làm việc từ 8h-20h cả tuần, số điện thoại 0985153292
Hãy để lại số điện thoại của bạn

Sẽ được tư vấn trực tiếp của Bác Sĩ !

Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

Cần chú trọng việc tiêm phòng vaccine viêm gan B

Ngày cập nhập: 2019-07-20 10:58:22
Tác giả:

Việt Nam là một đất nước nằm trong khu vực lưu hành cao của bệnh viêm gan B. Vì thế, việc nâng cao nhận thức về bệnh cũng như việc phòng tránh bệnh cho người dân là một vấn đề cần được quan tâm hàng đầu.

        Tiêm phòng vaccine viêm gan B cần chú ý điều gì?

Tiêm phòng vaccine viêm gan B cần chú ý điều gì?

1. VIÊM GAN B DỄ LÂY NHIỄM

Viêm gan B do virus viêm gan B gây ra và chủ yếu lây truyền qua đường máu, quan hệ tình dục, và từ mẹ sang con. Tuy nhiên viêm gan B không có tính di truyền. Người nhiễm viêm gan B vẫn có cuộc sống bình thường và không lây truyền cho vợ hoặc chồng nếu người kia đã được tiêm phòng trước khi quan hệ tình dục.

Không như nhiều người lo sợ, virus viêm gan B cũng không lây truyền qua các tiếp xúc thông thường trong cuộc sống như bắt tay, ngủ chung, ăn chung...

Tuy nhiên, người bị nhiễm viêm gan B không thể tự biết bệnh được. Chỉ có thể khẳng định đã nhiễm hay không khi có kết luận của bác sĩ sau xét nghiệm máu. Vì vậy, người có các biển hiện giống như nhiễm viêm gan B cấp như: vàng da, sốt, tiểu vàng thì nên đi khám để có kết luận chính xác.

2. TIÊM PHÒNG VIÊM GAN B NHƯ THẾ NÀO?

Viêm gan B đang là một mối quan tâm của cộng đồng khi có đến 20% trường hợp bị nhiễm viêm gan B mãn tính sẽ tiến triển thành xơ gan và có đến 2,5% số bệnh nhân xơ gan mỗi năm có nguy cơ bị ung thư gan. Khi đã mắc bệnh thì việc điều trị khá phức tạp, tốn kém, nên việc tiêm phòng đã được nhiều nước trên thế giới đưa vào chương trình tiêm chủng quốc gia.

Tiêm phòng vaccine viêm gan B là cách tốt nhất để phòng bệnh

Tiêm phòng vaccine viêm gan B là cách tốt nhất để phòng bệnh

  • Đối với người lớn:

Người lớn tiêm phòng theo trình tự 1 2 3, mũi 2 cách mũi đầu 2 tháng và mũi 3 cách mũi đầu 3 tháng, hiệu quả bảo vệ thông thường là trong vòng năm .Vì vậy thông thường thì người lớn không cần tiến hành theo dõi kháng – HBs hoặc tăng cường hệ miễn dịch. Nhưng đối với nhóm người có nguy cơ cao thì nên tiến hành theo dõi kháng –Hbs, nếu kháng –HBs <10ml, nên tiêm mũi tăng cường.

  • Đối với trẻ em:

Tiêm vaccine cho trẻ 24 giờ đầu sau sinh là cách tốt nhất để phòng lây truyền virus viêm gan B từ mẹ sang con. Điều này đặc biệt quan trọng vì hầu hết trẻ sơ sinh bị nhiễm virus viêm gan B từ mẹ khi sinh sẽ có 90% nguy cơ trở thành bệnh mạn tính và khoảng 25% trong số đó sẽ chết vì ung thư gan và xơ gan. Tiêm vaccine viêm gan B trong vòng 24 giờ đầu sau sinh có hiệu quả bảo vệ phòng lây truyền từ mẹ sang con từ 80-85%. Nếu trẻ tiêm vaccin viêm gan B muộn sau khi sinh thì việc phòng tránh lây truyền bệnh từ mẹ sang con sẽ bị giảm, cụ thể nếu tiêm vaccin viêm gan B vào thời điểm 7 ngày sau khi sinh, khả năng phòng lây nhiễm từ mẹ sang con chỉ đạt 50-57%.

➡️ Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi , muốn tìm hiểu thông tin sức khỏe , xin vui lòng gọi cho chúng tôi qua đường dây nóng 0985 153 292 hoặc chat trực tiếp trên website Bác sĩ Hà Nội để được các chuyên gia đầu ngành hỗ trợ hoàn toàn miễn phí.

  • Bác sĩ chất lượng

  • Điều trị tiên tiến

  • Chăm sóc tận tâm

  • Hỗ trợ nhiệt tình

  • Bảng giá niêm yết

Cộng đồng bác sĩ Hà Nội với phương châm “tận tâm – tận lực – tận tình”, chúng tôi sẽ cố gắng mang đến cho người bệnh sự chăm sóc và quan tâm toàn diện nhất. Tạo nên môi trường thân thiện nơi làm việc, thoải mái như người thân trong gia đình.

Nhập số điện thoại và gửi,
Chúng tôi sẽ gọi lai cho bạn ngay

 Ý kiến bạn đọc ( Hãy để lại số điện thoại chúng tôi sẽ hỗ trợ cho bạn)