làm việc từ 8h-20h cả tuần, số điện thoại 0985153292
Hãy để lại số điện thoại của bạn

Sẽ được tư vấn trực tiếp của Bác Sĩ !

Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

Cách chăm sóc người bệnh xơ gan mất bù

Ngày cập nhập: 2019-07-29 11:30:13
Tác giả:
Cách chăm sóc bệnh nhân xơ gan hợp lý cũng hỗ trợ cho quá trình điều trị bệnh tốt hơn. Xơ gan là một bệnh của gan mà trong đó tế bào bình thường được thay thế bởi mô xơ. Ðiều này dẫn đến suy gan thể hiện qua các chức năng bình thường của nó. Những người bị bệnh thì người nhà cần luôn ở bện động viên tinh thần đồng thời theo dõi bệnh tình của người bệnh. Người bệnh mệt mỏi nhiều hơn, cân nặng lại tăng, báo hiệu tình trạng phù và cổ trướng tăng lên. 
 
 Cách chăm sóc bệnh nhân xơ gan cũng rất quan trọng  
 
Cách chăm sóc bệnh nhân xơ gan cũng rất quan trọng 

CÁCH CHĂM SÓC BỆNH NHÂN XƠ GAN 

Chế độ ăn uonsg lành mạnh

Đối với những bệnh nhân không mắc bệnh xơ gan hoặc những bệnh nhân mắc bệnh xơ gan trong giai đoạn sau điều trị thì chế độ ăn uống cũng đóng vai trò rất cần thiết, một chế độ ăn uống lành mạnh sẽ giúp chúng ta có sức khỏe tốt, đặc biệt đối với những bệnh nhân mắc bệnh xơ gan mất bù thì việc chăm sóc chế độ ăn uống cũng như sinh hoạt của người bệnh có ý nghĩa rất quan trọng:
 
Bệnh nhân xơ gan mất bù cần đảm bảo ăn uống đủ chất dinh dưỡng và tăng cường chức năng gan bằng các thực phẩm giàu calo, đảm bảo đầy đủ đạm, đường, vitamin.
 
Chăm sóc bệnh nhân xơ gan bằng cách khuyến khích người bệnh ăn hoa quả tươi đặc biệt là những hoa quả giàu kali như đu đủ, hồng xiêm, chuối… bổ sung  kali , các vitamin cần thiết cho cơ thể.
 
Chăm sóc bệnh nhân xơ gan bằng hoa quả là rất tốt
Chăm sóc bệnh nhân xơ gan bằng hoa quả là rất tốt
 

Hạn chế tối đa mỡ,hạn chế những thực phẩm giàu đạm như thịt, cá ,trứng

Hạn chế tối đa mỡ,hạn chế những thực phẩm giàu đạm như thịt, cá ,trứng…( đề phòng nguy cơ bị hôn mê gan) Tuyệt đối không được uống rượu, thuốc lá, các thuốc độc hại cho gan. Ăn nhạt hoàn toàn hoặc hạn chế muối. Uống trà astiso thường xuyên.
 
Bệnh nhân mắc bệnh xơ gan cổ chướng có thể có các biểu hiện bệnh khác nhau, tùy từng tình trạng, cơ thể người bệnh mà giai đoạn xơ gan mất bù đến sớm hay muộn. Khi đã phát hiện bệnh, cơ thể suy nhược giảm sút rõ rệt, giảm khả năng làm việc, kèm theo đầy bụng, trướng hơi, ăn uống kém nhiều, tăng lên, báo hiệu giai đoạn xơ gan mất bù. Một hoặc cả hai chân lại phù, mềm, khi ấn vào thì có vết lõm, khoảng 1-2  phút sau vết lõm mới biến mất.
 
Bên cạnh đó bụng người bệnh ngày càng to lên,nổi rõ các  mạch máu. Đây là biểu hiện của tuần hoàn bàng hệ xuất hiện cùng với cổ trướng, chính vì thế, mỗi người bệnh mắc bệnh xơ gan cổ chướng cần có biện pháp khống chế và điều trị theo hướng dẫn của các bác sĩ chuyên khoa. 
 
Chế độ ăn uống cũng ảnh hưởng rất nhiều tới quá trình điều trị. Bởi vậy cần chú ý tới việc chăm sóc bệnh nhân xơ gan. 
 
➡️ Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi , muốn tìm hiểu thông tin sức khỏe , xin vui lòng gọi cho chúng tôi qua đường dây nóng 0985 153 292 hoặc chat trực tiếp trên website Bác sĩ Hà Nội để được các chuyên gia đầu ngành hỗ trợ hoàn toàn miễn phí.
  • Bác sĩ chất lượng

  • Điều trị tiên tiến

  • Chăm sóc tận tâm

  • Hỗ trợ nhiệt tình

  • Bảng giá niêm yết

Cộng đồng bác sĩ Hà Nội với phương châm “tận tâm – tận lực – tận tình”, chúng tôi sẽ cố gắng mang đến cho người bệnh sự chăm sóc và quan tâm toàn diện nhất. Tạo nên môi trường thân thiện nơi làm việc, thoải mái như người thân trong gia đình.

Nhập số điện thoại và gửi,
Chúng tôi sẽ gọi lai cho bạn ngay

 Ý kiến bạn đọc ( Hãy để lại số điện thoại chúng tôi sẽ hỗ trợ cho bạn)