Hãy để lại số điện thoại của bạn

Sẽ được tư vấn trực tiếp của Bác Sĩ !

Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

Chảy máu đường mật là gì?

2018-11-09 10:09:32 Tác giả:

Chảy máu đường mật là tình trạng chảy máu trong đường dẫn mật do các bệnh lý có liên quan giữa đường mật và các mạch máu. Tỷ lệ ngày càng tăng của các bệnh lý về gan và đường mật có sự can thiệp chẩn đoán và điều trị xâm lấn qua da dẫn đến sự xuất hiện ngày càng nhiều các biến chứng, trong đó có chảy máu đường mật. Vậy thế nào là tình trạng chảy máu đường mật?

TRIỆU CHỨNG CỦA CHẢY MÁU ĐƯỜNG MẬT

Biểu hiện lâm sàng đặc trưng của chảy máu đường mật tạo nên bộ ba của các triệu chứng: đau ở vùng thượng vị phải, vàng da, các triệu chứng xuất huyết đường tiêu hóa trên (nôn ra máu, đại tiện ra phân đen). Tuy nhiên, ba triệu chứng này chỉ xuất hiện đối với 22-30% trường hợp bệnh nhân chảy máu đường mật.

Về cường độ của các triệu chứng lâm sàng, chảy máu đường mật thường được chia thành: chảy máu đường mật thể nặng, có thể đe dọa mạng sống và có thể yêu cầu điều trị xâm lấn; và chảy máu đường mật nhẹ, thường được điều trị bảo tồn và truyền máu.

Chảy máu đường mật

Chảy máu đường mật là tình trạng chảy máu trong đường dẫn mật do các bệnh lý có liên quan giữa đường mật và các mạch máu

NGUYÊN NHÂN CHẢY MÁU ĐƯỜNG MẬT

Nguồn gốc gây chảy máu đường mật chính gồm:

 • Gan (52,7%)
 • Đường mật ngoài gan (22,5%)
 • Túi mật (23,1%)
 • Tuyến tụy (1,7%).

Nguyên nhân của tình trạng chảy máu đường mật rất đa dạng. Trước đây những nguyên nhân phổ biến nhất của chảy máu đường mật là do tai nạn. Hiện nay, cùng với thực hiện các thủ thuật chẩn đoán và điều trị xâm lấn qua da (như sinh thiết gan, dẫn lưu đường mật xuyên gan qua da, cắt bỏ khối u ung thư gan…) một cách rộng rãi, cũng như các kỹ thuật phẫu thuật nội soi, thì việc chấn thương sau điều trị được coi là yếu tố gây chảy máu đường mật thường gặp nhất.

Một số nguyên nhân khác của chảy máu đường mật là: quá trình viêm, sỏi túi mật, viêm túi mật xuất huyết, bất thường mạch máu, khối u ác tính… Đôi khi,  chảy máu đường mật cũng được quan sát thấy như là một biến chứng của ung thư gan, túi mật hoặc ống dẫn mật.

CHẨN ĐOÁN CHẢY MÁU ĐƯỜNG MẬT

 • Cần chẩn đoán phân biệt chảy máu đường mật với chảy máu do tăng áp tĩnh mạch cửa và chảy máu do loét dạ dày tá tràng.
 • Chảy máu đường mật liên quan đến các triệu chứng như đau bụng trên bên phải và vàng da, các triệu chứng chảy máu… chẩn đoán phân biệt với viêm đường mật.
 • Khi các triệu chứng chủ yếu liên quan tới hội chứng ứ mật (vàng da ứ mật), chảy máu đường mật cần được phân biệt với sỏi mật. Cục máu đông nằm trong ống mật có thể bị chẩn đoán nhầm là sỏi mật.
 • Trong trường hợp ung thư gan nguyên phát, cũng có thể có sự thâm nhiễm vào đường mật với sự hiện diện của các cục máu đông bao gồm các tế bào ung thư trong lòng của nó.

ĐIỀU TRỊ CHẢY MÁU ĐƯỜNG MẬT NHƯ THẾ NÀO?

Tùy thuộc vào tình trạng lâm sàng của bệnh nhân với chảy máu đường mật và cường độ chảy máu thì bác sĩ sẽ đưa ra hướng điều trị bảo tồn hay xâm lấn. Trong nghiên cứu của Green et al. cho thấy 43% bệnh nhân bị chảy máu đường mật được điều trị bảo tồn, 36% trường hợp cần được thực hiện các thủ tục thuyên tắc mạch bệnh lý. Các nghiên cứu khác trên chảy máu đường mật thể nặng cũng đã chỉ ra rằng, điều trị bảo tồn được sử dụng một cách thường xuyên nhất (truyền máu).

Ngày nay, phương pháp phổ biến nhất của việc điều trị củachảy máu đường mật là thuyên tắc lỗ rò động mạch -mật hình thành. Thuyên tắc được chỉ định trong: chẩy máu đường mật lượng nhiều đòi hỏi phải truyền máu, chảy máu đường mật mãn tính dẫn đến thiếu máu và thất bại của điều trị bảo tồn. Hiệu quả của thủ thuật này được ước tính là 80-100%.

website để được các chuyên gia đầu ngành gan mật tại Phòng khám Đa khoa Kim Mã tư vấn hoàn toàn miễn phí.

 

Bạn vừa xem bài viết "Chảy máu đường mật là gì?"

Tác giả: Bác sĩ Hà Nội

Ghi rõ nguồn  khi đăng tải lại bài viết này

 • Bác sĩ chất lượng

 • Điều trị tiên tiến

 • Chăm sóc tận tâm

 • Tư vấn nhiệt tình

 • Bảng giá niêm yết

Nhập số điện thoại và gửi,
Chúng tôi sẽ gọi lai cho bạn ngay

 Ý kiến bạn đọc ( Hãy để lại số điện thoại đê chúng tôi tư vấn cho bạn)