làm việc từ 8h-20h cả tuần, số điện thoại 0985153292
Hãy để lại số điện thoại của bạn

Sẽ được tư vấn trực tiếp của Bác Sĩ !

Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

Chẩn đoán viêm gan C cấp

Ngày cập nhập: 2019-07-29 11:36:14
Tác giả:
Chẩn đoán viêm gan C cấp như thế nào? Viêm gan virus HCV là bệnh do vi rút viêm gan C gây ra. Vi rút viêm gan C thuộc họ Flaviviridae, có dạng hình cầu. Theo tổ chức y tế thế giới, hiện nay có khoảng 170 triệu người nhiễm vi rút viêm gan C, chiếm 3% dân số thế giới. Tại Việt Nam, nhiễm vi rút viêm gan C có xu hướng ngày càng gia tăng. Viêm gan vi rút C lây qua đường máu, có thể gây viêm gan vi rút cấp, viêm gan mạn, dẫn tới xơ gan và ung thư gan.
 
Chẩn đoán viêm gan C cấp thông qua chỉ số HCV
Chẩn đoán viêm gan C cấp thông qua chỉ số HCV

TRIỆU CHỨNG GIÚP CHẨN ĐOÁN VIÊM GAN C CẤP

Thông thường từ 7 đến 8 tuần sau khi bị lây bệnh, khoảng 30% bệnh nhân viêm gan C bỗng dưng cảm thấy hơi khó chịu như những cơn cảm cúm sơ sài. Bệnh không tấn công gan một cách dữ dội, nên gần như sẽ không ai thiệt mạng một cách "bất đắc kỳ tử" vì căn bệnh này. Một số bệnh nhân có thể bị nhức đầu, mệt mỏi, đau nhức khớp xương và bắp thịt. Nhiều khi họ cũng cảm thấy buồn nôn, khó chịu, đau bụng, tiêu chảy, ăn kém ngon, xuống ký. Ðôi khi bị sốt hoặc nổi ngứa. Khoảng 30% bệnh nhân viêm gan C da và mắt trở nên vàng. Các triệu chứng này thường kéo dài từ 6 đến 8 tuần và từ từ thuyên giảm, rồi hoàn toàn biến mất sau một thời gian ngắn.
Tuy nhiên có khoảng 85% trường hợp nhiễm virus viêm gan C mà người bệnh không thể tự loại virus ra khỏi cơ thể, và những người này sẽ trở thành những người nhiễm viêm gan C mạn tính. Hầu hết bệnh nhân viêm gan C mạn tính đều không có biểu hiện gì trong suốt thời gian mang bệnh và có thể tiến tới xơ gan hoặc ung thư gan nếu không được chữa trị kịp thời.

CHẨN ĐOÁN VIÊM GAN C CẤP

Để chẩn đoán được bệnh viêm gan C cấp, người bệnh cần tiến hành kiểm tra các chỉ số và có kết quả như sau:
  • HCV RNA dương tính, anti-HCV có thể âm tính hoặc dương tính:  HCV RNA thường dương tính 2 tuần sau khi phơi nhiễm, trong khi anti - HCV xuất hiện sau 8 - tuần.
 
Chẩn đoán viêm gan C cấp
Chẩn đoán viêm gan C cấp
 
  • AST, ALT bình thường hoặc tăng
  • Thời gian mắc bệnh dưới 6 tháng: Người bệnh được theo dõi có chuyển huyết thanh từ anti - HCV âm tính thành dương tính, có thể có biểu hiện lâm sàng hoặc không.

Chẩn đoán viêm gan C cấp từ sớm sẽ giúp người bệnh nhanh chóng khắc phục được những ảnh hưởng của bệnh, đồng thời ngăn ngừa được những biến chứng không mong muốn. 

➡️ Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi , muốn tìm hiểu thông tin sức khỏe , xin vui lòng gọi cho chúng tôi qua đường dây nóng 0985 153 292 hoặc chat trực tiếp trên website Bác sĩ Hà Nội để được các chuyên gia đầu ngành hỗ trợ hoàn toàn miễn phí.

  • Bác sĩ chất lượng

  • Điều trị tiên tiến

  • Chăm sóc tận tâm

  • Hỗ trợ nhiệt tình

  • Bảng giá niêm yết

Cộng đồng bác sĩ Hà Nội với phương châm “tận tâm – tận lực – tận tình”, chúng tôi sẽ cố gắng mang đến cho người bệnh sự chăm sóc và quan tâm toàn diện nhất. Tạo nên môi trường thân thiện nơi làm việc, thoải mái như người thân trong gia đình.

Nhập số điện thoại và gửi,
Chúng tôi sẽ gọi lai cho bạn ngay

 Ý kiến bạn đọc ( Hãy để lại số điện thoại chúng tôi sẽ hỗ trợ cho bạn)