làm việc từ 8h-20h cả tuần, số điện thoại 0985153292
Hãy để lại số điện thoại của bạn

Sẽ được tư vấn trực tiếp của Bác Sĩ !

Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

Sỏi gan - Triệu chứng, nguyên nhân và sự nguy hiểm của sỏi gan

Ngày cập nhập: 2019-07-29 05:14:31
Tác giả:
Sỏi gan là một trong những bệnh lý được xem là nặng trong các bệnh của hệ thống gan - mật. Nguyên nhân gây bệnh sỏi trong gan rất đa dạng, bệnh được biểu hiện rõ nhất là đau bụng  dữ dội từng cơn. Sỏi trong gan là sỏi nằm ở trong gan, bản chất cũng y như sỏi mật, nhưng nằm trong các ống gan. Bệnh này thường gặp ở người từ tuổi trung niên trở lên, phụ nữ thường bị nhiều hơn nam giới.
 
Sỏi gan
Sỏi gan có nguy hiểm không?

NGUYÊN NHÂN GÂY BỆNH SỎI GAN

Nguyên nhân gây bệnh sỏi gan ở Việt Nam chủ yếu do giun từ ruột lên đường mật và gây nhiễm trùng. 
 
Giun thường ký sinh ở phần đoạn cuối ruột non. Vì một lý do nào đó, giun đi ngược từ ruột non đến tá tràng rồi chui vào ống dẫn mật trong gan. Sự hoạt động của giun ở đây gây nhiễm khuẩn đường mật dẫn đến sự hình thành sỏi trong gan.

TRIỆU CHỨNG CỦA SỎI GAN

Các triệu chứng của sỏi gan biểu hiện rõ nét nhất là đau bụng dữ dội thành cơn thường là triệu chứng xuất hiện đầu tiên. Bệnh nhân bị đau là do sự di chuyển của sỏi đường mật và sỏi trong gan. Người bệnh thường đau ở vùng hạ sườn phải lan lên vai phải hoặc sau lưng. Cũng có trường hợp, người bệnh chỉ đau âm ỉ hoặc tức nặng ở hạ sườn phải, vùng thượng vị và lan lên ngực.
 
Triệu chứng sỏi gan
Một số triệu chứng bệnh sỏi gan
 
Kèm với đau là triệu chứng sốt. Bệnh nhân thường bị sốt cao, kéo dài khoảng 3 – 4h.
Cuối cùng là triệu chứng vàng da, vàng mắt, phân bạc màu và nước tiểu sẫm màu.

SỰ NGUY HIỂM CỦA SỎI TRONG GAN

Theo các bác sĩ cho biết: Khi có những cơn đau đầu tiên, chúng ta nên đi kiểm tra để biết chính xác tình trạng bệnh của mình. Càng để lâu, cơn đau càng kéo dài và biến chứng thì sự nguy hiểm của bệnh sỏi gan càng lớn, có thể dẫn tới tử vong.
 
Biến chứng nguy hiểm nhất của sỏi trong gan là nhiễm trùng huyết và choáng nhiễm trùng. Những cơn sốt cao kèm rét run, nhiễm trùng và tắc mật nặng, rồi loạn huyết động thường đẩy người bệnh vào tình trạng choáng, mệt. Trường hợp này, bệnh nhân phải cấy máu nhiều lần.
 
Sỏi trong gan để lâu ngày kèm theo viêm nhiễm sẽ làm tổn thương nhu mô gan và thay thế bằng tổ chức xơ. Tình trạng này kéo dài dẫn đến xơ gan.

CẦN LÀM GÌ KHI MẮC SỎI TRONG GAN

Khi thấy có các triệu chứng đau ở vùng gan thì bệnh nhân cần đi khám và làm các xét nghiệm ngay để biết tình trạng bệnh của mình thế nào, từ đó có các phương án điều trị cho phù hợp. Tùy theo mức độ của sỏi gan mà có các cách điều trị khác nhau như phẫu thuật để lấy sỏi, nội soi đường mật ngược dòng hay phá sỏi bằng máy tán… nhưng tuyệt nhiên bệnh nhân không được tự ý điều trị vì như vậy có thể dẫn đến các biến chứng và gây ra nguy cơ tử vong. Sau khi điều trị, bệnh nhân cũng cần tuân thủ nghiêm ngặt hướng dẫn của bác sĩ để hạn chế tối đa các biến chứng xảy ra. Đó là lời khuyên của các bác sĩ.
 
➡️ Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi , muốn tìm hiểu thông tin sức khỏe , xin vui lòng gọi cho chúng tôi qua đường dây nóng 0985 153 292 hoặc chat trực tiếp trên website Bác sĩ Hà Nội để được các chuyên gia đầu ngành hỗ trợ hoàn toàn miễn phí.
  • Bác sĩ chất lượng

  • Điều trị tiên tiến

  • Chăm sóc tận tâm

  • Hỗ trợ nhiệt tình

  • Bảng giá niêm yết

Cộng đồng bác sĩ Hà Nội với phương châm “tận tâm – tận lực – tận tình”, chúng tôi sẽ cố gắng mang đến cho người bệnh sự chăm sóc và quan tâm toàn diện nhất. Tạo nên môi trường thân thiện nơi làm việc, thoải mái như người thân trong gia đình.

Nhập số điện thoại và gửi,
Chúng tôi sẽ gọi lai cho bạn ngay

 Ý kiến bạn đọc ( Hãy để lại số điện thoại chúng tôi sẽ hỗ trợ cho bạn)