Hãy để lại số điện thoại của bạn

Sẽ được tư vấn trực tiếp của Bác Sĩ !

Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

Căn cứ vào đâu để chẩn đoán bệnh viêm gan?

2018-11-07 10:27:24 Tác giả:
Do sinh lý và bệnh lý của bệnh viêm gan rất phức tạp nên khi chẩn đoán bệnh viêm gan do virus cần phải kết hợp cụ thể với tình hình bệnh. Sau đây là một số căn cứ bạn có thể tham khảo trong chẩn đoán bệnh gan.
 

TƯ LIỆU VỀ DỊCH TỄ HỌC

Bố mẹ hoặc anh chị em có trường hợp bị viêm gan là một tiêu chỉ để chẩn đoán viêm gan

Bố mẹ hoặc anh chị em có trường hợp bị viêm gan là một tiêu chỉ để chẩn đoán viêm gan

  • Có sự tiếp xúc mật thiết: Chỉ việc cùng ăn, cùng ở, cùng sinh hoạt với bệnh nhân đều được chuẩn đoán viêm gan do virus (đặc biệt ở thời kỳ cấp tính); hoặc thường tiếp xúc với những chất nhiễm virus viêm gan (như máu, phân) và chưa dùng biện pháp để phòng bảo vệ.
  • Từng có tiêm chích: Trong vòng nửa năm từng có tiếp xúc với những chế phẩm từ máu như truyền máu, huyết thanh hoặc albumin, tiêm thuốc mà chưa đc tiêu độc đúng mức, tiêm chủng và điều trị bằng châm cứu…
  • Lịch sử gia tộc: Bố mẹ hoặc anh chị em có trường hợp bị viêm gan.

Triệu chứng lâm sàng

Gần đây có xuất hiện các triệu chứng không thể giải thích nguyên nhân ngoài những điều nói trên liên tục trong vài ngày như mệt mỏi, chán ăn, buồn nôn, sợ dầu, trướng bụng, tiêu chảy và vùng gan trướng đau…
 

Thể chứng

 

Vàng da là một triệu chứng thường gặp của bệnh viêm gan

Vàng da là một triệu chứng thường gặp của bệnh viêm gan

Chủ yếu là vàng da (da vàng, mống mắt vàng), gan phù to. Viêm gan nặng thì gan teo nhỏ; ngoài ra còn có bộ mặt bị ảnh hưởng từ gan, nốt ruồi nhện, mẩn da, bụng ứ nước… Viêm gan mạn tính, xơ gan có thể tỳ sẽ phù to.

KIỂM TRA TRONG PHÒNG XÉT NGHIỆM

Kiểm tra chức năng gan rõ ràng có sự khác thường như ALT, AST, tỷ lệ bilirubin, albumin, globulin trong huyết thanh, thời gian đông máu đều có sự thay đổi, điều này có ý nghĩa với chuẩn đoán. Ngoài ra, trường hợp dương tính trong kiểm tra nguyên nhân học về bệnh viêm gan do virus càng hỗ trợ cho sự chuẩn đoán.

>>> Hãy gọi ngay 0985 153 292 hoặc chat trực tiếp trên website để được các chuyên gia đầu ngành gan mật tại Phòng khám Đa khoa Kim Mã tư vấn hoàn toàn miễn phí.

 

  • Bác sĩ chất lượng

  • Điều trị tiên tiến

  • Chăm sóc tận tâm

  • Tư vấn nhiệt tình

  • Bảng giá niêm yết

Nhập số điện thoại và gửi,
Chúng tôi sẽ gọi lai cho bạn ngay

 Ý kiến bạn đọc ( Hãy để lại số điện thoại đê chúng tôi tư vấn cho bạn)