làm việc từ 8h-20h cả tuần, số điện thoại 0985153292
Hãy để lại số điện thoại của bạn

Sẽ được tư vấn trực tiếp của Bác Sĩ !

Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

Chế độ ăn tiêu chuẩn cho người bệnh xơ gan

Ngày cập nhập: 2019-05-11 08:06:33
Tác giả:

Xơ gan là giai đoạn cuối của các bệnh lý mãn tính liên quan đến gan, với nhiều biến chứng nguy hiểm xảy ra có thể dẫn tới tử vong. Do đó, việc phát hiện sớm để điều trị sẽ giúp bệnh nhân ngăn chặn xơ gan tiến triển và kéo dài sự sống cho bệnh nhân. Bệnh nhân xơ gan có thể ở giai đoạn xơ gan còn bù hay xơ gan mất bù, với mỗi giai đoạn này, bệnh nhân sẽ có một chế độ ăn uống khác nhau. Dưới đây là chế độ ăn cho người bệnh xơ gan có thể tham khảo.

CHẾ ĐỘ ĂN TIÊU CHUẨN CHO BỆNH NHÂN XƠ GAN

  • Chế độ dinh dưỡng với bệnh nhân xơ gan còn bù

Xơ gan còn bù là giai đoạn đầu của bệnh xơ gan. Tuy nhiên, ở giai đoạn đầu việc phát hiện bệnh gặp nhiều khó khăn. Bệnh nhân, nếu may mắn, phát hiện xơ gan ở giai đoạn còn bù thì vẫn còn cơ hội trở về cuộc sống như bình thường. Điều trị xơ gan còn bù, bệnh nhân cần tuân thù những chế độ ăn uống kết hợp nghỉ ngơi và tập luyện khoa học.

Đối với bệnh nhân xơ gan giai đoạn đầu, muốn việc điều trị bệnh xơ gan giai đoạn đầu hiệu quả hơn thì người bệnh cần bổ sung vào khẩu phần ăn của mình một số chất dinh dưỡng sau:

Chất đạm: Bệnh nhân nên ăn lượng vừa phải chất đạm bởi chất này có tác dụng hỗ trợ hồi phục tế bào gan khá hiệu quả, tuy nhiên nếu bổ sung nhiều chất đạm sẽ khiến lá gan của bệnh nhân hoạt động quá nhiều, tăng áp lực và có thể khiến bệnh tình thêm nặng hơn. Bệnh nhân nên dùng đạm từ thịt trắng tốt hơn đạm từ thịt đỏ và đạm thực vật tốt hơn đạm động vật.

Chất xơ: Chất xơ là chất vô cùng quan trọng trong đối với bệnh nhân xơ gan, bệnh nhân nên bổ sung chất xơ thông qua những loại ra củ như rau cần, cam, cà rốt…

Bên cạnh đó, bệnh nhân điều trị xơ gan ở giai đoạn này cũng nên tập những bài tập nhẹ nhàng nhằm tăng sức đề kháng của cơ thể.

Chế độ ăn uống cho bệnh nhân điều trị xơ gan, điều trị xơ gan

Bệnh nhân nên tập những bài tập nhẹ nhàng

  • Chế độ ăn với bệnh nhân giai đoạn mất bù hay xơ gan cổ trướng

Với bệnh nhân điều trị bệnh xơ gan cổ trường, chế độ dinh dưỡng lại càng trở nên quan trọng hơn bởi lúc này là gan rất yếu và không thế đảm nhiểm những chức năng như bình thường nữa. 

Những món lỏng, mềm: Ở giai đoạn này, bệnh nhân nên ăn những món lỏng, mềm .

Không nên ăn nhiều chất xơ: bởi có thể gây vỡ tĩnh mạch thực quản.

Chất đạm: Thêm vào đó, nên ăn thức ăn nhiều chất đạm, nhất là đạm dễ tiêu như cá, tôm hay những thức ăn có nhiều vitamin nhóm B, K. Bệnh nhân cũng nên ăn nhạt để tránh ứ nước trong cơ thể.

Ngoài ra, người bệnh điều trị bệnh xơ gan mất bù cần uống đủ nước mỗi ngày, không uống quá nhiều và cần theo dõi lượng nước tiểu, cũng cần chú ý cân bằng lượng nước vào và đào thải ra.

Khẩu phần ăn của bệnh nhân cần loại bỏ các thức uống có tính kích thích, gây độc cho gan gồm rượu, bia, cà phê, chè đặc và chỉ nên dùng các thức uống, đồ ăn có tính lợi mật, nhuận gan như: chè nhân trần, artiso, hạt dành dành, nghệ, lá gai, lá chanh…

Bên cạnh đó bệnh xơ gan nên ăn gì cũng cần được chú ý nhé. Tránh cho người mắc bệnh ăn phải những thức ăn không nên ăn làm bệnh tình xấu đi. Theo các bác sĩ, bệnh nhân điều trị xơ gan cần đến các cơ sở y tế thăm khám đầy đủ và tích cực điều trị theo hướng dẫn của bác sĩ.

  • Bác sĩ chất lượng

  • Điều trị tiên tiến

  • Chăm sóc tận tâm

  • Hỗ trợ nhiệt tình

  • Bảng giá niêm yết

Cộng đồng bác sĩ Hà Nội với phương châm “tận tâm – tận lực – tận tình”, chúng tôi sẽ cố gắng mang đến cho người bệnh sự chăm sóc và quan tâm toàn diện nhất. Tạo nên môi trường thân thiện nơi làm việc, thoải mái như người thân trong gia đình.

  • Hotline: 0985153292
  • Địa chỉ: 73 Trần Duy Hưng, Cầu Giấy, Hà Nội.

Nhập số điện thoại và gửi,
Chúng tôi sẽ gọi lai cho bạn ngay

 Ý kiến bạn đọc ( Hãy để lại số điện thoại chúng tôi sẽ hỗ trợ cho bạn)