làm việc từ 8h-20h cả tuần, số điện thoại 0985153292
Hãy để lại số điện thoại của bạn

Sẽ được tư vấn trực tiếp của Bác Sĩ !

Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

4 phương pháp chẩn đoán áp-xe gan hiện nay

Ngày cập nhập: 2019-08-06 01:09:58
Tác giả:

Áp-xe gan là tình trạng nhiễm trùng và gây ra ổ mủ bên trong gan, đây là một bệnh tương đối hiếm gặp. Nguyên nhân gây bệnh thường gặp nhất là ký sinh trùng và vi trùng hoặc do nhiễm nấm.

Để điều trị bệnh áp-xe gan có hiệu quả thì việc chẩn đoán bệnh chính xác đóng vai trò rất quan trọng. Từ những triệu chứng điển hình của người bệnh, bác sĩ sẽ thăm khám và yêu cầu người bệnh phải làm các xét nghiệm cần thiết để kiểm tra. Căn cứ vào các kết quả chẩn đoán áp-xe gan của người bệnh bác sĩ sẽ đưa ra phác đồ điều trị phù hợp nhất.

Áp xe gan

Hình ảnh áp xe gan

4 PHƯƠNG PHÁP CHẨN ĐOÁN ÁP-XE GAN HIỆN NAY

Chụp X-quang

Khi chụp X-quang sẽ thấy ở bệnh nhân áp-xe gan có cơ hoành bị đẩy lên cao, thường là ở bên phải. Bờ dưới của bóng gan thường thấp hơn. Mờ đáy phổi phải do phản ứng mạnh của màng phổi, thể hiện bằng góc sườn hoành bị lấp đầy hay mờ. Khi chiếu ta có thể thấy thêm một dấu hiệu là cơ hoành phải kém di động.

Siêu âm gan

Siêu âm sẽ cho ta thấy được hình ảnh của ổ áp xe, vị trí, kích thước và tính chất của áp xe.

Chụp cắt lớp vi tính

Chụp cắt lớp vi tính giúp xác định hình ảnh, vị trí ổ áp xe. Ngoài  ra CT scan còn xác định tình trạng của khoang màng phổi phải.

Các xét nghiệm khác

Phân: Cấy hoặc soi tươi tìm amíp và kén amíp rất ít khi thấy.

Máu: Bạch cầu thường tăng cao trung bình lên tới 10.000, có khi lên tới 20.000mm3 với 75-80% bạch cầu đa nhân trung tính.

Trong các xét nghiệm, có giá trị và trung thành nhất là tốc độ lắng máu. Thường tăng rất rõ, sau giờ thứ hai từ khoảng 75-125mm (phương pháp Westergreen) nó biểu thị quá trình hủy hoại của tế bào gan. Ngoài giá trị chẩn đoán, tốc độ lắng máu còn là một tiêu chuẩn để đánh giá và theo dõi kết quả điều trị. Khi viêm gan giảm thì tốc độ lắng máu xuống dần và trở lại bình thường khi khỏi bệnh.

Áp xe gan

Xét nghiệm máu góp phần giúp chẩn đoán áp xe gan

Trong những năm gần đây, để xác định nguyên nhân gây ra bệnh áp-xe gan amip người ta tìm phản ứng miễn dịch đặc hiệu của cơ thể đối với amip. Nguyên tắc dùng kháng nguyên là loại amip gây bệnh đã được xác định và giữ lại trong môi trường nuôi cấy. Cho kết hợp với kháng thể lấy từ huyết thanh bệnh nhân và dùng một chất  phát quang để có thể thấy được phản ứng khi soi trên kính hiển vi. Vì vậy nó còn được gọi là “phản ứng miễn dịch huỳnh quang”.

ĐIỀU TRỊ BỆNH ÁP-XE GAN NHƯ THẾ NÀO?

Ta đã biết rằng áp xe-gan là một giai đoạn tiếp diễn của một quá trình viêm gan lan rộng không được điều trị tốt mà trên các triệu chứng lâm sàng và cận lâm sàng cũng khó biết được chắc chắn rằng bao giờ còn ở giai đoạn viêm gan và lúc nào đã thành mủ. Mục đích điều trị có hai phần: diệt amip, dẫn lưu ổ mủ.

Điều trị nội khoa

Quá trình điều trị bằng thuốc của áp xe gan amip có thể chia làm ba thời kỳ: tấn công, duy trì và củng cố. Giai đoạn đặc biệt dành cho amip khu trú ở gan; còn hai giai đoạn sau chỉ làm vững bền kết quả đạt được của giai đoạn đầu và mục đích là để diệt các thể khác của amip ở ruột, là nguồn gốc gây áp-xe mới sau này.

Thực tế ở nước ta thường chỉ cần tiến hành một đợt điều trị tấn công là đủ, nên trong phần này chỉ trình bày phần điều trị tấn công.

Điều trị ngoại khoa

Chọc hút mủ: Chọc hút mủ dưới sự hướng dẫn của siêu âm là một phương pháp điều trị đơn giản, đưa lại kết quả tốt.

Áp-xe gan là căn bệnh nguy hiểm nếu không được phát hiện và điều trị sớm. Vì thế, khi thấy cơ thể mình có bất cứ triệu chứng gì bất thường người bệnh cũng cần phải đi kiểm tra ngay để phát hiện bệnh sớm nhất, từ đó có biện pháp chữa trị kịp thời, tránh để bệnh tình quá nặng mà gây nguy hiểm đến tính mạng.

Website https://bacsihanoi.vn - Kênh thông tin tổng hợp, chia sẻ kiến thức y khoa hàng đầu Việt Nam, sẵn sàng tư vấn - giải đáp tất cả các vấn đề sức khỏe mà bạn đang gặp phải qua đường dây nóng 0985153292.

  • Bác sĩ chất lượng

  • Điều trị tiên tiến

  • Chăm sóc tận tâm

  • Hỗ trợ nhiệt tình

  • Bảng giá niêm yết

Cộng đồng bác sĩ Hà Nội với phương châm “tận tâm – tận lực – tận tình”, chúng tôi sẽ cố gắng mang đến cho người bệnh sự chăm sóc và quan tâm toàn diện nhất. Tạo nên môi trường thân thiện nơi làm việc, thoải mái như người thân trong gia đình.

Nhập số điện thoại và gửi,
Chúng tôi sẽ gọi lai cho bạn ngay

 Ý kiến bạn đọc ( Hãy để lại số điện thoại chúng tôi sẽ hỗ trợ cho bạn)