làm việc từ 8h-20h cả tuần, số điện thoại 0985153292
Hãy để lại số điện thoại của bạn

Sẽ được tư vấn trực tiếp của Bác Sĩ !

Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

Cảnh báo nguy cơ xơ gan ở người viêm gan B mãn tính

Ngày cập nhập: 2019-08-06 01:40:21
Tác giả:

Hàng năm trên thế giới ước tính có khoảng hơn 1 triệu tử vong vì viêm gan B. Viêm gan B là một “sát thủ thầm lặng” gây nên một đại dịch lớn đặc biệt ở những nước Châu Á và Châu Phi. Việt Nam thuộc 1 trong 9 khu vực có tỉ lệ mắc viêm gan B cao nhất thế giới. Ước tính tại Việt Nam cứ 5 người thì có 1 người bị mắc viêm gan B. Người bệnh sẽ có nguy cơ mắc xơ gan khi bị viêm gan b mãn tính

CẢNH BÁO NGUY CƠ XƠ GAN Ở NGƯỜI VIÊM GAN B MÃN TÍNH

Viêm gan B mãn tính là tình trạng có sự hiện diện của virus viêm gan B nhiều hơn 6 tháng trong cơ thể. Viêm gan B mãn tính diễn tiến rất lâu có thể kéo dài nhiều năm. Một số ít bị ảnh hưởng mạnh mẽ thì trong vài năm. Cùng tìm hiểu quá trình viêm gan B diễn tiến thành xơ gan để bạn phòng tránh nhé

 • Giai đoạn 1:

Giai đoạn này kéo dài từ 1 - 10 năm, ở giai đoạn này được đánh dấu bằng sự nhân lên mạnh mẽ của virus; về cơ bản tổn thương gan ở giai đoạn này còn nhẹ. Bởi vậy rất ít người tự phát hiện ra mắc viêm gan B nếu không đi kiểm tra và đánh giá sức khỏe. Triệu chứng giai đoạn này rất mờ nhạt, người bệnh gần như không biểu hiện gì. Một số ít người cảm thấy hay mệt mỏi, chán ăn mà thôi. Viêm gan B nếu được phát hiện sớm thì khả năng kiểm soát và phòng ngừa xơ gan rất lớn.

 • Giai đoạn 2:

Giai đoạn này được Đặc trưng bởi một sự tăng cường miễn dịch tế bào mà cơ chế khởi phát còn chưa biết rõ. Ở giai đoạn này có pha chuyển huyết thanh kéo dài từ vài tuần đến vài tháng.

 • Giai đoạn 3:

Được đặc trưng bởi sự ngừng nhân lên của virus. Kiểm tra hoạt tính của thương tổn gan rất yếu hoặc không có. Tuy nhiên xét nghiệm mô học luôn luôn có bằng chứng của xơ gan không hoạt động. Trong suốt giai đoạn 3 này có thể có một đợt nặng thêm của bệnh, nguyên nhân có thể liên quan với việc nhân lên của virus hoặc trong giai đoạn này có sự lây nhiễm một loại virus viêm gan khác như virus viêm gan C hoặc virus viêm gan D.

Khoảng 20% người mắc viêm gan B có nguy cơ về xơ gan

Khoảng 20% người mắc viêm gan B có nguy cơ về xơ gan

 Chính sự nặng lên của bệnh viêm gan B trong giai đoạn khiến viêm gan B dễ biến chứng thành xơ gan và ung thư gan.Tuy nhiên không phải ai mắc viêm gan B cũng có khả năng bị xơ gan và ung thư gan. Thống kê cho thấy có khoảng 20% người mắc viêm gan B sẽ có nguy cơ này. Và hầu hết nguy cơ xơ gan đều xảy ra ở những người chủ quan, không điều trị, không kiểm tra, khiến bệnh diễn tiến nguy hiểm mà bản thân không hề hay biết.

PHÒNG NGỪA XƠ GAN CHO NGƯỜI MẮC VIÊM GAN B

Chúng ta có thể phòng ngừa xơ gan ở người mắc viêm gan b mãn tính nếu thực hiện các hướng dẫn sau:

 • Khám và điều trị viêm gan B mãn tính ở những bệnh viện hoặc phòng khám chuyên khoa gan – mật để được theo dõi cụ thể.
 • Trong trường hợp bác sĩ yêu cầu điều trị người bệnh cần phải điều trị ngay, không nên chủ quan và bỏ qua điều trị
 • Điều trị viêm gan B thường mất nhiều thời gian, do đó người bệnh và gia đình cần phải chú ý và chuẩn bị tâm lý. Rất nhiều người bệnh từ bỏ điều trị giữa chừng dẫn tới tình trạng kháng thuốc và gây nguy hiểm cho tình trạng bệnh
 • Trong thời gian điều trị, nếu có bất cứ triệu chứng nào bất thường cần phải liên hệ ngay với bác sĩ để xin ý kiến
 • Trong quá trình điều trị viêm gan B, người bệnh cần giữ tinh thần thoải mái, đồng thời thực hiện một chế độ ăn uống và sinh hoạt hợp lý.
 • Khám sức khỏe định kỳ 6 tháng/1 lần khi bạn đã điều trị thành công viêm gan B

Website https://bacsihanoi.vn - Kênh thông tin tổng hợp, chia sẻ kiến thức y khoa hàng đầu Việt Nam, sẵn sàng tư vấn - giải đáp tất cả các vấn đề sức khỏe mà bạn đang gặp phải qua đường dây nóng 0985153292.

 • Bác sĩ chất lượng

 • Điều trị tiên tiến

 • Chăm sóc tận tâm

 • Hỗ trợ nhiệt tình

 • Bảng giá niêm yết

Cộng đồng bác sĩ Hà Nội với phương châm “tận tâm – tận lực – tận tình”, chúng tôi sẽ cố gắng mang đến cho người bệnh sự chăm sóc và quan tâm toàn diện nhất. Tạo nên môi trường thân thiện nơi làm việc, thoải mái như người thân trong gia đình.

Nhập số điện thoại và gửi,
Chúng tôi sẽ gọi lai cho bạn ngay

 Ý kiến bạn đọc ( Hãy để lại số điện thoại chúng tôi sẽ hỗ trợ cho bạn)