làm việc từ 8h-20h cả tuần, số điện thoại 0985153292
Hãy để lại số điện thoại của bạn

Sẽ được tư vấn trực tiếp của Bác Sĩ !

Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

Cảnh báo từ các chỉ số mỡ máu

Ngày cập nhập: 2019-05-11 07:52:38
Tác giả:

Khi xét nghiệm mỡ máu, các chỉ số mỡ máu sẽ giúp cảnh báo cho chúng ta biết những dấu hiệu nguy hiểm của cơ thể từ đó nhằm kịp thời điều chỉnh lối sống hoặc phải  thực hiện các biện pháp điều trị để kiểm soát tình trạng rối loạn mỡ máurất thường gặp.

TÌM HIỂU CÁC CHỈ SỐ MỠ MÁU

Rối loạn mỡ máu hay còn được gọi là tăng mỡ trong máu hay tăng cholesterol máu là một căn bệnh lý trong đó các thành phần mỡ gây tác hạităng đi kèm với việc giảm các thành phần mỡ tốt bảo vệ cho cơ thể. Đây chính là nguy cơ dẫn đến cao huyết áp, nhồi máu cơ tim, tai biến mạch máu não, xơ vữa động mạch...chủ yếu

Khi xét nghiệm mỡ máu, 4 chỉ số mỡ máu quan trọng cần được quan tâm, đó là: cholesterol toàn phần, LDL-cholesterol (LDL-c), HDL-cholesterol (HDL-c) và triglyceride.

LDL-C là một trong các chỉ số mỡ máu 

LDL-C là một trong các chỉ số mỡ máu 

LDL-c là gì và HDL-c là gì?

Cholesterol và Triglyceride được vận chuyển trong máu nhờ sự kết hợp với một chất có tên là lipoprotein là HDL và LDL.

LDL-c là gì? Khi Cholesterol kết hợp với LDL (được gọi là LDL-c) là dạng cholesterol khi dư thừa sẽ gây hại cho cơ thểcủa chúng ta. Chúng có nhiệm vụ vận chuyển cholesterol vào trong máu, lắng đọng trên các thành mạch máu và là yếu tố chủ chốt hình thànhnên từng mảng xơ vữa động mạch.

HDL-c là gì? Trái ngược với LDL-c, khi Cholesterol kết hợp với HDL (được ký hiệu là HDL-c) là một dạng cholesterol có lợi cho cơ thể. HDL-c giúp cơ thể chống lại quá trình xơ mỡ động mạch bằng cách mang cholesterol dư thừa ứ đọng từ trong thành mạch máu trở về gan.

Do đó, nếu muốn phát hiện sớm tình trạng mỡ máu cần làm đầy đủ những xét nghiệm. Khi xem kết quả các chỉ số mỡ máu cần lưu ý sự cân bằng giữa thành phần bảo vệ HDL-c và thành phần gây hại LDL-c. Nếu LDL-c cao và HDL-c thấp thì việc điều trị tình trạng rối loạn mỡ máu là việc vô cùng cần thiết. Khi cónhững dấu hiệu bất thường ở bất cứ thành phần mỡ máu nào thì đó đã là rối loạn mỡ máu. Bên cạnh đó, thành phần mỡ máu cũng phụ thuộc khá nhiều vào tuổi tác, giới tính…

HCL-C là một trong các chỉ số mỡ máu

HCL-C là một trong các chỉ số mỡ máu 

Điều trị rối loạn mỡ máu như thế nào?

Các bác sĩ cho biết, sau khi dựa vào các chỉ số mỡ máu thì việc giải quyết được rối loạn mỡ trong máu là cần thiết để hạn chế những biến chứng nguy hiểm đến cơ thể.

Hiện nay có 2 phương pháp điều trị rối loạn mỡ máu bao gồm việc điều trị không dùng thuốc và điều trị có dùng thuốc. Trong đó, điều trị không dùng thuốc tức là việc xây dựng một lối sống lành mạnh như ngừng hút thuốc lá, không uống quá nhiều rượu bia, thay đổi thói quen ăn uống xấu xí có hại cho cơ thể và chăm chỉ luyện tập thể thao. Nếu thực hiện tốt được những thói quen tốt trên có thể giảm được 15%-20% cholesterol toàn phần.

Biện pháp điều trị có dùng thuốc sẽ được áp dụng sau khi áp dụng chế độ ăn uống sinh hoạt khoa học trong 3 - 6 tháng mà vẫn không mang lại hiệu quả. Các loại thuốc hạ mỡ máu có thể gây nhiều tác dụng phụ nên người bệnh nên tuân thủ chỉ định của bác sĩ.

Cảnh báo từ các chỉ số mỡ máu

Tập thể dục đều đặn hỗ trợ giảm rối loạn mỡ máu 

Theo các bác sĩ chuyên khoa, khi cơ thể đã xảy ra vấn đề có liên quan đến rối loạn mỡ máu bệnh nhân nên có kế hoạch điều trị lâu dài. Sau khi hiểu rõ hơn về các chỉ số mỡ máu thì người bệnh cần ngừng hút thuốc lá, hạn chế dùng bia rượu, tránh các thực phẩm có nhiều chất béo, cholesterol; kèm với việc tập thể dục thể thao đều đặn.

Rối loạn mỡ máu là căn bệnh rất dễ gặp hiện nay do những thói quen xấu của cuộc sống hiện đại và nó có thể gây nên những căn bệnh nguy hiểm, ảnh hưởng đáng kể đến sức khỏe. Do đó, khi được chẩn đoán bệnh, người bệnh cần tích cực điều trị để bảo vệ sức khỏe.

  • Bác sĩ chất lượng

  • Điều trị tiên tiến

  • Chăm sóc tận tâm

  • Hỗ trợ nhiệt tình

  • Bảng giá niêm yết

Cộng đồng bác sĩ Hà Nội với phương châm “tận tâm – tận lực – tận tình”, chúng tôi sẽ cố gắng mang đến cho người bệnh sự chăm sóc và quan tâm toàn diện nhất. Tạo nên môi trường thân thiện nơi làm việc, thoải mái như người thân trong gia đình.

Nhập số điện thoại và gửi,
Chúng tôi sẽ gọi lai cho bạn ngay

 Ý kiến bạn đọc ( Hãy để lại số điện thoại chúng tôi sẽ hỗ trợ cho bạn)