Hãy để lại số điện thoại của bạn

Sẽ được tư vấn trực tiếp của Bác Sĩ !

Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

Cách phát hiện sớm viêm gan ở trẻ em?

2018-10-30 04:20:12 Tác giả: | Tham vấn y khoa: Bác sĩ Vũ Thị Tuấn Anh

Các bậc phụ huynh cần phải chú ý nhiều đến trạng thái tinh thần của trẻ có tốt hay không. Nếu trẻ vốn dĩ luôn nghịch ngợm, hoạt bát, hiếu động mà đột nhiên biến thành lười hoạt động, thường xuyên mệt mỏi, muốn ngủ thì cần phải đề cao cảnh giác bởi có thể trẻ đã mắc phải bệnh viêm gan.

>> Xem thêm: Bệnh viêm gan cấp tính và những điều cần biết

>> Xem thêm: Nước tiểu vàng là biểu hiện bệnh gì?

 

Cách phát hiện sớm viêm gan ở trẻ em

Thận trọng khi phát hiện tình trạng vàng da kéo dài ở trẻ

 

Bệnh viêm gan B có đặc điểm là có thể lây nhiễm từ mẹ sang con. Hiện nay có không ít trẻ vì bình thường không chú ý hoặc bố mẹ vốn đã là người bệnh viêm gan B mà khi mang thai lại không áp dụng các biện pháp phòng chống dẫn đến trẻ mới ra đời đã mắc viêm gan B. Nhưng triệu chứng bệnh ở trẻ lại không rõ ràng, nếu bố mẹ lơ là thì sẽ không thể phát hiện ra được để điều trị kịp thời, từ đó cũng dễ lây nhiễm virus sang cho những đứa trẻ khác.

Thực ra các triệu chứng của viêm gan B chỉ cần quan sát kỹ là có thể phát hiện ra được.

1. LƯU Ý ĐẾN TINH THẦN CỦA TRẺ

Các bậc phụ huynh cần phải chú ý nhiều đến trạng thái tinh thần của trẻ có tốt hay không. Nếu trẻ vốn dĩ luôn nghịch ngợm, hoạt bát, hiếu động mà đột nhiên biến thành lười hoạt động, thường xuyên mệt mỏi, muốn ngủ thì cần phải đề cao cảnh giác bởi có thể trẻ đã mắc phải bệnh viêm gan.

2. QUAN SÁT TRẺ ĂN CÓ NGON MIỆNG KHÔNG

Các bậc phụ huynh quan sát xem con mình ăn có ngon miệng hay không, Cần phải so sánh với trước đây xem trẻ gần đây ăn ngon không, lượng cơm có bị giảm đi không, nếu thấy trẻ nhìn thấy thịt hoặc ngửi thấy mùi dầu mỡ đã buồn nôn hoặc nôn ra thì phải đặc biệt chú trọng.

>> Xem thêm: Viêm gan mãn tính có tái phát không?

 

Cách phát hiện sớm viêm gan ở trẻ em

Quan sát trẻ ăn uống có ngon miệng hay không?

 

3. XEM DA MẶT CÓ VÀNG KHÔNG

Nếu nghi ngờ trẻ bị mắc viêm gan B thì cần phải quan sát xem mặt của trẻ có bị vàng da không, đặc biệt là màng cứng ở mắt và kết mạc ( lòng trắng mắt) có bị vàng không, tiếp đến phải xem toàn thân trẻ có dấu hiệu vàng da không. Nếu phát hiện là có thì nên kịp thời đưa trẻ đi làm các kiểm tra có liên quan.

4. QUAN SÁT TRẠNG THÁI ĐẠI TIỂU TIỆN CỦA TRẺ

Trẻ thường bị tiêu chảy, đại tiện không ra hình, màu sắc nhợt nhạt; hoặc trẻ tiểu tiện ra màu vàng đậm như màu nước chè, có lúc nước tiểu còn dính vào quần áo để lại màu vàng. Đây đều là triệu chứng thời kỳ đầu của bệnh viêm gan. Ngoài ra, nếu đi tiểu tiện như trên mà khi nước tiểu ngấm xuống đất rồi vẫn còn để lại dấu vết vàng trên mặt đất thì phải cảnh giác đó là thời kỳ đầu của viêm gan, lúc này tuy gan chưa bị phình to ra nhưng nếu kiểm tra sẽ thấy chuyển hóa acid amin đã có sự tăng cao.

5. BỤNG CỦA TRẺ CÓ ĐAU KHÔNG?

Khi trẻ bị viêm gan, gan bị phình to sẽ xuất hiện triệu chứng phần bụng trên bên phải bị đau âm ỉ, đặc biệt nghiêm trọng vào ban đêm. Số ít trẻ xuất hiện gan và lá lách bị to, kèm theo đau lá lách, thường dùng tay vô thức xoa xoa vùng bụng trên. Phát hiện ra trẻ có động tác ôm bụng thì phụ huynh phải hỏi kỹ xem trẻ đau ở chỗ nào, còn phải tự dùng tay để sờ nhằm xác định vị trí bị đau.

6. ĐAU XƯƠNG KHỚP

Trong trường hợp không bị sốt mà xuất hiện đau xương khớp không rõ nguyên nhân thì là do phức hợp miễn dịch gây nên, thường thấy ở viêm gan B.

7. DA BỊ MẨN NGỨA, MỤN NHỌT

Trong trường hợp không ăn thức ăn gì đặc biệt gây dị ứng và không dùng thuốc mà đột nhiên cơ thể xuất hiện những nốt mụn ngứa, mua thuốc uống không có hiệu quả thì hiện tượng này có liên quan đến phức hợp miễn dịch, là một trong những triệu chứng viêm gan.

 

>>> Hãy gọi ngay 0985 153 292 hoặc chat trực tiếp trên website để được các chuyên gia đầu ngành gan mật  và nam khoa, phụ khoa tại Phòng khám Đa khoa Kim Mã tư vấn hoàn toàn miễn phí.

Tư vấn miễn phí

Bạn vừa xem bài viết "Cách phát hiện sớm viêm gan ở trẻ em"

Tác giả: Bác sĩ Hà Nội

Ghi rõ nguồn  khi đăng tải lại bài viết này

Phòng khám đa khoa Kim Mã – Địa chỉ khám chữa bệnh uy tín nhất Hà Nội

  • Bác sĩ chất lượng

  • Điều trị tiên tiến

  • Chăm sóc tận tâm

  • Tư vấn nhiệt tình

  • Bảng giá niêm yết

Nhập số điện thoại và gửi,
Chúng tôi sẽ gọi lai cho bạn ngay

 Ý kiến bạn đọc ( Hãy để lại số điện thoại đê chúng tôi tư vấn cho bạn)