Hãy để lại số điện thoại của bạn

Sẽ được tư vấn trực tiếp của Bác Sĩ !

Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

Các xét nghiệm chẩn đoán viêm gan B cần làm

2018-11-18 04:32:28 Tác giả:

Để xác định một bệnh nhân có đang mắc viêm gan B hay không, các bác sĩ sẽ cho người đó thực hiện các xét nghiệm chẩn đoán viêm gan B. Các marker viêm gan B bao gồm những xét nghiệm nào? Ý nghĩa của chúng ra sao? 

>> Xem thêm: Xét nghiệm viêm gan b ở đâu tốt nhất?
>> Xem thêm: Chi phí xét nghiệm viêm gan B hết bao nhiêu?

Các xét nghiệm chẩn đoán viêm gan B

Các xét nghiệm chẩn đoán viêm gan B cần làm là gì?

CÁC XÉT NGHIỆM CHẨN ĐOÁN VIÊM GAN B CẦN LÀM

Các loại xét nghiệm viêm gan B

Các marker viêm gan B bao gồm 6 xét nghiệm HBsAg, Anti-HBs (HBsAb), HBeAg, Anti-HBe (HBeAb), Anti-HBc, Anti-HBc IgM.

 • Xét nghiệm HBsAg

HBsAg là kháng nguyên bề mặt virus viêm gan B. Đây là xét nghiệm chẩn đoán viêm gan B và để kết luận bệnh nhân có nhiễm virus viêm gan B hay không phải thì các bác sĩ cần phải dựa vào kết quả của xét nghiệm này chứ không phải là xét nghiệm HBV-DNA.

Nếu kết quả dương tính nghĩa là bệnh nhân đã bị viêm gan B. Nếu âm tính nghĩa là bạn không bị viêm gan B. Xét nghiệm HBsAg có thể là xét nghiệm định tính hoặc định lượng. Với xét nghiệm định tính sẽ cho biết bệnh nhân có bị viêm gan B hay không, còn nếu thực hiện xét nghiệm định lượng sẽ cho biết nồng độ kháng nguyên trong cơ thể bệnh nhân nhiều hay ít, từ đó có giá trị để theo dõi và điều trị. Đây là một trong nhiều các xét nghiệm chẩn đoán viêm gan B bắt buộc người bệnh cần thực hiện để biết được sự hiện diện của virus viêm gan B trong cơ thể.

 • Xét nghiệm Anti-HBe

Anti-HBe là loại kháng thể kháng HBeAg. Nếu xét nghiệm Anti-HBe cho kết quả dương tính chứng tỏ bệnh nhân đã có miễn dịch một phầnvới virus. Trong khi đó, nếu xét nghiệm Anti-HBe âm tính chứng tỏ cơ thể bệnh nhân chưa có miễn dịch với virus viêm gan B.

 • Xét nghiệm Anti-HBs

Anti-HBs là kháng thể chống lại kháng nguyên HBsAg. Mục đích của xét nghiệm này là kiểm tra xem cơ thể bệnh nhân đã có kháng thể hay chưa. Kháng thể này được sinh ra nếu một người đã tiêm vaccine hoặc với một người nhiễm virus viêm gan B cấp tính và đã khỏi bệnh. Nồng độ Anti-HBstrong cơ thể lớn hơn 10 mUI/ml được coi là có tác dụng bảo vệ.

Anti Hbs là mọt trong các xét nghiệm chẩn đoán viêm gan B

Anti - Hbs là mọt trong các xét nghiệm chẩn đoán viêm gan B

 • Xét nghiệm HBeAg

HBeAg cũng là một trong nhiều các xét nghiệm chẩn đoán viêm gan B cần thực hiện để làm căn cứ cho việc điều trị bệnh hay không. Sự xuất hiện HBeAg là một dấu hiệu chứng tỏ virus trong cơ thể bệnh nhân đang nhân lên và có khả năng lây lancho những người khác khá mạnh mẽ. Kết quả xét nghiệm HBeAg dương tính là một chỉ tiêu chứng tỏ virus đang hoạt động. Nếu HBeAg âm tính có 2 khả năngsẽ xảy đến là virus không hoạt động hoặc virus ở thể đột biến. Để khẳng định virus có đang đột biếnhay không, bệnh nhân cần làm thêm xét nghiệm HBV– DNA.

