làm việc từ 8h-20h cả tuần, số điện thoại 0985153292
Hãy để lại số điện thoại của bạn

Sẽ được tư vấn trực tiếp của Bác Sĩ !

Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

Anti HBe là gì? Kết quả dương tính có ý nghĩa chẩn đoán như thế nào?

Ngày đăng: 2013-04-07 Ngày cập nhập: 2019-07-29 04:02:05
Tác giả:

Anti HBe là một chỉ số xét nghiệm trong các hạng mục kiểm tra viêm gan B. Tuy nhiên, ý nghĩa của chỉ số Anti HBe là gì không phải bệnh nhân nào khi thực hiện xét nghiệm chẩn đoán bệnh viêm gan B cũng có thể biết được. Bài viết này chúng tôi sẽ cung cấp cho các bạn hiểu rõ hơn về chỉ số xét nghiệm Anti HBe này.

anti HBe là gì

Chỉ số Anti HBe là gì?

CHỈ SỐ ANTI HBE LÀ GÌ? KẾT QUẢ XÉT NGHIỆM ANTI HBE CÓ Ý NGHĨA NHƯ THẾ NÀO?

Chỉ số Anti-HBe

Chỉ số Anti- HBE là kháng thể chống lại kháng nguyên HBeAg. Tình trạng HBeAg âm tính và AntiHBe dương tính gặp trong trường hợp cơ thể bạn đã bước vào giai đoạn nhiễm viêm gan B mãn tính, virus không nhân lên, hoặc thể đột biến, nghĩa là virus vẫn đang nhân lên nhưng cơ thể không ức chế được bằng AntiHBe.

Xét nghiệm Anti Hbe

Xét nghiệm Anti Hbe là một trong những hạng mục kiểm tra virus viêm gan B, những xét nghiệm này được thực hiện ban đầu nhằm phát hiện ra tình trạng bệnh và đánh giá thời gian diễn ra điều trị có hiệu quả hay không từ đó có phương pháp điều trị hợp lý.

Vậy đánh giá giai đoạn bệnh viêm gan B thông qua Anti HBe là gì? Việc xét nghiệm chỉ số Anti Hbe nhằm đánh giá tình trạng virus viêm gan B có đang nhân lên trong cơ thể người bệnh hay không. Bên cạnh đó chỉ số Anti Hbe còn dùng để xác định tình trạng diễn biến tự nhiên của viêm gan B ở giai đoạn cấp tính. Khi kết quả xét nghiệm được chẩn đoán Anti HBe dương tính tức tình trạng cơ thể người bệnh có thể đang trong những trường hợp sau:

  • Người bệnh đang ở cuối giai đoạn viêm gan B cấp tính : Khi xét nghiệm thấy AntiHBe (+), HBsAg(+) và Anti HBc IgM (+).
  • Kết thúc giai đoạn nhiễm viêm gan B cấp tính : Khi Anti HBe (+), HBsAg(-), Anti Hbc IgM(+).
  • Nhiễm viêm gan B mãn tính: Anti HBe(+), HBsAg(+), Anti HBc IgM(-), total Anti HBc (+).
  • Người bệnh đã từng nhiễm và đã miễn dịch với bệnh viêm gan B: Khi xét nghiệm có thể thấy Anti Hbe (+), HBsAg (-), total Anti HBc (-).

Ý nghĩa chỉ số Anti HBe là gì trong điều trị viêm gan B

Ý nghĩa chỉ số Anti HBe là gì trong điều trị viêm gan B

Vậy ý nghĩa của Anti-HBe là gì khi điều trị viêm gan B? Trong quá trình điều trị viêm gan B, khi chỉ số Anti HBe dương tính chỉ là một trong những điều kiện chuyển đổi huyết thanh đòi hỏi để đánh giá hiệu quả của điều trị. Việc điều trị có thành công hay không còn cần phải dựa vào kết quả các chỉ số xét nghiệm khác là HBsAg (+) sang Anti HBs (+) cùng với nồng độ virus giảm xuống dưới ngưỡng phát hiện tức HBV-DNA taqman < 40 copies/ml, chỉ số men gan phục hồi về mức bình thường nhất.

Khi chỉ số Anti-HBe xuất hiện chứng tỏ hệ miễn dịch trong cơ thể người bệnh đã ngăn chặn được sự nhân lên của virus trong thời gian điều trị. Giúp bác sĩ đánh giá được việc điều trị viêm gan B đang đạt được hiệu quả tích cực.

NHỮNG CHÚ Ý KHI MẮC VIÊM GAN B

Đối với những người mắc bệnh viêm gan B

 Tốt nhất là nên tiến hành chữa trị bệnh sớm, áp dụng các biện pháp chữa trị bệnh thích hợp với tình trạng bệnh của mình nhằm giúp kiểm soát diễn biến bệnh hiệu quả, tránh tự dùng thuốc kiểm soát virus viêm gan B vì có thể dẫn tới nhờn thuốc, kháng thuốc của virus viêm gan B. Viêm gan B hiện nay có thể điều trị bằng biện pháp sử dụng thuốc tây y, tế bào gốc hoặc củng cố miễn dịch…

Trong quá trình điều trị viêm gan B

Người bệnh cũng nên ăn uống cân đối, khoa học, không nên quá kiêng khem, nên thường xuyên tập luyện thể dục thể thao để co được sức khỏe tốt nhất; tuyệt đối không sử dụng rượu bia, chất kích thích, không sử dụng nhiều dầu mỡ, hạn chế sử dụng cafein và những đồ uống có ga. Khám sức khỏe định kì để kiểm soát diễn biến bệnh viêm gan B cũng rất cần thiết và nên thực hiện đều đặn.

Trên đây là những kiến thức về chỉ số AntiHBe và ý nghĩa của Anti Hbe là gì trong xét nghiệm chuẩn đoán viêm gan B mà các bác sĩ Hà Nội cũng cấp cho người bệnh. Hi vọng giúp các bạn hiểu rõ hơn về xét nghiệm này. Viêm gan B là căn bệnh nguy hiểm mà hiện nay chưa có thuốc điều trị triệt để, chính vì thế mỗi chúng ta cần có biện pháp phòng ngừa và điều trị bệnh hiệu quả để hạn chế biến chứng.

➡️ Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi , muốn tìm hiểu thông tin sức khỏe , xin vui lòng gọi cho chúng tôi qua đường dây nóng 0985 153 292 hoặc chat trực tiếp trên website Bác sĩ Hà Nội để được các chuyên gia đầu ngành hỗ trợ hoàn toàn miễn phí.

  • Bác sĩ chất lượng

  • Điều trị tiên tiến

  • Chăm sóc tận tâm

  • Hỗ trợ nhiệt tình

  • Bảng giá niêm yết

Cộng đồng bác sĩ Hà Nội với phương châm “tận tâm – tận lực – tận tình”, chúng tôi sẽ cố gắng mang đến cho người bệnh sự chăm sóc và quan tâm toàn diện nhất. Tạo nên môi trường thân thiện nơi làm việc, thoải mái như người thân trong gia đình.

Nhập số điện thoại và gửi,
Chúng tôi sẽ gọi lai cho bạn ngay

 Ý kiến bạn đọc ( Hãy để lại số điện thoại chúng tôi sẽ hỗ trợ cho bạn)