét nghiệm/chẩn đoán hình ảnh như dưới đây để phát hiện bệnh và điều trị bệnh kịp thời.

xét nghiệm chẩn đoán bệnh sỏi mật

Hiện nay nhờ những tiến bộ của y học đã giúp xét nghiệm chẩn đoán bệnh sỏi mật chính xác

CÁC XÉT NGHIỆM CHẨN ĐOÁN BỆNH SỎI MẬT

  • Siêu âm ổ bụng

Siêu âm ổ bụng được đánh giá là phương pháp tốt nhất và nhanh chóng nhất để giúp các bác sỹ chẩn đoán ra bệnh sỏi mật cũng như các vấn đề xảy ra ở túi mật và ống dẫn mật. Siêu âm ổ bụng có thể chỉ cần là thao tác duy nhất để giúp xác định vị trí cũng như đánh giá tình trạng sỏi mật.

  • Quét túi mật (HIDA scan)

Nếu khi siêu âm ổ bụng không cho thấy hình ảnh của viên sỏi trong túi mật mà bác sỹ vẫn cho rằng túi mật của bạn đang có vấn đề, thì họ có thể chỉ định quét túi mật. Trong quá trình quét túi mật, bác sỹ sẽ tiêm một chất đánh dấu chất phóng xạ vào trong tĩnh mạch ở cánh tay và kiểm tra hình ảnh xem túi mật có đang hoạt động bình thường hay không. Quét túi mật cũng giúp phát hiện ra một số vấn đề về túi mật khác, chẳng hạn như việc tắc ống dẫn mật.

  • Nội soi tụy mật ngược dòng (ERCP)

Nội soi tụy mật ngược dòng giúp phát hiện ra sỏi nằm trong các đường ống nối giữa gan với túi mật, tụy và ruột non. Nội soi ERCP được thực hiện bằng cách sử dụng ống soi mềm có đường kính khoảng chừng một ngón tay trỏ đặt qua miệng xuống thực quản vào đến dạ dày để kiểm tra các ống nối gan với mật, tụy. Nếu có sỏi chặn trong ống mật chủ, các bác sỹ có thể loại bỏ ngay bằng các dụng cụ luồn qua ống nội soi.

  • Siêu âm nội soi (EUS)

Sỏi mật trong ống mật chủ có thể được phát hiện bằng siêu âm nội soi, một phương pháp tương tự như nội soi tụy mật ngược dòng.

  • Xét nghiệm máu 

Bao gồm xét nghiệm máu toàn bộ, xét nghiệm chức năng gan và tụy, các xét nghiệm này giúp các bác sỹ chẩn đoán chính xác nguyên nhân bị đau bụng là do sỏi mật hay các nguyên nhân khác gây ra.

Khi nghi ngờ mắc bệnh sỏi mật, người bệnh cần đi khám ngay để được xét nghiệm chẩn đoán bệnh sỏi mật và xác định nguyên nhân là gì, từ các kết quả thu được, bác sĩ sẽ có hướng  điều trị phù hợp với từng bệnh nhân. Điều trị sỏi mật trước tiên là điều trị nội khoa (dùng thuốc), đặc biệt là khi có viêm nhiễm đường mật kèm theo, nhất là đối với người cao tuổi, sức khỏe yếu. Nếu điều trị nội khoa không khỏi, có thể cần phải hội chẩn để điều trị ngoại khoa (phẫu thuật) nhằm hạn chế các biến chứng của bệnh.

Bác sĩ Hà Nội - Kênh thông tin tổng hợp, chia sẻ kiến thức y khoa hàng đầu Việt Nam, sẵn sàng tư vấn - giải đáp tất cả các vấn đề sức khỏe mà bạn đang gặp phải.

  • Bác sĩ chất lượng

  • Điều trị tiên tiến

  • Chăm sóc tận tâm

  • Hỗ trợ nhiệt tình

  • Bảng giá niêm yết

Cộng đồng bác sĩ Hà Nội với phương châm “tận tâm – tận lực – tận tình”, chúng tôi sẽ cố gắng mang đến cho người bệnh sự chăm sóc và quan tâm toàn diện nhất. Tạo nên môi trường thân thiện nơi làm việc, thoải mái như người thân trong gia đình.

Nhập số điện thoại và gửi,
Chúng tôi sẽ gọi lai cho bạn ngay

 Ý kiến bạn đọc ( Hãy để lại số điện thoại chúng tôi sẽ hỗ trợ cho bạn)