làm việc từ 8h-20h cả tuần, số điện thoại 0985153292
Hãy để lại số điện thoại của bạn

Sẽ được tư vấn trực tiếp của Bác Sĩ !

Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

Chế độ dinh dưỡng cho bệnh nhân gan tùy theo giai đoạn bệnh

Ngày cập nhập: 2019-05-13 09:50:31
Tác giả:

Thực phẩm được tiêu hoá trong dạ dày và ruột. Gan giúp dự trữ hoặc tiêu hoá những chất bổ hấp thụ để cung cấp cho cơ thể dùng. Khi bị bệnh gan, vai trò của gan vẫn được tiếp tục nhưng không làm việc hữu hiệu như lúc khỏe mạnh.

Bệnh nhân nên nên tham khảo ý kiến với bác sĩ để biết mình có nên kiêng cữ không và những thực phẩm nào nên tránh trong bữa ăn. Dưới đây là những lời khuyên về dinh dưỡng cho người bệnh gan quan trọng mà bác sĩ khuyên bệnh nhân nên dùng tùy vào giai đoạn bệnh của mình. 

CHẾ ĐỘ DINH DƯỠNG CHO BỆNH NHÂN GAN QUA TỪNG GIAI ĐOẠN  

thịt bò nhiều đạm
Thịt bò là thực phẩm có nhiều chất đạm

Bệnh gan cấp tính

Thường do viêm gan A, B, C, D, E hay rượu, thuốc gây ra. bệnh nhân có thể bị buồn nôn, ói mửa, tiêu chảy hay đau bụng, nên cơ thể không thể ăn uống được. Những trường hợp đó cần phải nhập viện để điều trị. Trong những trường hợp đó, tốt nhất là ăn ít và ăn nhiều lần.
 
Nếu bệnh nhân ăn được, nên ăn nhiều thực phẩm có nhiều chất đạm và mỡ trong thời gian phục hồi. 

 Sưng gan mãn tính 

Đa số gan vẫn hoạt động bình thường, trừ khi gan tới thời kỳ chai gan nặng.  Trong giai đoạn đầu, người bệnh nên ăn bình thường, bữa ăn được cân bằng có đầy đủ các chất năng lượng, vitamin và khoáng chất.   
 
 
Người bệnh chai gan không nên ăn quá nhiều muối
 
Người bệnh chai gan không nên ăn quá nhiều muối

 Bệnh chai gan 

Những tế bào bị thay thế bằng những tế bào sẹo làm gan không thể hoạt động bình thường được và dẫn tới tình trạng thiếu dinh dưỡng. Bệnh nhân chai gan có thể cảm thấy buồn nôn, chán ăn, ói mửa và sút cân. Bệnh nhân vẫn nên ăn uống bình thường và điều độ trong thời kỳ chai gan chưa nặng.
 
Khi thời kỳ gan bị chai nặng, cần giảm lượng đạm và muối bệnh nhân sử dụng trong 1 ngày. Trung bình bệnh nhân bị chai gan cần 2.000 tới 3.000 calories một ngày để giúp gan hồi phục.
 
Hàng ngày không nên ăn hơn 2gm muối hay không chấm hay đổ thêm nước mắm hay xì dầu trong lúc ăn. Vì nhiều chất muối có thể gây ra cổ chướng, sưng chân. 

Gan do rượu

Khi bị bệnh gan do rượu, virus viêm gan B, C hay các bệnh gan khác, người bệnh tốt nhất không nên uống rượu.
 
Cộng đồng bác sĩ Hà Nội của chúng tôi là cơ sở điều trị bệnh gan chuyên nghiệp của Hà Nội, có các thiết bị điều trị và chẩn đoán bệnh gan tiên tiến của quốc tế và đội ngũ các bác sĩ chuyên ngành nhiều kinh nghiệm lâm sàng phong phú, có thể phân tích tường tận bệnh tình của từng bệnh nhân, đưa ra các phương án điều trị thích hợp nhất cho từng bệnh nhân để mang lại hiệu quả điều trị tốt nhất, sớm lấy lại sức khỏe !
  • Bác sĩ chất lượng

  • Điều trị tiên tiến

  • Chăm sóc tận tâm

  • Hỗ trợ nhiệt tình

  • Bảng giá niêm yết

Cộng đồng bác sĩ Hà Nội với phương châm “tận tâm – tận lực – tận tình”, chúng tôi sẽ cố gắng mang đến cho người bệnh sự chăm sóc và quan tâm toàn diện nhất. Tạo nên môi trường thân thiện nơi làm việc, thoải mái như người thân trong gia đình.

  • Hotline: 0985153292
  • Địa chỉ: 73 Trần Duy Hưng, Cầu Giấy, Hà Nội.

Nhập số điện thoại và gửi,
Chúng tôi sẽ gọi lai cho bạn ngay

 Ý kiến bạn đọc ( Hãy để lại số điện thoại chúng tôi sẽ hỗ trợ cho bạn)