làm việc từ 8h-20h cả tuần, số điện thoại 0985153292
Hãy để lại số điện thoại của bạn

Sẽ được tư vấn trực tiếp của Bác Sĩ !

Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

Chẩn đoán viêm gan siêu vi C

Ngày cập nhập: 2019-07-29 11:34:07
Tác giả:
Chẩn đoán sớm bệnh viêm gan C sẽ giúp người bệnh có cơ hội điều trị khỏi bệnh và hạn chế được các tổn thương gan do virus gây ra.
Virus viêm gan C (HCV) là một siêu vi truyền nhiễm qua máu. Có đến 85% những người bị nhiễm HCV trở thành người viêm gan mạn tính. Ða số những người bị HCV mạn tính không thấy có triệu chứng nào và vẫn có cuộc sống bình thường chính vì vậy mà họ không biết mình bị bệnh, chỉ đến khi bệnh tình đã quá nặng, thậm chí chuyển sang xơ gan hoặc ung thư gan rồi người bệnh mới phát hiện ra, khi đó việc chữa trị thường rất khó khăn và khả năng khỏi bệnh cũng rất thấp.  Vì vậy, việc phát hiện và chẩn đoán sớm bệnh viêm gan C đóng vai trò rất quan trọng trong quá trình điều trị.

1. BIỂU HIỆN VIÊM GAN SIÊU VI C

Chẩn đoán viêm gan siêu vi C

Một số biểu hiện bệnh viêm gan C

Nhiều người không có hoặc có một ít triệu chứng trong giai đoạn nhiễm HCV cấp tính. Phần lớn các người mang bệnh HCV mạn tính không có triệu chứng nào và vẫn sống gần như bình thường. Tuy nhiên, có một vài trường hợp có triệu chứng giống như bị cảm cúm nhẹ như buồn nôn, mệt mỏi, sốt, nhức đầu, ăn không ngon, đau vùng bụng, và nhức bắp thịt hay ở khớp. Một số người lại có những triệu chứng như bị cảm cúm nặng, cũng như vàng da và mắt bị đục, nước tiểu đậm. Sau một thời gian, người có bệnh HCV mạn tính có thể có những triệu chứng liên quan đến hư gan như xơ gan, suy gan hoặc ung thư gan.

2. CHẨN ĐOÁN VIÊM GAN SIÊU VI C NHƯ THẾ NÀO?

Theo các bác sĩ, khi thấy mình có một vài triệu chứng bất thường trong cơ thể thì người bệnh cần phải đi kiểm tra ngay để xác định nguyên nhân gây bệnh và tình trạng bệnh của mình ra sao, từ đó có phác đồ điều trị phù hợp và kịp thời.
Để chẩn đoán bệnh viêm gan C thì người bệnh cần phải kiểm tra và làm các xét nghiệm sau:
  • Xét nghiệm đánh giá chức năng gan.
  • Siêu âm gan: Nhằm nghiên cứu cấu trúc của gan và các bộ phận xung quanh, tìm dấu hiệu xơ gan hoặc biểu hiện bất thường khác.
  • Sinh thiết gan: Xét nghiệm này cho phép các chuyên gia quan sát tế bào gan dưới kính hiển vi, xác định mức độ viêm nhiễm, chẩn đoán giai đoạn bệnh, đánh giá hiệu quả điều trị.
  • Xét nghiệm HCV RNA: Phát hiện trực tiếp siêu vi trong máu, đồng thời xác định bệnh thuộc type nào để lựa chọn phác đồ điều trị hợp lý. 

3. ĐIỀU TRỊ VIÊM GAN SIÊU VI C

Hiện nay điều trị viêm gan C chủ yếu dùng interferon alpha. Đây là một chất do cơ thể sinh ra nhờ các tế bào đề kháng khi bị nhiễm virus. Sau khi tiêm interferon alpha, hầu hết bệnh nhân thấy sốt nhẹ, mệt mỏi giống như cúm trong vài giờ, đó chính là interferon alpha đã  khởi động đáp ứng của cơ thể chống lại HCV. Những triệu chứng này giảm dần sau một vài tuần. Người ta còn dùng phối hợp kháng sinh như kết hợp interferon alpha với ribavirin cho kết quả khỏi bệnh cao hơn. Phác đồ điều trị tối ưu hiện nay là sử dụng kết hợp peg-interferon (Pegasys hoặc Peg-Intron) với ribavirine. Thời gian điều trị phải kéo dài từ 6 - tháng tùy từng trường hợp.
 
                  Chẩn đoán viêm gan siêu vi C                  
 
Điều trị viêm gan C bằng interferon alpha
 
Tuy nhiên việc điều trị bệnh viêm gan C bằng thuốc còn nhiều hạn chế. Ngoài việc có các tác dụng phụ ra thì nếu dùng thuốc trong một thời gian dài thì có thể dẫn đến hiện tượng nhờn thuốc nên việc điều trị bệnh thường gặp nhiều khó khăn.
Hiện nay, cùng với tiến bộ của y học, việc tầm soát và điều trị bệnh viêm gan C cũng có nhiều bước phát triển. Viêm gan C đã có thể kiểm soát được nếu như người bệnh phát hiện kịp thời và có phác đồ điều trị đúng. Hiện nay, phương pháp truyền ngược tự thân là phương pháp tiên tiến nhất trong điều trị bệnh gan, hai phương pháp này được các chuyên gia trong ngành đánh giá rất cao, là một trong số những phương pháp điều trị viêm gan siêu vi hiệu quả nhất tại Việt Nam hiện nay.
 
➡️ Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi , muốn tìm hiểu thông tin sức khỏe , xin vui lòng gọi cho chúng tôi qua đường dây nóng 0985 153 292 hoặc chat trực tiếp trên website Bác sĩ Hà Nội để được các chuyên gia đầu ngành hỗ trợ hoàn toàn miễn phí.
  • Bác sĩ chất lượng

  • Điều trị tiên tiến

  • Chăm sóc tận tâm

  • Hỗ trợ nhiệt tình

  • Bảng giá niêm yết

Cộng đồng bác sĩ Hà Nội với phương châm “tận tâm – tận lực – tận tình”, chúng tôi sẽ cố gắng mang đến cho người bệnh sự chăm sóc và quan tâm toàn diện nhất. Tạo nên môi trường thân thiện nơi làm việc, thoải mái như người thân trong gia đình.

Nhập số điện thoại và gửi,
Chúng tôi sẽ gọi lai cho bạn ngay

 Ý kiến bạn đọc ( Hãy để lại số điện thoại chúng tôi sẽ hỗ trợ cho bạn)