>> Xem thêm: Xét nghiệm viêm gan B có cần nhịn ăn không?
>> Xem thêm: Những loại thuốc chữa viêm gan B hiệu quả

 • Xét nghiệm Anti-HBc

Anti-HBc là loại kháng thể kháng lõi của virus viêm gan B. Kháng thể xuất hiện rất sớm và tồn tại suốt đời. Vì vậy xét nghiệm nàydùng để đánh giá bệnh nhân đã bị phơi nhiễm với virus viêm gan Bchưa.Hiện nay có 3 danh pháp về xét nghiệm này là Anti-HBc, Anti-HBc IgG, Anti-HBc total nhưng thực chấtcác xét nghiệm này chỉ là một vì xét nghiệm Anti-HBc IgG vẫn có một phần Anti-HBc IgM.

 • Xét nghiệm Anti-HBc IgM

Anti-HBc IgM là kháng thể kháng lõi virus viêm gan B loại IgM. Kháng thể này xuất hiện trong giai đoạn viêm gan B cấp hoặc đợt cấp của viêm gan B mãn tính.

Trước hết, bệnh nhân sẽ được chỉ định làm xét nghiệm HbsAg. Nếu kết quả âm tính chứng tỏ bệnh nhân không bị viêm gan B. Nếu bệnh nhân muốn biết sâu hơn xem mình đã bị phơi nhiễm viêm gan B hay chưa thì có thể làm thêm xét nghiệm viêm gan B khác như kiểm tra Anti-HBc. Nếu muốn biết có miễn dịch với virus hay chưa thì làm xét nghiệm Anti-HBs. Trong trường hợp, Anti-HBs cho kết quả dương tính chứng tỏ bệnh nhân có miễn dịch, không cần tiêm vaccine; nếu Anti-HBs âm tính chứng tỏ người đó chưa có miễn dịch với viêm gan B, cần tiêm vaccine. Nếu HBsAg dương tính thì bệnh nhân cần xét nghiệm chuẩn xác một lần nữa. Sau khi đã khẳng định là HbsAgchắc chắn dương tính cần làm thêm các xét nghiệm về sinh hoá, huyết học để đánh giá hoạt động chức năng gan. Ngoài ra, bệnh nhân cũng cần làm các xét nghiệm sinh học phân tử chuyên sâu khác.

Các xét nghiệm chẩn đoán viêm gan B người bệnh nên thực hiện theo chỉ định của các bác sĩ chuyên khoa để có thể giúp các bác sĩ lấy căn cứ chữa trị bệnh đúng đắn, chính xác và hiệu quả giúp người bệnh nhanh chóng ổn định sức khỏe và ngăn chặn được biến chứng tốt hơn.

>>> Hãy gọi ngay 0985 153 292 hoặc chat trực tiếp trên website để được các chuyên gia đầu ngành gan mật  tại Phòng khám Đa khoa Kim Mã tư vấn hoàn toàn miễn phí.

Bạn vừa xem bài viết "Các xét nghiệm chẩn đoán viêm gan B cần làm"
Tác giả: Bác sĩ Hà Nội
Ghi rõ nguồn  khi đăng tải lại bài viết này

 • Bác sĩ chất lượng

 • Điều trị tiên tiến

 • Chăm sóc tận tâm

 • Tư vấn nhiệt tình

 • Bảng giá niêm yết

Nhập số điện thoại và gửi,
Chúng tôi sẽ gọi lai cho bạn ngay

 Ý kiến bạn đọc ( Hãy để lại số điện thoại đê chúng tôi tư vấn cho bạn)