làm việc từ 8h-20h cả tuần, số điện thoại 0985153292
Hãy để lại số điện thoại của bạn

Sẽ được tư vấn trực tiếp của Bác Sĩ !

Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

Các xét nghiệm chẩn đoán xơ gan

Ngày cập nhập: 2019-08-06 01:39:15
Tác giả:

Xét nghiệm chẩn đoán xơ gan là cách hiệu quả nhất để phát hiện xơ gan - một trong những căn bệnh nguy hiểm nhất liên quan đến gan.

XƠ GAN LÀ GÌ?

Xơ gan là tổn thương mãn tính ở gan, Dưới tác động từ cả bên trong và bên ngoài, các tế bào trong mô gan bị tổn thương và không thể thực hiện được chức năng vốn có của nó. Các tế bào gan chết đi gây cản trở việc thực hiện chức năng của các tế bào khác và dần làm mất chức năng của gan.

Xét nghiệm chẩn đoán xơ gan

Bệnh xơ gan

Xơ gan là một căn bệnh vô cùng nguy hiểm, người mắc xơ gan có tiên lượng vô cùng xấu và có thể tử vong do các biến chứng như cổ trướng, chảy máu tình mach, viêm phúc mạc, hoặc suy gan và ung thư gan. Vì thế phát hiện sớm bệnh xơ gan có thể ngăn ngừa các tổ chức xơ gan tiếp tục phát triển.

CÁC XÉT NGHIỆM CHẨN ĐOÁN XƠ GAN

Xét nghiệm máu gan 

Tổn thương gan giải phóng các enzym. Đo những enzym này sẽ xác định được mức độ tổn thương gan

Siêu âm

Đây là xét nghiệm không xâm lấn dùng sóng âm để tạo ra hình ảnh của nhiều nội tạng gồm có gan. Siêu âm không gây đau và thường chỉ mất chưa đến 30 phút.

Chụp cắt lớp vi tính (CT)

Đây là xét nghiệm chẩn đoán xơ gan dùng tia X để tạo ra các hình ảnh cắt ngang qua cơ thể.

Xét nghiệm biliburin

Trong xơ gan giai đoạn muộn gan không xử lý được biliburin, dẫn tới nồng độ chất này trong máu tăng cao.

Các xét nghiệm chẩn đoán xơ gan

Xét nghiệm máu có thể phát hiện bệnh xơ gan

Chụp cộng hưởng từ

Thay vì tia X, MRI tạo ra hình ảnh bằng sóng vô tuyến và từ trường. Ðôi khi, thuốc cản quang cũng được dùng. Xét nghiệm này có thể mất từ 15 phút tới 1 giờ.

Sinh thiết gan

Đây là xét nghiệm chẩn đoán xơ gan cho kết quả chính xác nhất. Mặc dù các xét nghiệm khác có thể cung cấp nhiều thông tin lớn về phạm vi và loại tổn thương gan, sinh thiết là cách duy nhất để chẩn đoán xác định xơ gan. Trong thủ thuật này, người ta lấy một mẫu mô gan nhỏ và kiểm tra dưới kính hiển vi. Bác sĩ thường dùng một kim nhỏ sắc để lấy mẫu. Sinh thiết bằng kim là một thủ thuật tương đối đơn giản và chỉ cần gây tê, nhưng bác sĩ của bạn có thể không chọn xét nghiệm này nếu bạn bị bệnh rối loạn chảy máu hoặc cổ chướng nặng.

Trên đây là những phương pháp xét nghiệm chẩn đoán xơ gan mà bác sỹ có thể chỉ định và yêu cầu để đưa ra kết quả chẩn đoán chính xác nhất.

Website https://bacsihanoi.vn - Kênh thông tin tổng hợp, chia sẻ kiến thức y khoa hàng đầu Việt Nam, sẵn sàng tư vấn - giải đáp tất cả các vấn đề sức khỏe mà bạn đang gặp phải qua đường dây nóng 0985153292.

  • Bác sĩ chất lượng

  • Điều trị tiên tiến

  • Chăm sóc tận tâm

  • Hỗ trợ nhiệt tình

  • Bảng giá niêm yết

Cộng đồng bác sĩ Hà Nội với phương châm “tận tâm – tận lực – tận tình”, chúng tôi sẽ cố gắng mang đến cho người bệnh sự chăm sóc và quan tâm toàn diện nhất. Tạo nên môi trường thân thiện nơi làm việc, thoải mái như người thân trong gia đình.

Nhập số điện thoại và gửi,
Chúng tôi sẽ gọi lai cho bạn ngay

 Ý kiến bạn đọc ( Hãy để lại số điện thoại chúng tôi sẽ hỗ trợ cho bạn)